3 Điểm lưu ý về Speaking khi thi IELTS

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Sau đây mình nhắc đến 3 điểm lưu ý khi thi IELTS Speaking . Trong một kì thi IELTS, thí sinh phải thi 4 kĩ năng ” nghe, nói, đọc, viết” trong đó phần Speaking là phần thi cuối cùng. Phần thi Speaking nhằm mục đích kiểm tra kĩ năng nói của các thí sinh. Đây là phần mà bạn sẽ nói chuyện trực tiếp với Examiner khoảng từ 11 – 15 phút.

Trong một kì thi IELTS, thí sinh phải thi 4 kĩ năng ” nghe, nói, đọc, viết” trong đó phần Speaking là phần thi cuối cùng. Phần thi Speaking nhằm mục đích kiểm tra kĩ năng nói của các thí sinh. Đây là phần mà bạn sẽ nói chuyện trực tiếp với examiner khoảng từ 11 – 15 phút. Một bài Speaking test gồm 3 phần, hoàn thành xong 3 phần trong speaking đồng nghĩa với việc bạn đã hoàn thành toàn bộ bài thi. Dưới đây là một vài hướng dẫn giúp bạn nắm vững cách hoàn thành một bài speaking.

Nếu bạn đang gặp vấn đề về phát âm, Tân Đại Dương chính là nơi tốt nhất dành cho bạn. Website chuyên chia sẻ những mẹo học tiếng anh và bổ trợ kiến thức giúp bạn nâng cao trình độ IELTS của mình.

Mời các bạn đón đọc bài viết sau:

chiến lược ielts speaking

Một bài Speaking test gồm 3 section:

Lưu ý 01: Section 1: 4 – 5 phút

Trong phần này bạn sẽ được hỏi các câu hỏi chung về bản thân như giới thiệu tên, tuổi, sở thích…. Nói chung là các câu hỏi cho lần gặp gỡ đầu tiên giữa 2 người. Thông thường phần này sẽ được chia thành 3 phần nhỏ:

 • sub-section 1: hỏi về tên, tuổi, người nước nào, ID…
 • sub-section 2: hỏi về bản thân, gia đình, công việc hiện tại
 • sub-section 3: hỏi về các vấn đề sở thích, các câu hỏi này được chọn từ những câu hỏi mẫu, ví dụ như Do you enjoy traveling and why/why not?

Như bạn thấy, đây là phần rất chung và rất dễ lấy điểm. Vì vậy, hãy thực tập thật nhiều để gây ấn tượng tốt, và cũng là để lấy tinh thần cho các phần sau.

Phần này tuy chỉ là những câu hỏi đơn giản, tuy nhiên bạn cũng không nên trả lời quá ngắn gọn, mà cũng đừng quá dài, giống như đã học thuộc trước. Ví dụ như bạn được hỏi:

Where are you living?

Không nên chỉ trả lời: I am living in HCM city

Mà hãy trả lời như thế này (hoặc đại loại thế): I am living in HCM city, this is the biggest city in Vietnam and I like this city the most rather than others.

Hoặc bạn có thể trả lời nghe có vẻ thú vị hơn, chẳng hạn: I am living in distric 3, HCM city. This is also the place that my mom and father fell in love together and I was born there as well.

Lưu ý 02: Section 2: 3 – 4 phút

Bạn sẽ nhận được một chủ đề và nói một mình trong khoảng 1 – 2 phút. Tuy nhiên trước đó bạn sẽ có 1 phút để chuẩn bị những ý bạn sẽ nói, bạn sẽ được cung cấp giấy và viết để take note. Chú ý rằng, mặc dù bạn có tối đa 2 phút để nói về chủ đề nào đó, hãy cố gắng nói càng nhiều càng tốt cho đến khi nào examiner stop bạn, bạn sẽ không bị trừ điểm vì..nói quá nhiều đâu.

Đây là phần tương đối khó, vì bạn sẽ nói một mình về một chủ đề nào đó, examiner sẽ không hỏi câu nào trong phần này cả. Cũng đừng quá lo lắng vì bạn có 1 phút chuẩn bị trước khi bắt đầu nói. Hãy tận dụng tối đa thời gian này, ghi ra các ý chính bạn sẽ nói, trong quá trình nói nếu quên bạn có thể nhìn vào tờ giấy bạn vừa take note và tiếp tục.

Ví dụ bạn nhận được một đề như thế này: Describe a favourite holiday destination that you like

yeu thich tu hocielts

Hãy ghi lại các ý bạn sẽ nói ví dụ như:

 • Nơi đó ở đâu, lần đầu tiên bạn đến đó: Nha Trang, july 2000..
 • Đến đó bằng gì, với ai: plane, my family…
 • Mình thường làm gì ở đó: visit relative, swimming…
 • Điều đặc biệt khiến bạn thích nơi đó: beautiful beach, pure sand…

Chỉ nên ghi các ý chính bạn sẽ nói, không ghi quá dài vì bạn chỉ có 1 phút, nếu bí..hãy bịa ra, sẽ không có đúng hay sai gì cả, điều quan trọng là keep talking until the examiner stop you.

Thông thường, đề mở đầu cho phần 2 này bạn có thể nói: I am going to talk about my favorite holiday destination….

Lưu ý 03: Section 3: 4 – 5 phút

Ở phần này, bạn sẽ được hỏi các câu hỏi liên quan đến chủ đề mà bạn đã nói trong section 2. Thông thường phần này sẽ yêu cầu bạn có khả năng sử dụng nhiều cấu trúc câu khác nhau và từ vựng trong khi nói. Ví dụ với đề bài trên, các câu hỏi cho phần này có thể như:

 • Can you predict any major changes that could happen in the Tourist Industry over the next 50 years?
 • Can you compare the tourist industry in your country today with the tourist industry when your grandparents were young?Can you identify some of the factors that have led to the Industry success of the airline industry?

Chú ý trong khi speaking:

 • Luôn nhìn thẳng vào mắt examiner khi bạn nói, điều này thể hiện sự tôn trọng người đối diện, thỉnh thoảng smile
 • Cố gắng tạo ra sự thân thiện khi giống như một cuộc trò truyện giữa 2 người bạn
 • Nếu bạn nói nói sai về mặt ngữ pháp hay phát âm, đừng lo lắng, hãy nói lại, ngay cả người bản sứ họ vẫn làm vậy.. examiner sẽ không ghi lại từng lỗi trong phần speaking của bạn đâu.
 • Đừng tỏ ra quá clever, chỉ cần trả lời câu hỏi như một cuộc trò truyện hàng ngày. Nếu nói quá nhiều, bạn sẽ tự làm khó mình, vì bạn sẽ nhận được thêm những câu hỏi như Why, Where…?

Tìm hiểu thêm: IELTS Speaking Part 1IELTS Writing Task 1

Trên đây là 3 lưu ý quan trọng trong phần thi Speaking mong các bạn đọc và rèn luyện các điểm lưu ý đó thật tốt và tránh các sai sót trên để có bài thi Speaking hoàn thành tốt nhất nhé.

Tuhocielts.vn

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.