Nên thi IELTS ở BC hay IDP 2021 – Kinh nghiệm khi đi thi IELTS

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

IELTS là kỳ thi quốc tế để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của các thí sinh. “Nên thi IELTS ở BC hay IDP?” là câu hỏi muôn thuở mà các bạn thí sinh hay đối mặt. Trong bài viết hôm nay, tuhocielts.vn sẽ tổng hợp các thông tin để giúp các bạn giải quyết được nỗi lo nên thi IELTS ở BC hay IDP và các kinh nghiệm khi đi thi IELTS.

1. Thi ở BC hay IDP tiêu chí đánh giá?

Hội đồng thi IDP, BC (Hội đồng Anh) và Bộ phận Đánh giá Năng lực sử dụng tiếng Anh của Cambridge (Cambridge English Language Assessment). Hai đơn vị tổ chức thi IELTS trên toàn thế giới (trong đó có Việt Nam) là IDP và BC còn đề thi do bộ phận đánh giá năng lực Cam thực hiện.

Do đó, đề thi có độ khó như nhau, nên đầu tiên các bạn không cần phải lo lắng về mức độ đề thi của cả hai hội đồng.

Nên thi IELTS ở BC hay IDP
Nên thi IELTS ở BC hay IDP

Đề thi IELTS bao gồm 4 kỹ năng với kỹ năng Nghe – Đọc – Viết sẽ cùng thi trong 1 ngày, còn ngày thi Nói sẽ được quyết định một ngày khác theo từng đơn vị tổ chức và trung tâm. 

Theo thông tin công bố thì tại IDP, bạn có thể chọn ngày thi nói còn ở BC thì hội đồng sẽ quyết định và gửi thông tin cho bạn.

Xem ngay bài viết: Lệ phí thi IELTS, địa điểm và lịch thi IELTS 2021 và điều cần biết

1.1. Các tiêu chí nên cân nhắc

Khoảng cách địa lý gần nhất

 • Các bạn ở các thành phố lớn, nên chọn vị trí thi gần nơi mình ở, để tránh kẹt xe hoặc để tránh trường hợp đi trễ.
 • Việc chọn địa điểm thi gần rất có lợi là bạn có đủ khoảng thời gian để chuẩn bị cho bản thân một cách tự tin, có thời gian để ăn sáng và cũng có thể mở bài ra ôn một chút warm-up, tinh thần thảnh thơi thì việc đi thi đạt điểm cao không còn là nỗi lo. 

Chọn lựa ngày thi phù hợp 

Bạn có thể tìm thấy lịch thi trên hai trang chính thống của Hội đồng thi BC và IDP. Các bạn có quyền chọn ngày nên phải sử dụng quyền này để chọn được thời điểm có lợi nhất cho mình.

Đây còn được xem là yếu tố chính giúp bạn quyết định xem sẽ thi ở BC hay IDP nữa, nên hãy cân nhắc cẩn thận nhé. Nếu chọn được ngày thi mong muốn, bạn sẽ tự tin hơn khi ôn tập và có sự chuẩn bị tốt nhất cho bản thân.

Giám khảo chấm thi IELTS

IELTS là kỳ thi quốc tế, tất cả giám khảo đều được huấn luyện nghiêm ngặt công bằng với tất cả các thí sinh, sẽ không có chuyện giám khảo ở hội đồng thi này là dễ tính hơn hội đồng kia và ngược lại.

Đối với kỹ năng Reading và Listening có sẵn thang điểm, cách quy đổi số câu trả lời đúng sang điểm cũng có sẵn vì vậy không có sự khác biệt về điểm số giữa hai địa điểm thi này.

Còn đối với kỹ năng Speaking và Writing sẽ được trực tiếp giám khảo chấm điểm và các giám khảo dù là BC hay IDP thì họ đều đã trải qua đào tạo bài bản cùng những tiêu chí chấm điểm được chuẩn hóa trên toàn thế giới để chấm điểm một cách khách quan và chính xác nhất.

Vì vậy, việc chọn BC hay IDP nhằm tìm kiếm giám khảo chấm dễ hơn thật sự là chuyện khó khăn. Bạn nên trang bị đầy đủ kiến thức để có thể tự tin vào năng lực bản thân.

Vấn đề về chất lượng phòng thi

BC và IDP thường tổ chức thi ở khách sạn lớn, hội trường rộng rãi, phong cách tổ chức của BC được xem là rất chuyên nghiệp, được chuẩn bị kỹ lưỡng trong tất cả các khâu nên các bạn sẽ yên tâm hơn trong việc làm bài cho dù là chọn Hội đồng thi nào đi nữa.

Giải quyết vấn đề khi có tình huống xảy ra

Cho dù là thi ở Hội đồng nào thi cũng có những trường hợp hy hữu khó tránh xảy ra ví dụ như việc bạn bị hư tai nghe chẳng hạn. Chính vì vậy khi test thử tai nghe nhất định các bạn phải kiểm tra thật kỹ, thông thường tai nghe của cả BC và IDP rất rõ, nên nếu có một chút rè bạn phải đổi tai nghe ngay. Những người hỗ trợ ở đâu sẽ mau chóng đổi cho bạn một chiếc tai nghe khác phù hợp.

Độ cách âm của phòng thi

Cách âm tốt sẽ giúp bạn tập trung vào bài làm 3 kĩ năng hơn.

Nên thi IELTS ở đâu
Nên thi IELTS ở đâu

Địa điểm thi thông thường của Hội đồng BC thông thường sẽ là khách sạn 4 sao, độ cách âm tốt lên tới 100% tại khu vực trung tâm các thành phố lớn.

Thông thường, IDP thường tổ chức thi ở các khách sạn 3-4 sao, độ cách âm vào khoảng 80%.

Địa điểm thi Speaking

Bài thi nói do British Council thực hiện được tiến hành tại Trung tâm khảo thí được ủy thác VUS hay còn gọi là trung tâm Anh văn hội Việt Mỹ.

Bài thi nói được tổ chức ngay tại văn phòng của IDP hoặc các đối tác IDP trên địa bàn trung tâm thành phố.

Giọng nói (Accent) của loa 

Mặc dù BC của Anh và IDP của Úc nhưng trong suốt bài thi họ sẽ dùng nhiều loại accent khác nhau.

Nếu bạn nghĩ rằng trong phần thi Speaking bạn cần phải nói giọng Anh Anh ở BC và giọng Anh Úc ở IDP để đạt điểm cao thì bạn đã nhầm. IELTS Speaking không kiểm tra giọng nói của bạn mà phần thi này kiểm tra năng lực sử dụng ngôn ngữ. Giám khảo sẽ không quan tâm tới giọng bạn sử dụng mà họ sẽ chú ý xem bạn nói có dễ hiểu không. 

Điều này có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể sử dụng bất kỳ accent nào miễn là bạn diễn đạt mạch lạc, trôi chảy, biết sử dụng các cấu trúc câu đa dạng, thể hiện vốn từ vựng phong phú và phát âm chuẩn.

Giáo viên chấm Speaking

Ở IDP có giám khảo người Việt chấm thi. Sự thật là bạn có thể điện thoại lên IDP để yêu cầu người chấm Speaking cho bạn sẽ là giám khảo người nước ngoài. Vì nếu bạn không thoải mái khi gặp giáo viên Việt Nam thì có thể yêu cầu trước.

Bạn nhớ là bạn nộp tiền vào để đi thi, tức là người sử dụng của IDP và BC nên việc bạn yêu cầu đổi ngày thi, đổi lịch thi nói, yêu cầu giáo viên chấm Speaking là 100% bản xứ hoàn toàn hợp lý.

NHẬP MÃ TUHOC30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Nên linh động đổi lịch thi IELTS Speaking cho thích hợp

Các bạn có thể đổi giờ ngày được nên liên hệ IDP hoặc BC để đổi, cũng lưu ý thêm là bạn nên đổi sớm, hoặc chủ động gọi điện IDP và BC nói rằng bạn muốn đổi giờ thi hoặc ngày thi Speaking phù hợp.

Các bạn chọn ngày thi IELTS speaking tốt nhất là 1 ngày, hoặc tối thiểu là 2 ngày sau khi thi 3 kĩ năng còn lại, để giữ vững phong độ, tránh đăng ký thi IELTS speaking trước 3 kĩ năng còn lại.

Việc lựa chọn ngày thi IELTS speaking là hoàn toàn có khả năng, nên các bạn nhớ sử dụng quyền này của mình để chọn được lịch thi lợi thế nhất nhé cho bản thân nhé 

Tránh việc thi Speaking vào buổi chiều hôm mà các bạn thi 3 kĩ năng còn lại, thông thường địa điểm thi IELTS Speaking sẽ là một địa điểm khác cái địa điểm chính thi 3 kĩ năng còn lại, nên việc buổi chiều các bạn phải đi thi nữa rất bất tiện, chưa kể rất dễ xảy ra kẹt xe nếu ở TP lớn như ở HCM nên các bạn cân nhắc cho kỹ.

Tránh việc thi IELTS speaking trước ngày thi 3 kĩ năng còn lại, vì nếu các bạn thi speaking không tốt dễ có tâm lí ảnh hưởng đến hôm thi 3 kĩ năng còn lại. Nhiều khi các bạn nghĩ là thi không được, nhưng examiner lại đánh giá các bạn đáp ứng đủ tiêu chí điểm vẫn cao thì lại phí cho 3 kĩ năng còn lại.

Tránh việc lựa chọn ngày thi IELTS Speaking quá xa, có bạn chọn ngày thi IELTS speaking cách ngày thi thật cả tuần, vì tâm lý sau khi thi 3 kĩ năng còn lại là xả hơi, dò đáp án nên để mất hết cả ngày, nên các bạn chọn ngày thi IELTS speaking tốt nhất là 1 ngày , hoặc cùng lắm là 2 ngày sau khi thi 3 kĩ năng còn lại, để giữ vững phong độ.

Xem thêm: Thang điểm IELTS – Cách tính điểm chi tiết chuẩn xác 

3. Những thắc mắc thường gặp

3.1. Có nên thi thử IELTS trước khi thi thật không?

Thi thử trước khi thi IELTS rất quan trọng, không phải ở kết quả các lần thi thử các bạn sẽ được bao nhiêu điểm mà các bạn hãy xem nó như những lần tập dượt cho các kiến thức các bạn đã ôn tập

Hiện tại có nhiều trung tâm luyện thi IELTS tổ chức thi thử miễn phí, các bạn nên trải nghiệm và đánh giá kỹ năng rõ hơn.

Các bạn nên xem xét liệu IDP và BC có tổ chức thi thử không, nếu có thì các bạn có thể đăng kí thi thử ở cả IDP và BC để được trải nghiệm.

Nên tham gia nhiều kì thi thử trước khi thi thật khoảng 6 tháng.

3.2. Nên đăng ký thi IELTS trước bao lâu?

Lời khuyên là nên đăng ký ít nhất trước 2 tháng để có thời gian chuẩn bị, ôn luyện kỹ hơn và rèn tâm lý.

Thi IELTS ở cả BC và IDP các bạn đều có quyền đổi lịch thi không tốn phí, nên các bạn cố gắng đăng ký sớm và trước đó tìm trung tâm luyện thi IELTS tốt TPHCM, nếu lúc ôn luyện cảm thấy chưa đủ tự tin có thể đăng ký dời lịch thi, tuy nhiên không nên delay lịch thi mà nên cố gắng hết sức, ôn luyện cấp tốc thi một lần để đạt target.

Xem thêm: Cách đăng ký thi IELTS và hướng dẫn chi tiết từng bước

4. Kinh nghiệm khi đi thi IELTS

Lưu ý kinh nghiệm khi làm bài thi IELTS

 • Check thật kĩ thông tin về địa điểm thi, giờ thi, để chắc chắn không xảy ra trục trặc về việc sai địa điểm, nhầm giờ thi
 • Giữ cho answer sheet luôn phẳng phiu, sạch đẹp nhất có thể.
 • Phát triển khả năng tư duy và phán đoán ở tất cả phần thi, khả năng tư duy và phán đoán để giữ tâm lí ổn định khi gặp từ khó, đơn vị kiến thức lạ.
 • Phân chia thời gian làm bài hợp lí: Đừng vì bất cứ yếu tố ngoại cảnh nào mà khiến bạn phân tâm, không dành thời gian cho một phần thi quá nhiều gây ảnh hưởng đến toàn bộ bài thi
 • Ở bài thi Writing, các bạn thường bị “lố” thời gian, do đó cần lên Outline chi tiết khi làm bài Writing để không hoang mang, đổi ý giữa chừng
 • Cuối cùng, đó là sự cẩn thận khi làm bài, vì không phải lúc nào bạn cũng có dư thời gian để kiểm tra lại bài. Cần có sự chắc chắn ngay từ lần chọn đáp án đầu tiên.
Cấu trúc đề thi IELTS
Cấu trúc đề thi IELTS

Xem ngay bài viết: IELTS là gì ? Cấu trúc và hình thức đề thi IELTS

 • Trước ngày thi, cần ăn uống đủ chất, ngủ đủ giấc. Đừng vì nghe lời đồn đề thi mà học nhồi, tạo tâm lí căng thẳng.
 • Bạn nên lắng nghe kĩ lưỡng lời giám thị coi thi dặn dò trước khi bắt đầu bài làm, đọc đề bài cẩn thận, không vì nó quá quen thuộc mà bỏ qua, bạn dễ phạm sai lầm và để lại hậu quả đáng tiếc đấy.
 • Nên đeo đồng hồ đeo tay để bạn có thể dễ dàng quản lí thời gian làm bài tốt nhất
 • Tuyệt đối không được đi muộn, nên đi trước giờ thi 30 phút để chuẩn bị tâm lí sẵn sàng
 • Nói nhỏ điều cuối cùng là “đi vệ sinh” trước khi đi thi, chuyện hơi tế nhị nhưng nếu bạn đã từng thi nhiều chắc chắn sẽ hiểu khi đang thi mà gặp vấn đề sẽ rất ảnh hưởng đến tâm lí của bạn đấy

Một số kinh nghiệm sau thi IELTS khác

 • Kết quả thi sẽ có đúng 13 ngày sau khi thi (đối với thi trên giấy). Bạn sẽ chờ đúng ngày giờ và lên mạng xem điểm/nhận điểm qua SMS (nếu là IDP); không cần lo âu vì điểm sẽ không bao giờ có sớm hơn 13 ngày.
 • Bạn có thể nhận bằng ngay sau khi biết điểm.
 • Hãy thi lại vì bạn có nhiều cơ hội để đạt kết quả tốt hơn, tất nhiên bạn đã trang bị đầy đủ mọi kiến thức, kĩ năng cho bản thân rồi nhé.
 • Nếu sau này, có kết quả thi không hài lòng. Hãy cứ mạnh dạn phúc khảo nếu bạn đủ tự tin.

Qua những kinh nghiệm mà tuhocielts.vn đã chia sẻ, hy vọng các bạn có thể lựa chọn cho mình nơi thi IELTS phù hợp nhất với bản thân. Đừng quên học tập và rèn luyện thật chăm chỉ mỗi ngày để đạt được kết quả tốt nhất nhé. Chúc các bạn học tốt và đạt được mục tiêu của chính mình.

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.