Tại sao bạn nên chọn học y tá ở Mỹ?

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Tại sao bạn nên học y tá ở Mỹ? Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn du học sinh thắc mắc và cần được giải đáp. Học y tá đã và đang trở thành ngành học nhận được nhiều sự quan tâm. Bởi tính thực tiễn của ngành nghề cũng như cơ hội làm việc với mức thu nhập ổn định tại Mỹ.

Để hiểu rõ hơn, mời quý phụ huynh và các em học sinh cùng theo dõi bài viết dưới đây của tuhocielts.vn nhé!

1. Tại sao nên lựa chọn học y tá tại Mỹ?

1.1. Du học ngành y tá tại Mỹ có thực sự tốt không?

Như chúng ta đã biết, điều kiện y tế của Mỹ nằm trong top đầu của các nước trên thế giới. Xã hội ngày nay cần rất nhiều y tá có chuyên môn cao, có kỹ năng tốt để chăm sóc bệnh nhân. 

Thời gian tham gia chương trình học y tá ở Mỹ dài hơn nhiều so với Việt Nam. Tuy nhiên một y tá được đào tạo ở Mỹ sẽ có kiến thức, khả năng sử dụng các dụng cụ thuần thục và chuyên nghiệp tương đương với một bác sĩ tại Việt Nam.

1.2. Lý do nên học y tá ở Mỹ

Lý do nên học y tá ở Mỹ
Lý do nên học y tá ở Mỹ

Được đào tào rất nhiều kỹ năng

Kỹ năng thuần thục: là một điểm cực kỳ quan trọng. Các Y tá cần thực hiện chính xác và đầy đủ các kỹ thuật chăm sóc như: tiêm, truyền dịch, thay băng, sơ cứu vết thương, sử dụng trang thiết bị y tế, ghi bệnh án,…cho các bệnh nhân.

Ân cần: tận tình, đồng cảm, và chia sẻ với đau đớn với người bệnh.

Tính mềm mỏng và có nguyên tắc: Y tá còn là “một nhà tâm lý”. Họ có khả năng xem xét, đánh giá tinh thần người bệnh. Đồng thời, họ phải đặt ra nguyên tắc: không kỳ thị và có ác cảm với bất kỳ bệnh nhân.

Làm việc trong môi trường đầy thách thức: Đặc thù công việc yêu cầu khả năng xử lý tình huống nhanh. Đây cũng vừa là điểm thu hút của công việc này đối với nhiều người.

Sự lựa chọn các vị trí làm việc trong ngành đa dạng

CNA – (Phụ tá nhân viên điều dưỡng): vị trí này yêu cầu học khoảng 6 tháng. Mức lương thấp nhưng không cần chịu trách nhiệm cao.

LVN – Licensed vocational nurse: Làm việc dưới sự giám sát của registered nurse và thao tác trong nghề bị hạn chế nhiều. Chương trình học khoảng 1 năm. Mức lương tương đương với thợ hàn, thợ tiện.

RN – Registered nurse: Làm việc dưới sự giám sát của bác sĩ. Rất cần sự minh mẫn nếu bạn làm ở trong phòng cấp cứu hay là phòng ngoại chuẩn ngoài giờ. Mất khoảng 2 năm để học những môn yêu cầu, sau đó thêm 2 năm trong chương trình chuyên môn. Lương tương đương với kỹ sư.

BSN (RN – 4 năm): cũng không khác nhiều so với RN 2 năm ngoài thời gian học dài hơn. Nếu bạn muốn làm y tá trong các trường tiểu học, hay trung học hoặc là y tá lo về sức khỏe cộng đồng thì cần bằng cấp 4 năm.

Những cơ hội mới cho ngành nghề này tại Mỹ

Hiện nay, một trong những trường đào tạo ngành y tá Mỹ đang bắt đầu có chương trình học bắt cầu RN-MSN. Có nghĩa là người có bằng cao đẳng được phép học thẳng lên thạc sĩ mà không cần học bằng cử nhân.

Một số trường còn có chương trình cho phép học tiến sĩ từ bằng cử nhân. Đây là con đường đang được hứa hẹn sẽ có truển vọng cao trong tương lai của tất cả các trường y tá/điều dưỡng ở Mỹ.

NHẬP MÃ TUHOC30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Công việc của một y tá

 Công việc của một y tá
Công việc của một y tá
 • Kiểm tra và phân tích tình trạng sức khỏe bệnh nhân
 • Ghi chép lịch sử bệnh án
 • Tư vấn, giáo dục bệnh nhân và người nhà để học chăm sóc người bệnh
 • Lấy máu hay thực hiện các bài kiểm tra sức khỏe khác
 • Giúp đỡ các chuyên viên y tế khác để phòng, điều trị và chăm sóc bệnh nhân
 • Đo điện tim, huyết áp, truyền dịch
 • Giúp xét nghiệm, sử dụng máy móc, công cụ y tế, thực thi phác đồ điều trị của bác sĩ…

3. Cơ hội việc làm và mức thu nhập khi tham gia học y tá tại Mỹ

3.1. Cơ hội việc làm

Ngành Y tá tại nước Mỹ hiện tại còn trống hơn 100.000 vị trí việc làm. Dự kiến nhu cầu về nguồn lực sẽ tăng lên 260.000 vị trí cho đến năm 2025.

Sự thiếu hụt y tá ngày càng gia tăng khiến các bệnh viện và các cơ sở y tế ở Mỹ phải thuê mướn nhân viên từ các nước ngoài. Tuy nhiên, vẫn khó tuyển do trình độ chuyên môn chưa đạt yêu cầu. Vậy nên, bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc nếu bạn học y tá tại Mỹ.

Đối với những sinh viên thực tập, chỉ làm việc 3 ngày/ tuần. Và được hưởng thêm 6 tiếng nghỉ việc sau mỗi 2 tuần đi làm. Ngoài ra, còn tạo ra những ngày làm việc ngoài giờ để cho sinh viên kiếm thêm thu nhập. Đặc biệt, các bệnh viện thường tạo điều kiện nhận thêm phúc lợi như bảo hiểm sức khỏe.

3.2. Thu nhập ngành Y tá

Hầu hết sinh viên sau khi tốt nghiệp lấy được chứng chỉ hành nghề sẽ có việc làm ngày tại các bệnh viện hoặc cơ sở y tế với mức thu nhập khá cao.

Một y tá mới bắt đầu hành nghề trung bình là $54,790/năm. Ngoài ra, các y tá làm theo giờ sẽ được trả $36,30/giờ, theo tháng sẽ được hưởng $6.290/tháng.

4. Điều kiện và chương trình học y tá tại Mỹ

4.1. Điều kiện học

Điểm số

3 điều cơ bản cần lưu ý: GPA, bài thi đầu vào gọi là HESI hoặc TEAS và chứng chỉ TOEFL/IELTS. 

Học tốt các môn khoa học khi còn ở Việt Nam

Chương trình học ở Việt Nam được đánh giá cao về độ khó và trình độ học sinh. Đặc biệt là các môn khoa học. Tuy ngôn ngữ khác nhưng định lý và chứng minh khoa học thì giống nhau

Điều kiện và chương trình học y tá tại Mỹ
Điều kiện và chương trình học y tá tại Mỹ

Học y tá, các bạn có thể không mạnh về Toán, Lý nhưng Sinh và Hóa giỏi. Trước chuyên ngành, môn học căn bản quan trọng nhất để được vào y tá là Anatomy & Physiology.

Tiếng Anh giao tiếp chuyên ngành tốt

Ngành y tá ở Mỹ đa số là người bản xứ làm. Vì thế, họ yêu cầu đòi hỏi kỹ năng giao tiếp, hội nhập, hiểu biết về văn hóa cư xử của Mỹ. Tất cả y tá phải trả lời điện thoại của bác sĩ và người thân bệnh nhân mỗi ngày. Nếu chưa có kỹ năng giao tiếp, các bạn rất dễ chán ngành và không tự tin khi học.

Sẽ có một vài gợi ý về các trung tâm du học Mỹ có thể hỗ trợ tốt hơn cho bạn về lộ trình du học của mình

4.2. Chương trình học y tá ở Mỹ

LVN – (Y tá có giấy phép hành nghề): Bạn sẽ hoạt động dưới sự giám sát của điều dưỡng. Công việc chính là phụ trách chăm sóc các bệnh nhân. Các thao tác của nghề này bị hạn chế nhiều. Thời gian học khoảng 1 năm.

BSN- (Bằng y tá/ cử nhân điều dưỡng): Bạn sẽ học 1 năm đại cương và 3 năm học chuyên môn. Sau khi hoàn thành các môn đại cương, sinh viên phải thi TEAS để nộp đơn xin cùng điểm GPA vào các trường y tá. Sau khi được xét nhận, sinh viên sẽ vừa học lý thuyết vừa tham gia thực tập tại các bệnh viện. 

ADN- (Bằng cao đẳng y tá/ điều dưỡng 2 năm): Thông thường có nhiều trường học yêu cầu bạn học đến năm thứ 3 năm. Năm 1 sẽ được học đại cương sau đó sẽ học chuyên môn. Thời gian học ngắn nên chỉ tập trung vào các môn chuyên ngành.

RN – (Bằng thạc sĩ điều dưỡng): Đòi hỏi bạn phải có bằng cao đẳng 2 năm hoặc bằng cử nhân 4 năm. Chương trình học từ 15 đến 24 tháng phụ thuộc vào loại bằng cấp của bạn. Từ đó bạn có thể chọn 1 trong 4 chuyên môn để thi lấy chứng chỉ là:

 • CNS – Clinical Nurse Specialist
 • NP – Nurse Practitioner
 • CNA – Certified Nurse Anesthetist
 • CNM – Certified Nurse Midwife                                                                          

Chi phí du học y tá ở Mỹ là bao nhiêu? Những lưu ý khi du học y tá ở Mỹ gồm những gì? Du Học 360 sẽ cung cấp tất cả những thông tin ấy cho bạn. Bên cạnh đó Du Học 360 còn cung cấp nhiều thông tin về du học Mỹ cho bạn.

5. Một số trường có thể học y tá ở Mỹ

 • University of Illinois at Chicago
 • University of Pennsylvania
 • University of California-Los Angeles
 • University of Alabama
 • Case Western Reserve University

Là một trong những nước có ngành giáo dục phát triển hàng đầu thế giới, Mỹ sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội việc làm triển vọng trong tương lai, đặc biệt là ngành y tá. Nếu bạn vẫn đang phân vân chưa biết nên lựa chọn trường học nào thì có thể tham khảo Tuyển Sinh MUT để hiểu rõ hơn. Nơi đây sẽ cung cấp các thông tin tuyển sinh, các chương trình học bổng và du học mới nhất hiện nay.

Vừa rồi, tuhocielts.vn vừa chia sẻ đến bạn thông tin về chương trình học y tá ở Mỹ. Hi vọng bài viết sẽ đem đến những thông tin bổ ích cho bạn. Ngoài ra, để có thể được tư vấn kỹ càng về chương trình du học Mỹ, bạn có thể xem thêm các thông tin về du học mới nhất tại trang web Duhoctms.edu.vn.

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.