Cách viết personal statement – hướng dẫn kinh nghiệm mẫu nổi bật

Personal statement hay bài luận cá nhân là phần không thể thiếu của bất kì loại hồ sơ xét tuyển, xin du học, xin học bổng nào. Trong bài viết hôm nay, tuhocielts.vn sẽ mang đến cách viết Personal Statement giúp bạn có thể thể hiện bản thân và chinh phục giám khảo. Hãy cùng theo dõi bài viết để tham khảo kinh nghiệm viết Personal Statement cũng như các mẫu Personal Statement nhé.

Cách viết Personal Statement xin học bổng
Cách viết Personal Statement xin học bổng

1. Personal statement là gì?

Personal statement, letter motivation, statement of purposes,…được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là bài luận cá nhân ngắn khoảng 500-1000 từ, trình bày về bản thân và lý do tại sao bạn muốn xin học, xin học bổng hoặc xin việc.

Bài viết này có nhiệm vụ chính là để thể hiện bản thân, thuyết phục hội đồng xét tuyển rằng bạn xứng đáng có được cơ hội tham gia vào khóa học, được nhận học bổng hay phù hợp với vị trí tuyển dụng. Chính vì vậy, ngoài các minh chứng thành tích, đây được xem là phần rất quan trọng để quyết định ‘sức nặng’ của bộ hồ sơ.

Một “profile” với thành tích khủng nhưng bài luận lỏng lẻo thiếu thuyết phục sẽ không được đánh giá cao bằng một profile khá nhưng đi kèm với một bài luận tốt.

NHẬP MÃ TUHOC30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Nội dung cần có và lưu ý khi viết Personal statement

2.1. Thông tin chính cần có trong bài luận

Personal statement được chia ra làm 3 phần:

Mở bài

Cách mở bài Personal Statement luôn là vấn đề gây khó khăn bởi đây là phần quan trọng và quyết định là bạn có gây được ấn tượng tốt cho giám khảo hay không. Mở bài sẽ bao gồm các ý giới thiệu về bản thân, giới thiệu khóa học, công việc, ngành nghề, lĩnh vực,…bạn muốn ứng tuyển vào.

Thân bài

Xây dựng thân bài gồm các ý giới thiệu về Background học tập, kinh nghiệm làm việc và hoạt động ngoại khóa, lý do lựa chọn học tập tại trường và mở rộng ra thêm có thể nhận định về tình hình chuyên ngành tại Việt Nam và hướng phát triển tương lai của cá nhân.

Kết bài

Khẳng định một lần nữa dự định, mong muốn của bạn là được xem xét và được lựa chọn.  

Lưu ý: khi xây dựng một bài viết, cần chú ý tính liên kết, sự liên quan chặt chẽ giữa các ý trong bài viết.

Để giám khảo có thể đánh giá năng lực, tính cách của bạn và xem xét liệu bạn có phù hợp với chương trình học hay không, các ứng viên cần trả lời được các câu hỏi sau:

  • Why: Tại sao bạn muốn đi du học? Tại sao lại muốn theo học chương trình này tại trường này?
  • What: Mục tiêu của bạn trong tương lai là gì? Khóa học của trường sẽ mang lại cho bạn những gì?
  • How: Bạn sẽ sử dụng những kiến thức học được trong trường vào công việc như thế nào sau khi tốt nghiệp?

2.2. Thông tin giúp tạo ấn tượng trong bài Personal statement

Xem thêm các bài viết liên quan:
8 Cách phát triển ý cho bài thi IELTS Writing
Hướng dẫn cách sắp xếp cấu trúc IELTS writing
Cách viết bài văn hay trong TOEIC Writing

Mở bài thật ấn tượng

Câu đầu tiên trong bài luận là yếu tố gây ấn tượng, quyết định đến việc hội đồng tuyển sinh có đọc tiếp bài luận của bạn hay không. Một phần mở đầu lôi cuốn luôn được đánh giá cao. Chính vì vậy hãy đầu tư thật nhiều công sức vào phần mở đầu, phát huy mọi khả năng sáng tạo và các cách có thể thuyết phục, lôi cuốn người đọc muốn theo dõi những phần sau.

Chọn lọc thành tích ấn tượng nhất

Một suy nghĩ thường bắt gặp chính là ghi càng nhiều thành tích càng tốt. Tuy nhiên sai lầm ở đây là có những thành tích, kinh nghiệm không liên quan đến chuyên ngành, lĩnh vực bạn đang xin việc, xin học bổng,…ghi không chọn lọc không những khiến loãng thông tin mà còn khiến người đọc không đánh giá cao tư duy của bạn.

Vì vậy, không nên ghi quá nhiều thành tích bản thân vào trong bài Personal Statement mà hãy chọn lọc những thành tích ấn tượng nhất, có liên quan trực tiếp đến lĩnh vực bạn muốn apply. Điều này sẽ cho hội đồng tuyển sinh thấy bạn thực sự muốn chinh phục ngành học đó.

Chia sẻ về kinh nghiệm của bản thân

Những ví dụ thực tế về kinh nghiệm mà bạn có được sẽ giúp người đọc đánh giá được tính cách, khả năng phát triển của bạn trong tương lai. Vì thế hãy chia sẻ những kinh nghiệm quý báu mà bạn có được, tất nhiên là có liên quan đến ngành nghề bạn đang muốn theo học.

Đưa ra định hướng trong tương lai

Đưa ra định hướng và kế hoạch rõ ràng trong tương lai sẽ được hội đồng tuyển sinh đánh giá cao hơn. Vì vậy hãy thuyết phục họ bằng cách cho họ thấy được ngành học này sẽ mang lại cho bạn những gì trong tương lai và bạn cần khóa học đó cho sự nghiệp của mình trong tương lai.

Tìm lời khuyên từ những người có kinh nghiệm

Sau khi hoàn thành bài luận, bạn cần kiểm tra lại thật kỹ các lỗi có thể có trong bài luận. Sau đó hãy tìm đến những người có kinh nghiệm như giáo viên, chuyên gia,…để có thể giúp đỡ, đóng góp ý kiến giúp bài luận bạn trở nên tốt hơn.

2.3. Quy tắc vàng khi viết Personal statement

Cách mở bài Personal Statement
Cách mở bài Personal Statement

3 quy tắc vàng trong cách diễn đạt cần phải ghi nhớ khi viết một personal statement:

Hãy là chính mình

Bài luận của các bạn cần thể hiện bản thân chính mình, viết theo cách mà các bạn mong muốn. Bởi mục ddích quan trọng nhất là để người đọc hiểu rõ về con người và nhìn thấy tiềm năng trong bạn.

Một điều thường xuyên thấy là việc coppy hoặc bắt chước theo các bài tham khảo, các mẫu Personal statement trên mạng hay nhiều nguồn khác. Không phủ nhận đây là điều tốt, tuy nhiên đó chỉ là tham khảo, bạn cần có cách hành văn, cách kể chuyện, cách diễn giải của chính mình. Tránh để các bài Personal statement đều như khuôn mẫu.

Không nên “đánh bóng” bản thân quá mức

Thông thường, vào những cơ hội quan trọng như thế này, chúng ta thường có khuynh hướng suy nghĩ phức tạp các vấn đề để cố gắng gây ấn tượng. Chính suy nghĩ đó khiến bài luận trở nên không chân thực mà khiến người đọc cảm thấy đang cố gắng “đánh bóng” bản thân quá mức. Vì vậy không nên diễn giải dài dòng, hoa mĩ quá mức mà hãy chú ý đánh đúng trọng tâm, đủ ý và thuyết phục.

Sự chân thành chính là chìa khóa cho một bài luận thành công

Quy tắc cuối cùng và là quy tắc quan trọng nhất mà các giám khảo, người đánh giá các Personal statement tìm kiếm chính là sự chân thành, chân thật của bạn. Đừng bao giờ nói dối trong bài luận của bạn, dù mục đích là gì.

Bài luận dài, văn vẻ chưa chắc sẽ được đánh giá cao, một bài luận cá nhân ngắn ngon, súc tích, nhưng thể hiện được mong muốn, có được sự chân thành của bản thân người viết chắc chắn sẽ chiếm tình cảm của giám khảo.

Tìm hiểu thật kỹ về ngành học và triển vọng nghề nghiệp

Chắc hẳn một người không biết gì về lĩnh vực đó, apply mà không tìm hiểu sẽ được đánh giá thấp hơn người hiểu triển vọng nghề nghiệp và thể hiện định hướng công việc của mình trong tương lai. Vì vậy hãy dành nhiều thời gian để tìm hiểu thật kỹ và đầu tư chất xám vào bài viết. Chắc chắn bạn sẽ thành công.

Tránh dùng cách diễn đạt hài hước

Khi đánh giá một bài luận, điều giám khảo quan tâm là năng lực và thái độ chân thành của bạn, sự hài hước không được điểm cộng mà đôi khi còn là điểm trừ bởi nếu không phù hợp, sự hài hước đôi khi tạo cho người khác cảm giác bạn không nghiêm túc với công việc, lĩnh vực mà bạn apply.

3. Personal statement trong CV là gì?

Phần personal statement trong CV là một cách hay để bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, thường được sử dụng để tóm tắt hồ sơ hoặc nghề nghiệp của bạn, nhờ đó mà các nhà tuyển dụng có thể nhanh chóng xác định năng lực cũng như mục tiêu nghề nghiệp của bạn.

Với phần personal statement, bạn hãy trình bày làm 3 phần:

  • Giới thiệu qua về bản thân

Giới thiệu về bản thân là phần các nhà tuyển dụng có thể xác định một cách nhanh chóng và rõ ràng bạn đến từ đâu, có kinh nghiệm trong lĩnh vực gì và giá trị cốt lõi của bạn. Vì vậy ở phần này hãy tạo một ấn tượng thật tốt về bản thân nhé.

  • Nói về khả năng của bạn, những điều bạn có thể mang lại:
    • Bạn có thể làm được gì nếu tham gia công ty?
    • Bạn có thể mang lại điều gì khi trở thành một phần của họ?
  • Mục tiêu nghề nghiệp

Đây sẽ là phần để bạn thể hiện những bước đi sắp tới của mình. Nhà tuyển dụng rất quan tâm đến một nhân viên có chí tiến thủ và hoài bão cho tương lai.

4. Một số mẫu Personal Statement

Bạn có thể tham khảo bài mẫu Personal Statement sau đây:

Một số mẫu Personal Statement
Một số mẫu Personal Statement

Hoặc các mẫu Personal Statement trong các lĩnh vực, ngành nghề sau:

4.1. Business and Management (Marketing) Personal Statement

Xem ngay bài viết: IELTS topic vocabulary: Business and money

Living in London, which is ranked as the number one city for business, innovation and culture, exposes me to the world of economics and business on a daily basis. It was a lecture from the NBCUniversal Vice President of Digital Marketing, Neil Wirasinha, that first opened my eyes to marketing and its potential. His lecture described the various marketing techniques used to promote the film Fast and Furious 7 and I was fascinated to learn about the interplay between traditional forms of marketing and newer digital marketing techniques, and how these overarching strands of the global campaign were realised for individual countries and audiences. I think it would have been exciting to work on this campaign which aided the film to break several box office records and go on to take $1.5 billion worldwide. I hope that one day I will be able to say I worked on such an inspiring campaign and that my marketing ideas could have the sort of influence and impact that would lead to such incredible success.

I currently study A-Levels in Media, Film Studies and English Language. I believe these have taught me many transferable skills as well as providing me with a strong understanding of marketing principles. In Media Studies, I have learnt about marketing strategies used by key media industries and have developed my own marketing campaign to accompany my practical production of a film trailer/music video. In FIlm Studies I have learnt about a variety of marketing strategies used in the film industry from utilising digital technologies for viral campaigns to how marketing can help British film survive in the shadow of Hollywood to how marketing can be used to help create success for foreign films. English Language has taught me about the power of words and has helped hone my ability to use language in a clear and effective manner, which is useful in order to create successful marketing campaigns that appeal to the target audience. All three subjects have helped develop my analytical and critical thinking skills as they allow me to analyse and understand the construction and influence of a variety of different media products and texts.

I was very pleased to win a place on my school’s Media Academy programme. This has benefitted me greatly and led to some fantastic opportunities, including a six-week paid internship at Global Blue Inc which is a tourism shopping magazine company. Through this internship I gained knowledge and experience of the world of work and gained a great insight into marketing and the importance of brands. During the internship I was tasked with researching different fashion brands from all over Europe and Asia, making phone calls to potential clients abroad and setting up schedules for my group. This helped develop my networking and organisational skills which I feel will be beneficial at university. I also volunteered at the Hunter Fashion Show during London Fashion Week which helped polish my leadership and communication skills. As this was a live event these skills were critical in order to ensure the smooth running of the event. Fortunately I remained calm under pressure and was thrilled to be able to contribute to the success of the show.

I am a conscientious, hardworking young person who is reliable and eager to learn new skills. I enjoy working in a fast paced environment and always bring a positive energy to the team. I can work well independently or as part of a larger team. In my spare time I love to play sports and watch films and documentaries. I have a real interest in marketing, as evidenced by the fact I have already gained two marketing work placements. I look forward to furthering my knowledge and passion of marketing by undertaking a degree in the subject. I am also looking forward to experiencing all the opportunities university life has to offer. As Cesare Pavese said, “We do not remember days, we remember moments.” I just hope to have many of these ‘moments’ myself during my time at university.

4.2. Accountancy and Finance

Numbers are a large part of life and are everywhere around us. I work with number a lot better than I can work with words. I am a person with eye for detail and am always looking at things thinking how money could be saved or could have been put to better use. I think by doing an accounting course I will be able to put my skills to use in a commercial field. There is always going to be businesses that need accountants so accountants are always in high demand and there is a great chance of finding a job compared to other fields

Accountants have a lot of responsibility. They usually have a say in major decisions, which means that they only have a lot of control over a company’s everyday operations. I think I strive when I am given responsibility as it makes me work harder knowing how much of an impact my work has which is why I think accounting is the path that will be the best for me .I could even become a top manager or start my own business using what I learned during my time as an accountant.

In my GCSEs I achieved grade A in both Mathematics and Statistics which shows how I’m good at subjects that revolve around numbers.
By being a waiter as a part time job I have responsibilities such as cashing up the till at the end of the day, ordering new supplies and coming up with prices of new items. By ordering new supplies I need to use my numerical skills to figure out if the demand will be busier or less by looking at things such as: weather, if there is school holidays or things like events near the restaurant. I need to make sure I order enough for the week but not over order and this will lose the business money and supplies will go to waste. By coming up with prices I need to think about how much the item will cost and if there will be a demand for it based on trial tests then price it according to that. I think by doing this I have put my numerical skills into practice in real life.

I completed the NCS programme last year; throughout this experience I was able to use my teamwork and leadership skills egg. Being the leader when hiking and using the map to guide my team. During NCS there was also a section where our team had to plan a campaign and pitch it like dragons den style. I was in the finance part of the team, making a plan of where exactly the money would go with the investment.
I want to go to university as it gives me the opportunity to earn a qualification that will allow me to apply for a wide range of jobs compared to having only A Levels. After University I would like to get a job as an Accountant, looking to work for ones of the top accountancy firms such as KPMG or PwC.

Personal statement là bài viết giúp bạn thể hiện bản thân và chứng minh cho giám khảo thấy bạn là người xứng đáng được chọn. Hy vọng tuhocielts.vn đã mang đến những thông tin hữu ích giúp bạn hoàn thành tốt bài Personal statement của mình. Nếu có bất kì thắc mắc gì đừng ngần ngại comment bên dưới, tuhocielts.vn sẽ phản hồi một cách sớm nhất. Chúc các bạn gặt hái được thành công.

 

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.