Hướng dẫn cho người bắt đầu luyện thi IELTS

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Có nhiều bạn còn bỡ ngỡ khi mới bắt đầu tiếp xúc với IELTS, không biết bắt đầu luyện thi IELTS như thế nào, chọn tài liệu nào học ban đầu trong rất nhiều các tài liệu hiện đang có trong kho tài liệu của mình. Vì vậy tài liệu hướng dẫn cho người bắt đầu luyện thi IELTS là rất cần thiết để các bạn tham khảo.

Do có nhiều bạn còn bỡ ngỡ khi mới bắt đầu tiếp xúc với IELTS, không biết bắt đầu luyện thi IELTS như thế nào, chọn tài liệu nào học ban đầu trong rất nhiều các tài liệu hiện đang có trong kho tài liệu của mình. Vì vậy mình quyết định dành một chút thời gian viết bài này để hướng dẫn cho các bạn .

Cấu trúc đề thi IELTS (tuhocielts.vn tham khảo có chỉnh sửa một chút) 
Sơ lược về IELTS:

IELTS (viết tắt của International English Language Testing System) là chứng chỉ về tiếng Anh hiện do 3 nơi cấp đó là: ĐH Cambridge, British Council (BC) – Anh, IDP – Uc. Cũng chỉ có những nơi này hoặc các phân nhánh trực thuộc mới được quyền tổ chức thi IELTS

Xem ngay các bài viết đang được quan tâm:

IELTS gồm những gì và cấu trúc đề thi ra sao

IELTS cũng là sự tập hợp của 4 bài thi: Nghe, nói, đọc, viết, với điểm cao nhất cho mỗi phần là 9 (chứ ko phải 10 như chúng ta suy nghĩ )

Nghe – Listening

Là bài thi gồm khoảng 40 câu diễn ra từ 20-30 phút, trong bài thi nghe có 4 phần (số câu hỏi ko được chia đều), nghe 1 lần và các đoạn nghỉ được ghi kèm trong băng hoặc đĩa nên sẽ nghe 1 mạch. Cuối bài thi các thí sinh sẽ có 10 phút để transfer kết quả vào Answer Sheet

 • Phần 1: là các tình huống đời thường (đăng ký hoạt động, thuê nhà, nhập học) thường là 1 cuộc nói chuyện nhưng là hỏi đáp, và ng đáp thì thường nói nhìu hơn.
 • Phần 2: là các tình huống hướng dẫn và giới thiệu về 1 chủ đề quen thuộc (trường học, khu du lịch, chương trình ca nhạc, triển lãm,..) nhưng thường chỉ nói bởi 1 người.
 • Phần 3: là các tình huống đối thoại giữa ít nhất là 2 ng, đây là các cuộc hội thảo có tính chất học thuật hơn (VD: chọn chủ đề khóa luận, đề tài nghiên cứu khoa học)
 • Phần 4: là 1 bài present về 1 chủ đề academic, thường do 1 ng nói và dùng nhìu từ ngữ mag tính chất academic

Đọc -Reading

Đọc: là bài thi gồm khoảng 40 câu hỏi trong chính xác 60 phút (không có thời gian giành cho transfer), được chia làm 3 phần, mỗi phần là 1 bài đọc khoảng 1500 từ với câu hỏi được chia tương đối đều. Khác với bài nghe, bài đọc ko có độ khó tăng dần mà hoàn toàn là ngẫu nhiên (ngoài ra còn phụ thuộc vào đề tài có thể quen thuộc với thí sinh)

Viết – Writing

Viết: là 1 bài thi gồm 2 bài tập trong thời gian chính xác là 60 phút (thí sinh fải tự phân phối thời gian), gồm 1 bài về mô tả 1 biểu đồ, 1 quá trình, 1 hiện tượng được biểu diễn giới dạng hình vẽ; 1 bài là bài luận về 1 chủ đề đưa ra.

Nói- Speaking

Nói: Là 1 bài nói trong thời gian khoảng 12-15 phút, gồm 3 phần

Phần 1: Trả lời các câu hỏi về các chủ đề chung chung như gia đình, sở thích, quê hương,…Phần này rất quan trọng không phải là trả lời cho giám khảo các thông tin về bạn đâu nhé, qua cách trả lời của bạn, giám khảo bắt đầu chấm điểm môn Speaking của bạn ở phần này rồi. Sau phần 1, thì giám khảo đã ước lượng được số điểm sẽ cho bạn ở phần Speaking. 

Phần 2: Giám khảo đưa cho bạn một mẩu giấy trong đó yêu cầu bạn mô tả một vấn đề có liên quan đến bạn, ví dụ như một buổi picnic, một tình huống đáng nhớ trong đời bạn, mô tả thành phố của ban…, trong yêu cầu sẽ có 4 gợi ý để thí sinh có thể dễ dàng phát triển ý. Thí sinh có 1 phút để suy nghĩ và được quyền viết ghi chú vào một mẩu giấy ghi đề. Sau 1 phút suy nghĩ thí sinh có 2 phút để trả lời. Kết thúc phần trả lời của bạn thì giám khảo khẳng định được điểm thi Speaking của bạn là bao nhiêu rồi. Sang phần 3 chỉ là có thêm được điểm cộng nào cho bạn nữa hay không thôi, nhưng nếu bạn trả lời tệ quá thì có thể trừ điểm chút xíu. 

Phần 3: Khám khảo hỏi sẽ hỏi bạn các câu hỏi về chủ đề liên quan tới hiện tượng và sự việc mà bạn đã trình bày ở trên. Các câu hỏi ở phần này thường là các loại sau: 

 1. Discuss (bàn luận): Discuss the role of movies in society today
 2. Compare (so sánh): Compare products in your country with those made overseas
 3. Speculate (dự đoán): How might the tourist industry in your country change in the future
 4. Analyse (phân tích): What are the advantages/disadvantages of being a movie star?
 5. Explain (giải thích): Explain why you cannot learn English only from book
 6. Evaluate (ý kiến): Do you think television has helped to make the world a better place to live

NHẬP MÃ TUHOC30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Cách chấm điểm IELTS

Môn Speaking : Giám khảo không chấm điểm về ý của bạn có hay không, bạn nói được nhiều hay ít. Mà chấm khả năng trình bày câu trả lời có giống người bản xứ không , đó là khả năng sử dụng câu phức , câu ghép , khả năng nối kết các câu bằng cách liên từ , biết cách dùng idioms giống người bản xứ , khả năng dùng thì bị động , câu điều kiện . Cuối cùng mới đến là từ vựng , ý và sự lưu loát, phát âm đúng . 

Môn Reading, Listening : Đúng bao nhiêu câu thì cho điểm tương ứng. 

IELTS Writing

 • Trong writing các bạn nhớ là giám khảo chấm idea của bạn trong việc trả lời yêu cầu của câu hỏi là chiếm nhiều điểm nhất. Tiếp theo là là cấu trúc bài, từ vựng, văn pham. Vì vậy khi bạn học môn writing thì bạn phải luyện tập đưa ý kiến của bạn về các đề ielts writing đã thi rồi , vì sau này có thể bạn gặp lại đề đã thi rồi. Tất nhiên là bạn đưa ý kiến phải bám sát với loại câu hỏi, như vậy bạn phải học cách trả lời cho từng dạng câu hỏi writng.
 • Bạn ghi nhớ là làm bài writing thiếu số từ qui định sẽ bị xử nặng tay, dù bạn viết hay tới cỡ nào cũng bị trừ vài điểm , hoặc điểm không quá 5. Yêu cầu task 1 là 150 từ , Task 2 là 250 từ.

Thi IELTS ở đâu?

Xem ngay: Cách đăng ký thi IELTS và hướng dẫn chi tiết từng bước

Ở VN chỉ có 2 địa điểm có thể bằng hữu có thể đăng kí thi IELTS là BITISH COUNCIL và IDP

Các bạn có thể check lịch thi ở đây: Lịch thi IELTS 2020

Website 2 tổ chức thi IELTS toàn thế giới:

 • IDP: http://www.idp.com.vn/
 • British Coulcil : http://www.britishcouncil.org

Bài viết đang được quan tâm nhiều nhất

Học IELTS ở đâu (HCM)?

TUHOCIELTS.VN THIỆT SỰ CHƯA HỌC Ở CẢ HAI NƠI NÀY NÊN CHỈ ĐỨNG NGHE , VÀ ĐƯỢC BIẾT LÀ CÁC ĐẠI GIA ĐỀU CHO CON VÀO HỌC MỘT TRONG HAI TRƯỜNG NÀY. Trường British Coucil có mức học phí ở trên trời, còn trường Acet thì cũng học phí tính theo giờ thì rẻ hơn học phí ở British Coucil

Bạn vào website của 3 trường này để tham khảo chi tiết hơn

 1. ACET : http://www.acet.edu.vn
 2. BRITISH COUNCIL: http://www.britishcouncil.org/
 3. IELTS VIETOP: https://www.ieltsvietop.vn/

Chắc các bạn sẽ thắc mắc là không biết Tuhocielts.vn học trường nạo Nếu bạn cố gắng muốn biết TUHOCIELTS.VN học trường nào, thì Tuhocielts.vn cũng xin trả lời cùng bạn là Tuhocielts.vn học trung tâm IELTS VIETOP , website trung tâm là : https://www.ieltsvietop.vn/  . Điểm thi IELTS của Tuhocielts.vn từ lúc bước vào IELTS VEITOP là chưa biết IELTS là gì, sau 3 tháng học tại trung tâm và 3 tháng tự học theo phương pháp học của thầy cô , Tuhocielts.vn đạt điểm 5.0 . 

Tuhocielts.vn chưa học 2 trường Acet và British Council nên không dám so sánh Set Edu với 2 trường này, nhưng Tuhocielts.vn thấy ở đây có cách dạy rất hay, khác hẳn cách trung tâm khác, đó là giáo trình luôn cập nhật với cách ra đề thi mới nhất . Ở Acet và British Coucil thì việc cập nhật nội dung thi vào giáo trình rất chậm, bạn tưởng tượng giống như việc thay đổi sách giáo khoa ở Việt Nam , phải từ cấp trên đưa xuống, tới khi thực hiện cũng phải vài năm 

Xem ngay bài viết đang được quan tâm nhất:
Review khóa học luyện thi IELTS tại Tân Bình -HCM
Review khóa học IELTS tại Phú Nhuận – HCM
Review ôn luyện thi IELTS tại Gò Vấp – HCM

(Xin thưa cùng bạn đây là ý kiến chủ quan của Tuhocielts.vn, còn bạn cần phải tới tận nơi cả 3 địa điểm mà Tuhocielts.vn giới thiệu để tự khẳng định niềm tin của bạn, TUHOCIELTS.VN không có khuyến khích bạn nghe theo TUHOCIELTS.VN để đi xuống hỏa ngục với Tuhocielts.vn)
Chúc các bạn thành công quá trình học IELTS và hãy xem hết kho tài liệu tại website https://www.tuhocielts.vn là bạn đỉnh của đỉnh rồi đấy nhé.

tu hoc ielts 8.0

Tài liêu ôn luyện thi IELTS- tự học IELTS

Môn IELTS WRITING là khó nhất, vì ít tài liệu viết chuyên cho dạng bài essay , graph, letter của IELTS WRITING, đa số tài liệu về Writing đều dành cho TOEFL . Cách học hay đó là bạn đọc càng nhiều các dạng sample , cùng một số các ebook hướng dẫn Writing hiện đang có trong kho dữ liệu của mình , rồi bạn tự rút ra kinh nghiệm cho chính mình.

Cuối cùng , trước khi đi thi khoảng 2 tháng, bạn thực hành thiệt nhiều các bài PRACTICE TEST , bạn nên làm bài với thời gian thực bằng cách bấm đồng hồ , Reading : 60 phút, Writing : 60 phút , Listening : 30 phút, Speaking : 15 phút. Bạn nên thực hành như vậy để khi vào phòng thi bạn mới không bị bỡ ngỡ và cảm thấy áp lực thời gian.

tham-gia-group-hoc-ielt-s8.0
tham-gia-group-hoc-ielt-s8.0

Các tài liệu mình đề nghị cho phần này nằm trong thư mục IELT PRACITCE TEST , bạn chú ý đặc biệt vào các quyển IELTS CAMBRIDGE mới nhất để làm quen với đề thi, đây là những đề thị thiệt mà trước đây đã sử dụng-nay không sử dụng nữa và viết thành sách để bán cho thí sinh làm quen với đề thi.

Một số lời khuyên cho bạn

“Các bài giảng của giáo sư, cho dù có đầy đủ, xúc tích đến đâu, có chứa chan tình yêu tri thức của bản thân giáo viên đến đâu, thì về thực chất, mà nói, đó chẳng qua cũng vẫn chỉ là chương trình, là những lời chỉ dẫn tuần tự để điều chỉnh trật tự nhận thức của sinh viên. Người nào chỉ biết ngồi nghe giáo sư giảng chứ bản thân mình trong lòng không cảm thấy khát khao đọc sách, thì có thể nói tất cả những điều người ấy nghe giảng ở trường đại học cũng sẽ chỉ như một tòa nhà xây trên cát mà thôi”
I.A. GONTCHAROV

“Trong việc giáo dục, vị trí rộng lớn nhất cho quá trình tự bồi dưỡng… chỉ có qua con đường tự học, loài người mới có thể phát triển mạnh mẽ lên được”
HERBERT SPENCER

Học vấn ở nhà trường chỉ có thể được đầy đủ, nhờ ta có đọc sách thêm. Tủ sách là phương tiện bổ sung cần thiết cho học đường, mà học vấn nhà trường chỉ là chìa khóa mở cửa cho ta bước vào thư viện. 
Andre Maurois

Nên đọc những sách hữu ích. Dù anh làm nghề gì, ít ra cũng có hằng tá sách vở có thể giúp anh học hỏi. Học bằng cách tự mình rút lấy kinh nghiệm thì vừa lâu lắc, vừa mắc mỏ. Đời sống ngắn ngủi quá, chúng ta cần đọc sách để thâu thái lấy kinh nghiệm của kẻ khác. Ở nhà trường, người ta mới bắt đầu khai thác đường học vấn của anh. Ra trường rồi anh còn phải tiếp tục học hỏi bằng cách xem sách. 
H. N. Casson

Không phải với lưỡi kiếm tôi đã chinh phục được thế giới mà chính là với cái đầu chất chứa những gì tôi đã thâu thập trong khi đọc sách. 
Napoleon

Người nào chăm đọc sách là có thể tàng trữ được trong trâm trí mình những tư tưởng vĩ đại của các nhà đại tư tưởng của thế giới. Người nào không bao giờ mở một cuốn sách ra thì tương đối có một bộ óc rỗng tuếch. Dĩ nhiên là người đó cũng học được một hai điều ở kinh nghiệm bản thân và ở những người khác, nhưng đối với những cái mà nhân loại đã học được, đã suy nghĩ được, và làm được thì óc người đó vẫn rỗng. 
Martin

Xem ngay Khóa học luyện thi IELTS đặc biệt 1 kèm 1 tại HCM với ưu đãi từ tuhocielts và Review

**********
Đọc những câu danh ngôn ở trên bạn cũng hiểu là đọc sách ích lợi như thế nào rồi phải không, không chỉ sách luyện thi ielts mà còn những kho sách kiến thức vĩ đại của bao nhiêu thế hệ đúc kết lại trong những quyển sách đang chờ bạn khám phá.

Mình chuẩn bị cho bạn một kho những sách hay cho bạn và nếu bạn ngại đọc sách thì bạn tải về các bộ sách nói trong thư mục Audio Sách , bạn chép vào máy mp3 hoặc máy điện thoại để nghe trong những lúc rảnh rỗi, những lúc chờ đợi ai, bạn vừa không mất thời gian mà lại tích lũy cho mình những kinh nghiệm của ngàn đời.

Hướng dẫn cho người bắt đầu luyện thi IELTS các bạn xem thêm các loại sách tại đây: Ebook sách tự học IELTS

https://www.tuhocielts.vn

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.