Review top 7 những quyển sách hay về kỹ năng sống

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Review top 7 những quyển sách hay về kỹ năng sống sẽ cho bạn những kinh nghiệm, thêm kiến thức và những kỹ năng sống, biết cách ứng xử và hướng tới những điều tốt hơn. Những quyển sách này sẽ đem lại cho bạn sự dũng cảm hơn, hướng bạn từng bước đến thành người ưu tú hơn và đạt được những thành tích xuất sắc nhất.

Những cuốn sách hay về kỹ năng sống
Những cuốn sách hay về kỹ năng sống

Đọc sách sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích từ việc có thêm kiến thức, mở mang trí thức, kích thích não bộ. Ngoài ra, những quyển sách hay về kỹ năng sống như Đắc Nhân Tâm sẽ hướng dẫn cho bạn làm sao sống tốt với mọi người, cách biết ứng xử với mọi người, giao tiếp và biết lắng nghe người khác, thấu hiểu bản thân của mình hơn. Để biết thêm về những cuốn sách hay về kỹ năng sống, các bạn hãy tham khảo 7 bộ sách bên dưới nhé.

Xem thêm:

I. Lợi ích của việc đọc sách

Đọc sách là một thói quen tốt bạn nên đọc hàng ngày, vì sách là một nguồn kiến thức vô giá và đem lại nhiều lợi ích cho người đọc nó. Lợi ích đầu tiên đó là kích thích và luyện tập hoạt động của trí não, khi bạn tập trung đọc sách thì khả năng lĩnh hội kiến thức trong sách rất cao, sẽ kích thích não bộ và các cơ quan của bạn hoạt động và nhớ lâu hơn. Ngoài ra, đọc sách sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ của não bộ mà còn có hướng suy nghĩ tích cực.

Lợi ích thứ hai của việc đọc sách mang lại đó là mở rộng vốn từ vựng và kiến thức, đôi khi bạn đọc sách sẽ có những từ, câu chữ khó mà bạn không biết, khi tới đó trong sách sẽ có phần diễn giải từ ngữ từ đó bạn sẽ nhớ từ đó lâu hơn và biết thêm được vốn từ mới.

Việc đọc sách sẽ giúp bạn bớt căng thẳng và bạn sẽ được thả hồn vào những câu chuyện thú vị trong cuộc sống. Facebook, mạng xã hội là thế giới ảo để mọi người trải nghiệm, kết bạn giao lưu và thể hiện cảm xúc của mình, thì việc đọc sách cũng vậy đọc sách sẽ giúp bạn tĩnh lặng thanh thản trong tâm hồn, lắng đọng những cảm xúc, làm dịu đi những căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, đọc sách sẽ giúp bạn có khả năng viết lách, tạo ra nhiều ý tưởng và mở mang đầu óc, suy nghĩ độc đáo hơn, ý tưởng sáng tạo mới mẻ hơn. Ngoài ra, đọc sách sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn.

NHẬP MÃ TUHOC30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

II. Top 7 quyển sách hay về kỹ năng sống

1. 10 điều khác biệt nhất giữa kẻ giàu và người nghèo

 • Tác giả: Keith Cameron Smith
 • Thể loại: Tâm lý – Kỹ năng sống

Cuốn sách này là một cuốn nói về chân lý cuộc sống, những tuổi trẻ thường vấp phải và những người mắc sai lầm thường có lối suy nghĩ tiêu cực. Chỉ vấp ngã một lần mà từ bỏ từ đó mang lối suy nghĩ thiển cận, tiêu cực. Cuốn sách này mang lại cho bạn một mơ ước, khát khao được trở nên mạnh mẽ hơn, kiên trì tới giây phút cuối cùng và nỗ lực đạt được những điều mình mong muốn hơn trong cuộc sống.

Sách 10 điều khác biệt nhất giữa kẻ giàu và người nghèo
Sách 10 điều khác biệt nhất giữa kẻ giàu và người nghèo

Trong 10 điều khác biệt nhất giữa kẻ giàu & người nghèo, doanh nhân, diễn giả nổi tiếng Keith Cameron Smith sẽ chỉ cho bạn cách thức tư duy như một triệu phú và thu về lợi nhuận nhờ tư duy “triệu phú” đó. Nếu bạn sẵn sàng tham gia vào cuộc hành trình bước gần hơn đến thế giới của sự sung túc và giàu có, thì 10 điều khác biệt nhất giữa kẻ giàu & người nghèo xứng đáng là một tấm vé hạng nhất cho bạn.

Trong gần 200 trang sách, tác giả lần lượt chỉ ra và phân tích rõ 10 điểm khác biệt lớn nhất giữa kẻ giàu và người nghèo, hay nói đúng hơn là 10 điều quyết định bạn sẽ trở thành người giàu có hay mãi mãi chỉ là một kẻ nghèo nàn. Qua đó, bạn sẽ học được những bí quyết, những lối tư duy và cả những hướng đi tích cực nhất để có thể thành công trong công việc cũng như trong cuộc sống.

2. 10 điều khác biệt nhất giữa kẻ làm chủ và người làm thuê

 • Tác giả: Keith Cameron Smith
 • Thể loại: Kinh doanh, kinh doanh tổng hợp

Bạn có biết sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo, người làm chủ và người làm thuê không. Giữa mức ranh giới đó chính là lối tư duy của mỗi người, người giàu tại sao họ giàu, người làm thuê tại sao lại làm thuê mà vẫn nghèo. Đó là lý do tại sao mà cuốn sách này phải xuất hiện, nó xuất hiện để những người có lối suy nghĩ không thể nhìn xa, không nhận ra được mấu chốt của vấn đề, không nhận ra được thực trạng của bản thân.

10 điều khác biệt nhất giữa kẻ làm chủ và người làm thuê
10 điều khác biệt nhất giữa kẻ làm chủ và người làm thuê

Napoleon Hill, tác giả cuốn sách Think and Grow Rích (13 nguyên tắc nghĩ giàu, làm giàu), đã từng nói “Tâm trí có thể đạt được bất cứ thứ gì nó nhìn nhận và tin tưởng. Tự thân con người có sức mạnh chuyển hóa những suy nghĩ của mình thành thực tế vật chất, tự thân con người có ước mơ và biến ước mơ thành hiện thực”. Nhưng Hill cũng biết rằng quyền lực tâm trí được củng cố tốt nhất bằng cách học từ nghịch cảnh và vượt qua những nỗi sợ hãi trong cuộc sống.

Trong cuốn sách này, Keith nhận định và nêu cụ thể những khác biệt trong tư duy – thứ cho phép những người làm chủ thành công cả về phương diện tài chính lẫn cá nhân. Dù là một ông chủ đầy tham vọng hay đã có một công việc kinh doanh phát đạt, những khác biệt này sẽ giúp bạn tạo ra thành công và đi hết hành trình thành công của mình.

*Kẻ làm chủ tự học nhiều hơn tiêu khiển.
Người làm thuê tiêu khiển nhiều hơn tự học.

*Kẻ làm giàu nhận trách nhiệm khi thất bại.
Người làm thuê xem thất bại là điều tệ hại.

*Kẻ làm chủ tìm kiếm giải pháp lâu dài.
Người làm thuê tìm kiếm vấn đề trước mắt.

*Kẻ làm chủ nói: “Lỗi của tôi”.
Người làm thuê nói: “Không phải tại tôi”.

Và nhiều khác biệt nữa… được thể hiện đầy đủ trong cuốn sách 10 điều khác biệt nhất giữa kẻ làm chủ và người làm thuê này.

3. Tư duy nhanh và chậm

 • Tác giả: Daniel Kahneman
 • Thể loại: Phi hư cấu

Với cuốn sách Tư duy nhanh và chậm của Daniel Kahneman, cuốn sách tóm lược hàng thập niên nghiên cứu giúp ông đoạt giải Nobel, giải thích những đóng góp của ông trong tư duy hiện đại của ta về tâm lý và kinh tế học hành vi. Trong nhiều năm, Kahneman và những đồng nghiệp của mình đã có những đóng góp lớn lao cho lối hiểu biết mới về tâm trí con người. Giờ đây, ta đã hiểu sâu sắc hơn về cách con người ra quyết định, tại sao một số lỗi đánh giá lại rất phổ biến và làm sao để cải thiện bản thân tốt hơn.

Sách tư duy nhanh và chậm
Sách tư duy nhanh và chậm

Trong cuốn sách này sẽ có 2 hệ thống, hệ thống 1 là cơ chế nghĩ nhanh, tự động, thường xuyên được sử dụng, cảm tính và tiềm thức. Hệ thống 2 là cơ chế nghĩ chậm, ít nỗ lực, ít sử dụng, dùng để tính toán và logic. Daniel đã chỉ ra những sai lầm trong việc mọi người nghĩ nhanh hơn là suy nghĩ chậm, vì vậy trong cuốn sách đã đưa ró ra những sai lầm của con người khi suy nghĩ theo cơ chế tư duy nhanh, ông cũng đưa ra nhận xét rằng chúng ta còn tệ hơn những gì chúng ta tưởng, chúng ta không biết những gì mình không biết.

4. Bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác

 • Tác giả: David J. Pollay
 • Thể loại: cuộc sống

Đây là cuốn sách thú vị mà quen thuộc với đời sống thường ngày của chúng ta đó chính là chiếc xe rác, David J. Pollay đã lấy ý tưởng từ một người tài xế khi anh ta nói: “Có những người giống như “chiếc xe rác” vậy: Họ chứa trong mình đầy “rác rưởi” – sự thất vọng, tức giận và chán nản. Và tất nhiên họ phải tìm chỗ để trút bỏ mớ rác rưởi đó. Nếu thấy họ trút lên bạn thì bạn đừng đón nhận. Hãy mỉm cười, vẫy chào, chúc họ vui, rồi tiếp tục công việc của mình. Cứ tin tôi đi, rồi bạn sẽ thấy hạnh phúc hơn”.

Sách bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác
Sách bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác

Tác giả muốn gửi thông điệp đến với chúng ta rằng dù cuộc cuộc sống, hoàn cảnh có như thế nào thì bạn cũng có thể tìm ra cách giải quyết và cách hành xử khác. Bạn chỉ cần chậm lại suy nghĩ để nhìn nhận vấn đề một cách thấu đáo hơn, bạn đừng để bị ảnh hưởng bởi những lời nói kích động bạn, lôi kéo bạn vào cuộc đấu vô bổ và bạn sẽ mất đi hướng mục tiêu ban đầu của bạn.

 1. Bạn không cần trốn tránh những ký ức tồi tệ hay kìm nén những suy nghĩ tiêu cực mỗi khi chúng xuất hiện, bạn chỉ cần mỉm cười vẫy chào nó rồi bước tiếp con đường bạn đang đi. Đừng để những ký ức đau buồn làm giảm lòng tin của bạn vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống.
 2. Khi bạn coi sự trả thù là mục tiêu sống nghĩa là bạn đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạnh phúc, sức khỏe, và thậm chí là sự an toàn của mọi người, trong đó có cả chính bạn.
 3. Mở lòng với những người bạn tin cậy và yêu mến là việc nên làm, nhưng trước đó bạn cần có sự chấp thuận của họ. Có như thế bạn mới có thể bộc bạch hết nỗi lòng mà không bị cho rằng đã quấy rầy hay làm phiền họ.

5. Đêm tối và ánh sáng

 • Tác giả: Torey Hayden
 • Thể Loại: Tiểu thuyết phương Tây

Đêm tối và ánh sáng là câu chuyện cảm động về hành trình tìm kiếm lại sự hy vọng, lòng can đảm, sự cống hiến vô điều kiện và tình yêu thương bao la. Đây là câu chuyện có thật viết về một bé gái bị chính mẹ ruột bỏ rơi trên đường cao tốc khi vừa mới 4 tuổi.

Sách đêm tối và ánh sáng
Sách đêm tối và ánh sáng

Sống sót sau những biến động kinh hoàng, cô bé đã không bao giờ nói, cũng chẳng bao giờ cười và trở nên kỳ quặc. Sau khi thiêu sống một đứa bé hàng xóm bất thành, cô bé được đưa vào một lớp học dành cho những trẻ em bị thiểu năng nghiêm trọng. Mọi người đều nghĩ rằng không cách nào cứu được Sheila ra khỏi khoảng đời tăm tối đó, ngoại trừ cô Torey Hayden. Bằng sự kiên nhẫn, kỹ năng của một nhà giáo và trên hết là một tình yêu kiên định, cô đã chiến đấu bền bỉ để giúp đứa bé thoát khỏi những nỗi ám ảnh ác nghiệt.

Đến với cuốn sách này, bạn như lạc vào thế giới trẻ thơ với những ý nghĩ ngu ngơ, vu vơ của trẻ con bạn sẽ bị cuốn sách này cuốn hút từ lúc đọc cho tới khi kết thúc đó.

6. Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ

 • Tác giả: Trác Nhã
 • Thể loại: Tâm lý – Kỹ năng sống
Sách khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ
Sách khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ

Ông bà xưa có câu “Khéo ăn khéo nói sẽ được lòng thiên hạ”. Quả đúng không sai, một trong những cách chiếm trọn lòng người và dễ đi đến thành công nhất là khéo ăn nói “giỏi giao tiếp” đa số những người thành công là những người giỏi giao tiếp, biện luận về các vấn đề trong công việc và cuộc sống, thường thì những người khéo ăn nói sẽ được lòng mọi người hơn. Đó là lý do giải thích vì sao khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ là như vậy.

Cuốn sách khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ này gồm 20 chương, mỗi chương là một kỹ năng cần có trong giao tiếp hàng ngày. Cách truyền đạt rất rõ ràng, không chỉ đơn giản là những dòng triết lý khô khan, mỗi chương tác giả còn lồng ghép vào đó những ví dụ rất thực tế. Thật dễ dàng để bạn có thể áp dụng vào tình huống thực tế trong cuộc sống của chính bản thân mình.

7. Đắc nhân tâm

 • Tác giả: Dale Breckenridge Carnegie 
 • Thể loại: Tự giúp bản thân

Đây là cuốn sách đầu tiên hay nhất trong thể loại này, được bán chạy nhiều nhất và có sức ảnh hưởng làm thay đổi đến hàng triệu người khắp trên thế giới. Đúng với tên gọi của nó Đắc Nhân Tâm đã cho ra những bài học, các lời khuyên về hình thức cách cư xử, ứng xử và giao tiếp với mọi người để đạt được thành công trong cuộc sống.

Sách Đắc Nhân Tâm
Sách Đắc Nhân Tâm

Quyển sách gồm 6 phần, mỗi phần có nhiều chương. Nội dung của cuốn sách giúp bạn có cái nhìn khác hơn về khái niệm Đắc Nhân Tâm. Ở đây không những sách chỉ là nghệ thuật thu phục lòng người mà còn chỉ cách làm sao để mọi người yêu mến mình. Hơn nữa, Đắc Nhân Tâm sẽ có ý nghĩa đó là cần được thấu hiểu bằng sự hiểu rõ bản thân, thành thật với chính mình.

Cần phải hiểu biết và quan tâm đến những mọi người xung quanh. Chỉ như vậy bạn mới có thể nhìn ra và khơi gợi được những tiềm năng ẩn khuất ở nơi họ. Từ đó, giúp họ phát triển lên một tầm cao mới. Đây một trong những nghệ thuật cao nhất về con người. Sách còn mang ý nghĩa sâu sắc nhất và được đúc kết từ những nguyên tắc vàng của tác giả Dale Carnegie.

Qua bài viết về Top 7 những cuốn sách hay về kỹ năng sống, tuhocielts.vn hi vọng bạn có thể lựa chọn cho mình những cuốn sách tốt, hay nhất đem lại giá trị cho bản thân bạn và mang lại ý nghĩa tích cực, có thể giúp bạn mở mang thêm kiến thức và có cái nhìn mới về thế giới và cuộc sống thường ngày.

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.