Phương pháp học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày hiệu quả

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Học từ vựng là một trong những điều cần thiết để tăng vốn từ giúp bạn trong việc học tiếng Anh cực kỳ hiệu quả. Bài viết học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày sẽ cực kỳ phù hợp với những bạn nào đang chật vật với việc học từ vựng, từ mới. 

Ngoài ra, bài viết sẽ rất phù hợp dù bạn đang ở trình độ nào của học tiếng Anh. Tuhocielts.vn sẽ giúp bạn cách học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày cực kỳ hiệu quả và ai cũng áp dụng được. Hãy cùng tìm hiểu bài viết nhé!

1. Tại sao học từ vựng tiếng Anh là quan trọng?

Từ vựng tiếng Anh cực kỳ quan trọng vì nó giúp truyền tải tất cả thông điệp, quan điểm và ý tưởng khi bạn muốn diễn đạt cho người nghe để hiểu. Khi bạn có một lượng từ vựng lớn thì bạn sẽ càng giao tiếp được nhiều hơn.

Tại sao từ vựng tiếng Anh lại quan trọng?
Tại sao từ vựng tiếng Anh lại quan trọng?

Thực tế nhất trong việc học từ vựng tiếng Anh. Bạn càng có nhiều từ, mức độ hiểu của bạn càng cao. Khi bạn tiếp nhận nhiều thông tin thì việc giao tiếp trao đổi bằng tiếng Anh càng trở nên dễ dàng. 

Điều quan trọng hơn hết mà người học ít ai biết, từ vựng quyết định mọi kỹ năng khác trong tiếng Anh của bạn. 

Khả năng phát âm

Bạn đã từng gặp một từ vựng mới xuất hiện và bạn không biết phải phát âm thế nào chưa? Đó chính là lý do bạn nên trau dồi từ vựng tiếng Anh, vì từ vựng mới sẽ thử thách khả năng phát âm của bạn.

Và muốn phát âm chuẩn để tiếng Anh của bạn chuyên nghiệp hơn, tốt nhất bạn nên tra từ điển nghe cách phát âm trước, bạn sẽ học được từ vựng nhanh và phát âm chính xác.

Khả năng giao tiếp

Tại sao phải học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày? Đối với người học, mục tiêu cuối cùng của việc học là có thể giao tiếp tiếng Anh tốt. Việc giao tiếp và để dễ dàng diễn đạt những gì bạn muốn nói là phụ thuộc vào nền tảng từ vựng tốt. Khi bạn sử hữu lượng từ vựng lớn làm cho bạn trở thành một người giao tiếp hiệu quả hơn.

Nhà ngôn ngữ học người Anh David A. Wilkins đã từng nói: “Không có ngữ pháp thì rất ít thông tin được truyền đạt. Không có từ vựng, không có thông tin nào được truyền đạt cả.”

Khả năng nghe

Một trong những lý do bạn nghe tiếng Anh không hiểu cũng vì không có từ vựng. Có thể trong một câu của người nói, bạn có thể nghe được những từ bạn biết. Còn những từ bạn không biết, liệu rằng bạn có thể nghe và hiểu tất cả những gì người nói muốn diễn đạt.

Bởi vì não bộ của bạn chưa từng cập nhật thông tin về từ vựng mới này. Vì vậy, kỹ năng nghe sẽ phụ thuộc nhiều vào từ vựng tiếng Anh mà bạn có.

Luyện nghe tiếng Anh hiệu quả bằng việc học từ vựng tiếng Anh.
Luyện nghe tiếng Anh hiệu quả bằng việc học từ vựng tiếng Anh.

Khả năng viết

Kỹ năng viết đòi hỏi bắt buộc bạn phải có lượng từ vựng không những đủ mà còn chính xác khi sử dụng cho từng ngữ cảnh trong bài. Có một vốn từ vựng tốt có thể giúp bạn viết hiệu quả và phong phú hơn để giúp bài viết trở nên mượt mà. 

Khả năng đọc – hiểu

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng con người cần hiểu 98% từ vựng để hiểu nội dung những gì mà chúng ta đang đọc. Duy trì thói quen học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày sẽ cải thiện sự hiểu biết của bạn về các thể loại sách và đọc sách dễ hiểu hơn.

Xem thêm bài viết: Top sách học tiếng Anh hay nhất 2021

NHẬP MÃ TUHOC30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Phương pháp học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày

Để giúp bạn có những phương pháp học từ vựng hiệu quả và tiết kiệm được thời gian nhất. Tuhocielts.vn sẽ gợi ý 6 phương pháp học cực kỳ hiệu quả mà đơn giản, các bạn có thể áp dụng ngay và luôn để tăng vốn từ vựng nhé!

2.1. Học từ vựng qua những vật dụng xung quanh

Mỗi ngày bạn sẽ phải tự nhủ bản thân rằng là ngày hôm nay nhất định sẽ phải học được một vài từ vựng mới bằng cách tìm kiếm những từ mà bạn chưa biết. 

Đôi khi bạn sẽ liên tục nhìn những cái vật dụng xung quanh mình và tự hỏi rằng trong tiếng Anh diễn tả như thế nào? Chẳng hạn, bạn nhìn thấy cầu thang nhưng bạn không biết ‘’cầu thang’’ trong tiếng Anh là gì, bạn ngay lập tức ghi chú trong điện thoại.

Sau đó, đến cuối ngày thì các bạn có thể thu thập được 5 từ 10 từ 15 từ mà bạn không biết, các bạn chuẩn bị 1 quyển sổ ra để viết các từ ấy vào và tra từ tiếng Anh của các từ mà bạn đã thu thập nhé. 

Hiệu quả của phương pháp này là sẽ dễ dàng học hơn khi mà gặp những vật dụng đồ vật sẽ tự nhắc nhở bản thân mình. Điều này giúp bạn nhớ lâu hơn này và cũng là cách bạn rèn luyện được sự tư duy, cách diễn đạt mạch lạc trong tiếng Anh.

2.2. Học từ vựng qua hình ảnh

Học từ vựng qua hình ảnh giúp bạn nhớ được từ vựng nhanh hơn và lâu hơn. Vì trong quá trình ghi nhớ, bộ não sẽ có xu hướng xử lý hình ảnh tốt hơn là xử lý chữ như là dễ nhớ hơn. 

Bạn tìm kiếm trên Google sẽ được đề ra những bài báo có hình ảnh và có thể tìm kiếm từ đấy trên youtube video thì bạn nhớ cái từ đấy hơn rất là nhiều.

Học từ vựng tiếng Anh qua hình ảnh.
Học từ vựng tiếng Anh qua hình ảnh.

Khi nhớ lại, bộ não cũng ưu tiên đưa hình ảnh lên trước, sau đó mới liên kết với các chữ cái. Bên cạnh đó, học từ vựng bằng hình ảnh giúp bộ não ghi nhớ tốt hơn 50% so với các cách học truyền thống. Chính vì vậy mà phương pháp này ngày càng được sử dụng phổ biến và rộng rãi.

2.3. Học từ vựng theo chủ đề

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề là phương pháp rất khoa học và sẽ giúp bạn liên tưởng tốt hơn và đồng thời cũng dễ nhớ hơn. Đây là cách học giúp trau dồi, củng cố kiến thức tốt nhất và giúp bạn tiến bộ từng ngày.

Khi bộ từ vựng tiếng Anh được sắp xếp theo chủ đề, bạn sẽ học từ mới nhanh. Đồng thời, các từ vựng được phân bổ vào những chủ đề cụ thể, bạn sẽ dễ hình dung hơn, từ đó dễ nhớ hơn rất nhiều. 

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề.
Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề.

Khi bạn học theo chủ đề, những từ vựng thường được xếp vào chủ đề gần gũi trong đời sống hàng ngày. Chính vì vậy, khi bạn nhìn mọi thứ xung quanh, hay trong những tình huống giao tiếp hàng ngày, bạn có thể nhớ tới từ vựng và sử dụng luôn.

Xem thêm bài viết: Tổng hợp các đoạn hội thoại tiếng Anh theo từng chủ đề

Ví dụ:

Từ vựng tiếng Anh theo chủ đề: Bóng đá

 • Coach /koʊtʃ/: Huấn luyện viên
 • Captain /ˈkæptɪn/: Đội trưởng
 • Referee /ˌrefəˈriː/: Trọng tài
 • Defensive midfielder  /dɪˈfensɪv ˌmɪdˈfiːldər/: Tiền vệ phòng ngự
 • Forward /ˈfɔːrwərd/: Tiền đạo
 • Attacking midfielder /əˈtakɪŋ ˌmɪdˈfiːldər/: Tiền vệ
 • Midfielder /ˌmɪdˈfiːldər/: Trung vệ
 • Goalkeeper = Goalie = Keeper /ˈɡoʊlkiːpər = /ˈɡoʊli/ = /ˈkiːpər/: Thủ môn
 • Defender = back /dɪˈfendər/ = /bæk/: Hậu vệ
 • Sweeper /ˈswiːpər/: Hậu vệ quét
 • Substitute /ˈsʌb.stɪ.tʃuːt/ Cầu thủ dự bị
 • Cơ sở vật chất sân bóng đá
 • Sideline /ˈsaɪdlaɪn/: đường biên dọc

2.4. Số lượng từ vựng tiếng Anh cần học mỗi ngày

Tùy thuộc vào thời gian của bạn dành cho việc học tiếng Anh như thế nào, có thể bạn đặt ra mục tiêu 5-15 từ vựng mỗi ngày. Ví dụ như bạn chỉ dành được khoảng 30 phút mỗi ngày để học từ vựng, thì 5 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày sẽ là phù hợp với bạn. 

Mỗi ngày các bạn cần học ít nhất 5 từ và tối đa không quá 15 từ, tránh việc nhồi nhét quá tải lượng từ vựng để đảm bảo bạn không nhàm chán trong việc ôn tập từ mà vẫn hiệu quả.

2.5. Học từ vựng qua việc chơi game

Học từ vựng theo phương pháp truyền thống chỉ biết ghi chép và học thuộc khiến bạn nhàm chán. Bạn có thể tìm những game thú vị để việc học từ vựng không những hiệu quả cao mà còn giúp bạn yêu thích học từ vựng mỗi ngày hơn. 

Học từ vựng tiếng Anh qua chơi game Stories You Play.
Học từ vựng tiếng Anh qua chơi game Stories You Play.

Trên game có các ứng dụng vừa học vừa chơi như:

Stories You Play

Là một game nhập vai nổi tiếng, nằm trong danh sách Editor’s Choice (Lựa chọn của biên tập viên) trên Google Play Store. Người chơi có thể nghe cả audio lẫn đọc chữ viết. Đây cũng là một kho khổng lồ các cấu trúc và từ vựng tiếng Anh thông dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Fast English

Là một trò chơi đơn giản để học từ vựng tiếng Anh cơ bản. Chủ yếu, nó nhắm đến những người học ESL (tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai). Để chơi, chỉ cần nghe các từ và nhấp vào các hình ảnh phù hợp. Cũng là phương pháp ghi nhớ từ vựng nhanh và lâu quên với hình ảnh bên cạnh 

Xem ngay: Game hay vừa chơi vừa học tiếng Anh

Cách học này rất  hiệu quả, bạn vừa có thể chơi game để giải trí, thư giãn vừa có thể ghi nhớ những từ vựng một cách dễ dàng mà không gây nhàm chán cho bạn.

2.6. Ôn tập lại các từ vựng

Cuối cùng là ôn tập lại tất cả các từ vựng mà bạn đã học được. Nếu bạn học từ vựng mà không ôn tập lại, bạn sẽ mau quên từ vựng đó. Vì vậy, bạn cần ôn tập lại từ vựng tiếng Anh thường xuyên. 

Bạn có thể sử dụng một số ứng dụng để ghi chú lại từ vựng như ứng dụng Quizizz, Kahoot bằng cách tạo các từ vựng bạn đã học sau đó ôn tập nhiều lần trên ứng dụng. 

Hy vọng bài viết phương pháp học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày sẽ giúp bạn có lựa chọn những phương pháp phù hợp với bản thân để cải thiện từ vựng tiếng Anh mỗi ngày. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại comment bên dưới, tuhocielts.vn sẽ giúp bạn giải đáp kịp thời nhé!

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.