Kinh nghiệm luyện thi TOEIC đạt điểm cao

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Toeic là một trong những kì thi gần như là bắt buộc đối với sinh viên kinh tế để ra trường và hầu như là bạn sinh viên nào ra trường mà có trong tay tấm bằng TOEIC cao một tí thì cũng yên tâm hơn để viết CV nhỉ. Thật ra học thi TOEIC không quá khó đâu, nhưng có một số điểm mà nếu các bạn biết và làm đúng phương pháp thì sẽ không quá phức tạp để với tới mức điểm các bạn mong muốn. Ở bài viết này, Tự học IELTS xin chia sẻ với các bạn Kinh nghiệm luyện thi Toeic đạt điểm cao và một số mẹo cần thiết để làm bài thi Toeic hiệu quả.

I. Bí quyết luyện thi TOEIC cho học sinh, sinh viên

 • Để chuẩn bị cho kì thi TOEIC, các bạn sẽ phải chuẩn bị xa và chuẩn bị gần nữa. Chuẩn bị xa là chuẩn bị kiến thức cơ bản về tiếng Anh. Các mẹo để thi, kỹ thuật hạn chế đánh sai chỉ là các công cụ tạm thời, gần đến lúc thi các bạn bổ sung thôi, nếu bạn tập trung hoàn toàn vào đó mà sự chuẩn bị xa không có, kiến thức không có, vô phòng thi bạn dễ bị sốc lắm nhé. Mình sẽ chia sẻ sâu hơn về việc chuẩn bị xa, các mẹo hay kỹ thuật đánh trắc nghiệm chắc các bạn có thể dễ dàng tìm được trên mạng hay những bài viết chia sẻ kinh nghiệm nhé.
 • Trước hết là các bạn hãy chia bài thi TOEIC ra làm 7 phần (nghe 4 phần và đọc 3 phần) và bắt đầu ôn. Bạn không cần phải ôn lần lượt 7 phần này, có thể ôn song song giữa nghe và đọc. Khi bắt đầu học, bạn hãy tìm hiểu từng phần này và nhắm xem bạn sẽ lấy bao nhiêu câu trong các phần này nhé. Chúng ta bắt đầu thôi.
Kinh nghiệm luyện thi Toeic hiệu quả 1
Kinh nghiệm luyện thi Toeic hiệu quả 1

1. Pictures

Phần này có 10 hình ảnh được mô tả và bạn chọn mô tả giống với hình nhất. Nếu
các bạn để ý khi làm nhiều đề thi TOEIC, bạn sẽ thấy có một vài nhóm hình ảnh
bạn gặp rất nhiều lần:

 • nhóm về xe cộ (xe lưu thông trên đường, xe đậu 2 bên đường,…)
 • người đi bộ (đang đừng chờ ở trạm xe bus, đang qua đường, đang đi bộ trên đường, đang lên xe bus, đang xuống tàu điện…)
 • tàu thuyền (đang đi trên sông, đang đi qua dưới cây cầu, đang neo đậu ở cảng…)
 • công nhân (đang làm ở công trường, đang thi công trên đường, đang mang vác dụng cụ…)
 • công viên (mọi người đang ngồi, đang đạp xe đạp, đang picnic, ăn trưa…)
 • nhà hàng (hoặc bàn ăn, đang được chuẩn bị bàn, đã ăn xong, đang dọn bàn..)
 • cửa hàng (hàng hóa đang giảm giá, khách hàng đang lấy hàng, hàng đang được giao cho khách, đang tính tiền..)
 • văn phòng (đang photocopy, đang ở hội thảo, đang ngồi họp,…)

Chỉ có những nhóm cơ bản vậy, bạn hãy học theo từ vựng của từng nhóm, có quyển big step toeic 2 rất hay và đã chia sẵn hình ảnh cho các bạn theo nhóm chủ đề, có cả từ vựng đọc giọng Anh và giọng Mỹ.. Sau đó các bạn có thể làm thêm rainbow part 1 nữa. Các nhóm này khá dễ, các bạn có thể lấy 8/10 câu nhé. Ngoài ra nếu khi thi gặp hình ảnh lạ thì đừng sốc nhé. Cứ thoải mái nghe và nếu được hãy đánh, đừng dành thời gian suy nghĩ.

2. Questions

Phần này có 3 điểm lưu ý:

 • Các bạn có câu hỏi và câu trả lời cho câu hỏi rõ ràng (hỏi what – trả lời cái gì, when – trả lời khi nào …)
  Câu hỏi không có câu trả lời (I don’t know, let me see, why don’t we go and ask
  somebody …)
  Câu hỏi tình huống (My bag is so heavy – let me help you, ..)
 • Tỷ lệ các câu hỏi sẽ thấp dần theo thứ tự ở trên, các câu hỏi có câu trả lời rõ ràng
  đừng bỏ lỡ, tránh nhầm lẫn where – when, who – whose – whom, how – how about
  – how long – how much – how far … Câu nói mà không phải câu hỏi, thường rơi
  vào th 3, bạn chọn câu nói không phải câu trả lời thì tốt hơn.
 • Cái này bạn phải luyện nghe từ khóa, nghe đúng từ khóa bạn sẽ chọn câu trả lời rất
  dễ. Bạn có thể luyện trong Big step 2, có một phần hướng dẫn các bạn nghe và
  nhận biết từ để hỏi, luyện thật nhiều và bạn sẽ nhận ra các th mà câu hỏi dễ đánh
  lừa các bạn. Sau đó là làm đề thi, có thể là quyển rainbow phần 2.

3. Conversations – Talks:

Bạn phải đọc xong câu hỏi trước khi bắt đầu đọc, khoanh tròn từ khóa và nghe.Thường bạn đọc xong câu hỏi là có thể đánh được ít nhất 1 câu.B ạn nghe được từ khóa rồi sẽ đánh câu trả lời, nhưng vẫn có trường hợp bị lừa nhé. Cái này chỉ có làm nhiều thôi, không thể khác hơn, đầu tiên hãy luyện từ rainbow nhé, sau đó làm đề.

4. Grammar – Fill in blank:

Ngữ pháp bạn chỉ cần chuẩn bị thật cơ bản thôi, quyển ngữ pháp của Mai Lan Hương là đủ rồi, hãy làm nhiều để không bị sốc bởi từ vựng nhé. Thường có câu hỏi về từ vựng và về ngữ pháp. Câu về ngữ pháp thì xoay quanh các vấn đề quen thuộc và lặp đi lặp lại ở các đề thi như: điền liên từ, giới từ, từ loại, đảo… khi ôn nên so sánh các đề thi bạn sẽ nắm được các câu đặc trưng. Đôi khi trong bài thi có từ mới nhưng nếu bạn để ý và có khả năng phân tích câu thì từ mới thường không gây khó khăn cho việc chọn đáp án đúng. Về câu từ vựng mà bạn không biết thì nên đoán nhanh, không nên phí thời gian.Thời gian cho phần này nên trong khoảng 15-20 thì mới đủ thời gian cho Part 7.

Kinh nghiệm luyện thi Toeic hiệu quả
Kinh nghiệm luyện thi Toeic hiệu quả 2

Các bạn tham khảo một số tài liệu học Tiếng Anh tại đây nhé!

5. Reading

Phần này bạn cần nhớ là mục tiêu của bài thi chỉ cần làm đúng chứ không phải cần hiểu cặn kẽ. Đa số câu hỏi của bài thi yêu cầu khả năng xác định và chọn thông tin cần thiết, khi đó bạn chỉ cần xác định cụ thể thông tin câu hỏi yêu cầu và lướt thật nhanh để chọn đáp án và chuyển sang câu khác. Đôi khi bài thi yêu cầu bạn cần tổng hợp thông tin và suy luận một chút để tìm ra đáp án.

Do đó, khi học ở nhà cần luyện tập khả năng nắm bắt đầy đủ thông tin của bài đọc. Việc đọc cũng giống như ghép hình vậy, mỗi câu cho mình một thông tin như một miếng hình, ghép các hình nhỏ này lại ta được bức tranh tổng thể. Khi đọc hiểu cần tìm hiểu mối quan hệ giữa các câu với nhau (đa phần là ý chính đi trước, ý phụ mô tả thêm đi sau) khi đó thì dần dần kỹ năng đọc sẽ được cải thiện và tốc độ sẽ nhanh hơn.

Bạn nên tập tóm tắt hoặc gạch đầu dòng các thông tin của bài sau khi đọc xong.Ngoài ra, việc nắm chắc toàn bộ từ và cấu trúc trong bài đọc cũng là một điều cần thiết.Việc học từ trong một bài sẽ giúp bạn nhớ từ lâu hơn.

Về đọc hiều thì mình thấy có cuốn TOMATO Intensive TOEIC Reading là khá kỹ và có rất nhiều kỹ năng đọc bổ ích. Việc nâng cao tốc độ đọc và chất lượng đọc (khả năng nắm bắt thông tin) sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình học tập và làm việc (cả tiếng Việt và tiếng Anh). “

NHẬP MÃ TUHOC30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

II. Kinh nghiệm luyện thi TOEIC đạt điểm cao

Hai tiếng một buổi vào ba buổi tối trong tuần không hẳn là một quãng thời gian dài nhưng thực sự đáng quý đối với những người đang đi làm cũng như đang đi học. Hãy cố gắng thu xếp ôn và học tiếng Anh vào bất cứ lúc nào có thể, thường là vào các buổi tối để tiết kiệm thời gian.

 • Trước hết, bạn nên đặt ra mục tiêu cụ thể cho bản thân. Chẳng hạn với 600 điểm TOEIC, bạn có thể vào làm trong Ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính hay kinh tế. Với một vị trí tương đương cấp quản lý thì mục tiêu của bạn phải là 700 – 800 điểm. Một mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn học có định hướng và kích thích bạn nỗ lực hết mình để đạt được mục tiêu. Tuy nhiên, mình nghĩ là cũng không nên đặt mục tiêu quá cao, vì bạn có thể bị thất vọng và điều đó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến việc học của bạn.
 • Thứ hai là bạn nên nắm rõ cấu trúc bài thi TOEIC. Bạn nên tìm hiểu kỹ các vấn đề như: Bài thi gồm có bao nhiêu phần? Mỗi phần gồm bao nhiêu câu hỏi? Câu hỏi trong bài thi là dưới dạng trả lời ngắn hay trắc nghiệm? Thời gian làm bài là bao nhiêu lâu? Đề bài có dạng bài khóa hay đoạn văn? Việc nắm rõ dạng đề và cấu trúc đề thi sẽ giúp các bạn tìm ra cách làm bài phù hợp, hiệu quả, đồng thời tận dụng tối đa được thời gian làm bài thi.
Kinh nghiệm luyện thi Toeic đạt điểm cao
Kinh nghiệm luyện thi Toeic đạt điểm cao
 • Thứ ba, mình nghĩ là các bạn cần trang bị những tài liệu học phù hợp khi ôn thi
  TOEIC như Target TOEIC, TOEIC Analyst, Barron’s 600 Essential Words for
  TOEIC… Đây là những tài liệu mà mình đã sử dụng trong quá trình học và ôn thi.
  Chúng rất hữu dụng và cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích về cấu trúc đề thi,
  kinh nghiệm làm bài thi và cả các bài test theo dạng đề để bạn có thể tự làm, tự
  đánh giá trình độ, đặc biệt là khi bạn không theo học một khóa TOEIC nào.

Một số bạn thích tự học tại nhà và vẫn có thể đạt được kết quả cao nếu học thực sự chăm chỉ và đúng cách. Tuy nhiên, theo ý kiến của mình, nếu bạn có thể thu xếp thời gian và có đủ điều kiện tài chính, bạn nên đăng ký học một khóa TOEIC ở một trung tâm chất lượng. Bởi lẽ ở đó bạn sẽ nhận được sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô giáo có kinh nghiệm, bạn sẽ được chỉ dẫn cách làm thế nào để đạt được kết quả tốt nhất, làm thế nào để tận dụng thời gian làm bài, và bạn sẽ tích lũy được nhiều kỹ thuật làm bài hiệu quả.

Ví dụ:

Trong phần bài nghe TOEIC, bạn nên cố gắng lướt qua một lượt các câu hỏi thi hoặc các bức tranh trước khi nghe và cố gắng vận dụng các kiến thức bạn đã biết và lối suy ngh logic bởi lẽ đôi khi, bạn có thể biết câu trả lời mà ko cần phải nghe hết đề thi.

Ngoài ra, bạn nên lưu ý các trường hợp từ đồng âm. Chúng có thể được phát âm tương tự nhau nhưng lại có nghĩa hoàn toàn khác nhau. Vì bạn chỉ có thể nghe một lần nên hãy tập trung toàn bộ tinh thần khi làm bài thi để có được kết quả cao nhất. Một câu hỏi với “where” chỉ được trả lời bằng một địa điểm hay nơi chốn chứ không thể là một đáp án về thời gian hay chủ thể.

Cũng tương tự như vậy trong phần bài đọc, mình cho rằng một nền tảng ngữ pháp chắc chắn sẽ là một công cụ tuyệt vời để đạt được điểm số tối đa trong phần này. Mặt khác, các bạn cũng nên trau dồi kỹ năng đọc lướt để có thể tiết kiệm thời gian mà vẫn trả lời tốt nhất các câu hỏi thi. Trong khi làm bài thi, ngay cả khi bạn ko biết câu trả lời, bạn vẫn có 25% cơ hội trả lời đúng bằng cách đoán. Vì vậy đừng bỏ trống bất cứ câu nào trong đề thi.

Cuối cùng, mặc dù tất cả các kinh nghiệm và kỹ thuật làm bài ở trên là vô cũng hữu hiệu, điều quan trọng nhất là phải chăm chỉ học và luyện tập đều đặn. Cũng như rất nhiều các bạn khác, ai cũng gặp khó khăn trong việc học tiếng Anh.

III. Kinh nghiệm thi Toeic 800 điểm

Sau đây là một số kinh nghiệm rất hữu ích của một người đã từng thi TOEIC đạt 800 điểm mà Tự học IELTS muốn chia sẻ với các bạn.

1. Nghe

Có một nguyên tắc dành cho bạn khi học nghe: “Muốn nghe tốt, bạn phải nghe thật nhiều và nghe từ những nguồn chuẩn”. Các bạn không nên nghe các đề thi thử ngay vì nó không giúp ích nhiều cho các bạn trong khi bạn chưa được trang bị những kỹ năng cần thiết. Tôi sẽ phân loại như sau:

Đối với những người có thời gian dài để học thi TOEIC (trên 1năm): Thực sự bạn nên học theo Effortless English. Tôi và các bạn của tôi cũng đã từng học theo Effortless English trong gần 1 năm và kết quả nó mang lại rất bất ngờ. Không những Listening được cải thiện rõ rệt mà Speaking của bạn sẽ phát triển hơn – Điều này làm tôi thích nhất ở Effortless English. Bạn có thể giao tiếp khá thoải mái nếu bạn luyện tập đều đặn với Effortless English. Tôi biết một trang web viết về phương pháp Effortless English và tôi cũng rất thích những gì tác giả viết về cách học tiếng Anh. Tôi nghĩ các bạn nên dành chút thời gian và đọc nó, sẽ rất hiệu quả cho những ai chưa có phương pháp học tiếng Anh đúng.

(Source: Effortless English)

Kinh nghiệm luyện thi Toeic hiệu quả 2
Kinh nghiệm luyện thi Toeic hiệu quả 2
 • Đối với những người có thời gian ngắn ôn luyện (trong vòng vài tháng) tôi xin đưa
  ra một số nguồn để các bạn có thể nghe: Đài BBC – dành cho những bạn có trình độ nghe khá tốt vì không có transcript. Đừng quá lo lắng nếu bạn không hiểu gì, quan trọng là bạn làm quên được với âm điệu và ngữ điệu trong tiếng Anh. Mỗi ngày bạn nên dành 20-30 để nghe. Đối với những bạn thấy khó khăn khi nghe BBC, tôi khuyến khích các bạn nên nghe VOA. VOA news bao gồm rất nhiều chủ đề khác nhau và có text để các bạn có thể theo dõi nội dung người đọc. Vốn từ vựng của bạn cũng sẽ được cải thiện khi bạn nghe VOA. Ngoài ra các bạn nên mua một giáo trình tiếng Anh giao tiếp chuyên ngành kinh tế và văn phòng. Vì 2 chủ đề này rất hay gặp khi thi.

2. Đọc

Phần Reading trong các bài toeic test bao gồm các bài ngữ pháp và các bài đọc phân tích trong một thời gian khá hạn hẹp. Tôi ít khi thấy ai thi Toeic mà có thời gian ngồi xem lại bài cả. ^^ Khác với kỹ năng nghe, ở kỹ năng Reading tôi đề nghị bạn nên làm các bài tập trong những quyển test. Ở đó bao gồm rất nhiều các bài đọc của những chủ đề khác nhau, bạn nên ghi nhớ các từ mới và các cấu trúc đặc biệt. Phần khó nhất chính là các bài đọc phân tích, các câu hỏi đòi hỏi bạn phải suy luận nhanh. Do vậy bạn phải có cách đọc thật hiệu quả. Vậy như nào là cách đọc hiệu quả, tôi xin đưa ra ví dụ sau

“ Coronation Street actress Beverley Callard has revealed she has been receiving treatment for depression. The 52-year-old actress, who plays Rovers landlady Liz McDonald, was absent from the soap for five months last year after a “serious breakdown”. She was treated at the Priory Clinic at the time and remains an outpatient at the facility. Callard has now teamed up with mental health charity Mind to raise
awareness of mental health issues. The actress, reported to be “well on the road to recovery”, said: “I feel it is really important to try and help lift the stigma that makes life so difficult for the one in four people who experience mental health problems.”

(Dịch thuật – Source: BBC News )

Những từ in đậm đều chỉ một người là cô diễn viên. Tất cả đoạn này đều nói đến tiến trình cô ấy bị bệnh, phải nghỉ đóng phim,… Đây là dạng móc xích cơ bản khi tất cả các câu đều liên kết với nhau. Vậy ở đây tôi xin nhấn mạnh: phải hiểu một đại từ đưa ra cái gì, chỉ ai, không được phép nhầm lẫn và quan trọng hơn là phải tìm ra các liên từ – móc xích của nội dung.

Kinh nghiệm luyện thi Toeic hiệu quả 3
Kinh nghiệm luyện thi Toeic hiệu quả 3

3. Chuẩn bị trước khi thi 2 tháng

Trong thời gian này tôi nghĩ các bạn nên dừng việc luyện skill lại. Thay vào đó các bạn nên bắt đầu làm các bài thi trong điều kiện như thi thật. Có rất nhiều sách chứa các đề thi Toeic, tôi hay dùng quyển 1000 Test : rất hay. Luyện tập đều đặn và không nên quá căng thẳng, từ đó các bạn sẽ tự tin và vững vàng hơn khi bước vào bài thi chính thức.

IV. Lời kết

Trước hết, xin cảm ơn các bạn đã kiên nhẫn đọc đến dòng này, những kinh nghiệm này được tôi rút ra sau một thời gian ôn luyện miệt mài. Toeic thực sự không khó nếu các bạn có sự kiện trì, chuẩn bị đúng và đủ. Nếu bạn làm được điều này tôi tin rằng bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian để lấy chứng chỉ này.

Thay cho lời kết tôi xin mạo muộn gửi tới bạn một lời khuyên: “Nếu bạn muốn làm điều gì, hãy làm điều đó với niềm say mê”. Bản thân việc ôn luyện Toeic cũng là một trải nghiệm nhỏ trong một thời gian không dài, tăng cường khả năng tư duy, vận dụng ngôn ngữ trong đời sống. Nếu bạn thành công, hãy chia sẻ những kinh nghiệm của mình. Bạn sẽ thấy kiến thức chỉ hữu ích và mang lại cho bạn niềm vui khi nó mang lại điều tốt đẹp hơn cho người khác và cho cuộc sống. Chúc các bạn ôn luyện hiệu quả!

Nguồn: Tự học Ielts

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.