Khó khăn khi tự học IELTS là gì? Cần làm gì khắc phục

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Tự học IELTS chưa bao giờ là dễ cả. Và bạn đã từng gặp khó khăn khi tự học IELTS chưa? Nên làm gì để khắc phục? 

Học IELTS đang là xu hướng “hot” của nhiều bạn trẻ ngày nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đến trung tâm để luyện thi. Vì vậy, tự học IELTS sẽ là phương án hợp lý. Bên cạnh vô số những bài viết về chia sẻ lợi ích của việc tự học IELTS tại nhà thì bạn có biết những khó khăn khi tự học IELTS là gì không? Cách khắc phục là gì? Hãy xem ngay để biết thêm nhé. 

Xem thêm bài viết liên quan:

I. Giới thiệu về IELTS

IELTS (International English Language Testing System), tạm dịch là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. IELTS là cuộc thi kiểm tra trình độ thông thạo Anh ngữ quan trọng và phổ biến nhất thế giới cho mục đích học tập, làm việc và định cư. 

NHẬP MÃ TUHOC30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

II. Những khó khăn khi tự học IELTS và cách khắc phục

Mỗi người sẽ có điểm mạnh và điểm yếu khác nhau. Học IELTS cũng thế, sẽ có những kỹ năng bạn còn chưa tốt. Đấy chỉ mới là những khó khăn cơ bản thôi. Xem thêm một số khó khăn khi tự học IELTS sau để xem bạn có vướng mắc như thế không nhé. 

Khó khăn khi tự học IELTS
Khó khăn khi tự học IELTS

1. Chưa tìm được phương pháp phù hợp 

Một trong những khó khăn khi tự học IELTS là lựa chọn phương pháp học sao cho hiệu quả. Phương pháp phù hợp sẽ đóng vai trò 50% trong “sự nghiệp” học IELTS của bạn. Vì vậy, có thể nói chọn được phương pháp phù hợp rất quan trọng đấy nhé.

Tâm lý chung của những bạn học IELTS là muốn học càng nhiều kiến thức càng tốt. Tuy nhiên, việc học quá nhiều giờ trong một ngày không chỉ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi mà còn khiến bạn mất động lực khi học IELTS. Bạn phải biết rõ bản thân mình đang ở khoảng điểm nào, cần cải thiện kỹ năng nào từ đó lập ra một kế hoạch, một phương pháp học cụ thể. Bạn cũng có thể tham khảo các phương pháp học IELTS từ Internet, từ review của những bạn đi trước,… Rồi chỉnh sửa phù hợp với bản thân và bắt đầu kế hoạch ôn luyện.

Phương pháp học phải đảm bảo phù hợp với năng lực, thời gian, sở thích của bản thân. Từ đó giúp bạn có thêm hứng thú hơn khi học IELTS và nâng cao hiệu quả khi tự học IELTS tại nhà.

2. Hạn chế vốn từ vựng

Bên cạnh học các kiến thức về cấu trúc ngữ pháp, kỹ năng tiếng Anh thì vốn từ vựng cũng cần phải củng cố. Từ vựng ít sẽ khiên bạn học khó khăn trong khi tự học IELTS. Bạn sẽ gặp khó khăn trong việc ôn luyện vì vốn từ vựng quá ít hoặc bản thân chỉ biết các từ vựng chuyên ngành, không cần phải là những từ quá “xa hoa”, những từ vựng thông dụng, những cụm từ cũng giúp ích cho bạn ôn luyện. Việc thiếu vốn từ vựng khiến bản thân dễ rơi vào tình trạng chán nản, thất vọng và từ bỏ mục đích ban đầu.

Xem ngay chuyên mục Từ vựng tiếng Anh để ôn hiệu quả nhất

Có thể nói, từ vựng chính là nền tảng trong quá trình học IELTS. Vì vậy, việc học thêm từ mới mỗi ngày là điều nên làm đồng thời thường xuyên sử dụng trong giao tiếp để tăng khả năng phản xạ. Mỗi ngày chỉ càn 5 – 10 phút học từ mới và áp dụng trong thực hành thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện vốn từ vựng rõ rệt. Từ đó, quá trình tự học IELTS cũng sẽ ít gặp những khó khăn hơn.

3. Không tự tin khi luyện nói tiếng Anh

Có phải rất nhiều bạn gặp khó khăn này trong khi tự học IELTS không? Trong khi tự luyện nói bạn đã nói rất tốt, mặc dù bạn bạn biết câu trả lời nhưng lại ngại phải phải nói trước đám đông hoặc không đủ can đảm để nói ra. Lâu dần sẽ thành thói quen và khiến bạn dễ chán nản và không có hứng thú với việc tự học IELTS.

Trung tâm luyện thi IELTS Vietop
Bạn có thể tham khảo các khóa học IELTS tại Trung tâm luyện thi IELTS Vietop TPHCM – website: ieltsvietop.vn

Không có cách luyện nói tiếng Anh nào tốt bằng phải nói “thật nhiều”. Bạn hãy học cách phát âm tiếng Anh thật thành thạo: học nguyên âm, phụ âm, nguyên âm đôi,… 

Bên cạnh đó thường xuyên trò chuyện cùng thầy cô, bạn bè hoặc người thân. Hãy bắt đầu với những câu đơn giản, và nói thật nhiều để nhận ra lỗi phát âm hay ngữ pháp để lưu ý cho bản thân và cố gắng dành thời gian luyện tập mỗi ngày để giúp bạn tăng khả năng giao tiếp. Chỉ sau một thời gian, bạn sẽ không cảm thấy thiếu tự tin khi giao tiếp nữa đâu nhé.

4. Không có lòng kiên trì trong quá trình luyện thi

“Có công mài sắt có ngày nên kim” không việc gì dễ dàng khi bắt đầu cả, nhưng khi bạn có lòng kiên trì thì sẽ thành công. Trong quá trình luyện thi chắc hẳn sẽ có vô số những khó khăn mà bạn gặp phải. Tuy nhiên, lòng kiên trì sẽ đánh bại được tất cả.

Học tiếng Anh thật sự không dễ, học IELTS lại càng khó hơn rất nhiều. Không phải cứ học 1 ngày 2 ngày là sẽ được, vì vậy quá trình tự học IELTS tại nhà đòi hỏi bạn phải có lòng kiên trì. Việc học thêm một ngôn ngữ mới là bắt đầu lại từ đầu. Cũng có thể ví như những đứa trẻ đang trong quá trình tập nói. Đừng cố ép buộc bản thân biết quá nhiều thứ trong một khoảng thời gian ngắn cũng đừng tạp áp lực cho bản thân, hãy cứ dựa vào kế hoạch ban đầu, mỗi ngày cần học những gì, học vừa phải. Mọi sự cố gắng đều được đền đáp xứng đáng khi bạn có lòng kiên trì.

5. Không có thời gian ôn luyện

Đây cũng có thể được xem là một trong những khó khăn đáng nói trong quá trình tự học IELTS . Đối với những bạn không có thời gian ôn luyện việc tự học IELTS lại càng khó khăn hơn. Bạn không thể sắp xếp thời gian công việc và tự học hợp lý. Vì vậy, hôm rảnh thì học, hôm bận thì không sẽ không đảm bảo được kiến thức dẫn đến việc chán nản trong khi học.

Xem ngay khóa học IELTS cấp tốc tại Vietop dành cho người bận rộn: XEM TẠI ĐÂY

Một gợi ý cho bạn là có thể tham gia các khóa học luyện thi IELTS ở các trung tâm Anh ngữ dành cho những người bận rộn. Nhưng bạn nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn những trung tâm uy tín, chất lượng để ôn luyện tốt nhất nhé.

6. Khó khăn trong quá trình ôn luyện 4 kỹ năng

4 kỹ năng trong tiếng Anh trong tiếng Anh không hẳn sẽ dễ dàng với bạn. Có thể bạn tốt kỹ năng Nghe này nhưng lại không tốt những kỹ Nói. Bạn có gặp khó khăn về kỹ năng nào dưới đây không.

Kỹ năng Đọc

Nhiều bạn sẽ thấy “hoảng” khi thấy bài đọc dài, nhiều từ vựng lạ lẫm và những chủ đề bạn chưa đọc qua bao giời. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách tập đọc tin tức bằng tiếng Anh, hoặc các bài báo bằng tiếng Anh cũng là một cách luyện đọc hiệu quả cho bạn. Đồng thời, bạn nên kết hợp ghi chép các từ vựng mới rồi ôn luyện mỗi ngày để nâng cao từ vựng và kỹ năng đọc hiệu quả nhất.

Một điều lưu ý là đối với các bài đọc, không phải cứ hiểu hết những từ vựng là có thể làm được bài thi IELTS, bởi chính suy nghĩa đấy sẽ khiến bài thi của không đạt điểm cao. Bạn chỉ cần xoáy sâu vào nội dung chính, từ khóa chính và cách đọc hiểu để trả lời câu hỏi trong khoảng thời gian phù hợp nhất. Với cách này sẽ giúp bạn tối ưu được thời gian khi làm bài thi IELTS.

Đăng ký tư vấn khóa học IELTS tại Vietop
Đăng ký tư vấn khóa học IELTS tại Vietop với Voucher giảm giá khi là thành viên Tuhocielts.vn

Kỹ năng Viết

Với vốn từ vựng ít ỏi, ngữ pháp yếu, chưa biết cách lập luận và dẫn dắt nội dung, hoặc thiếu hụt kiến thức về chủ đề được giao trong bài thi luôn là vấn đề khiến chúng ta đau đầu. Chính vì lí do đó sẽ kiến kỹ năng Viết của bạn không khá hơn được bao nhiêu.

Cách để cải thiện kỹ năng viết hiệu quả chính là luyện viết mỗi ngày. Luyện viết mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện khả năng viết của mình một cách đáng kể. Đồng thời bạn nên củng cố ngữ pháp và từ vựng của mình để bài viết hiệu quả. Sau đó bạn có thể nhờ những người có trình độ tiếng Anh để kiểm tra giúp bạn. Và nên nhớ là ghi chú lại những lỗi sai và viết lại một lần nữa để nhớ lâu hơn nhé.

Kỹ năng Nghe

Không chỉ riêng với tiếng Anh, phần nghe hiểu được coi là vấn đề thử thách nhất đối với những người đang học một ngôn ngữ mới. Phát âm lạ, nói nhanh, không nghe kịp, không nhớ nội dung hoặc không hiểu gì là những khó khăn hay gặp phải trong thời gian luyện thi. Do đó, chúng ta nên tạo thói quen nghe tiếng Anh mỗi ngày, thông qua BBC radio về tin tức chẳng hạn. Có thể những ngày đầu bạn không quen, nhưng chúng tôi cam kết, dần dần, kĩ năng nghe của bạn sẽ ngày càng được cải thiện.

Kỹ năng Nói

Ngại nói, sợ phát âm sai là điều mà ai cũng gặp phải khi nói tiếng Anh. Không ai có thể biết nói ngay từ khi sinh ra, chúng ta có thể giao tiếp được như ngày hôm nay là do cả một quá trình lắng nghe, lặp lại và được người khác chỉnh sửa. Tiếng Anh cũng thế, để nói tốt chúng ta cần phải nói thật nhiều, nói để biết mình sai ở đâu và cái thiện. Nếu ngại, bạn có thể luyện nói trước gương một thời gian đầu để cải thiện khung miệng khi phát âm và biểu cảm sao cho hợp lý. Hoặc bạn cũng có thể ghi âm lại giọng nói của mình và nghe lại, cách này giúp bạn sửa lỗi phát âm hiệu quả lắm đây nhé. Nếu có thể, hãy thường xuyên giao tiếp bằng tiếng Anh để giúp bạn tự tin hơn trong cuộc sống.

III. Có cách nào để khắc phục khó khăn khi tự học IELTS nhanh hơn không?

Ngoài những cách khắc phục trên, bạn còn có thể đến trung tâm luyện thi IELTS. Tuhocielts xin giới thiệu đến cho bạn đọc về IELTS Vietop được biết đến với chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất khá tốt và được đánh giá tốt bởi các học viên hơn 7 năm qua.

IELTS Vietop - Trung tâm luyện thi IELTS chất lượng, uy tín
IELTS Vietop – Trung tâm luyện thi IELTS chất lượng, uy tín

IELTS Vietop có đội ngũ giáo viên có tâm và phương pháp dạy độc đáo nhằm giúp bạn có thêm kiến thức vững chắc hơn về IELTS, ngoài ra giáo viên sẽ hướng dẫn cho bạn các kỹ năng khi làm bài và giúp bạn toàn diện được 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc và viết, mọi lỗi được sửa ngay tại lớp đồng thời hướng dẫn cho bạn cách tự học IELTS tại nhà để bạn sớm đạt được band điểm mong muốn.

Bạn có thể tham khảo thêm tại Website IELTS VIETOP dưới đây để thêm thông tin chi tiết nhé.

Website: https://www.ieltsvietop.vn/

Địa chỉ trung tâm Anh ngữ IELTS Vietop tại TPHCM:

  1. 70 Hoa Cúc, P7, Phú Nhuận.
  2. 488/13 Cộng Hoà, P13, Tân Bình.
  3. 664 Lê Quang Định, P1, Gò Vấp.
  4. 769 Lê Hồng Phong, P12, Quận 10.

Bạn có vướng phải những khó khăn khi tự học IELTS nào ở trên không? Hãy để lại bình luận hoặc nhắn tin đến Fanpage chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé. Việc học IELTS là cả một quá trình dài, vì vậy hãy kiên trì bạn nhé. Hy vọng bài viết này hữu ích với bạn. Chúc bạn luôn học tốt.

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.