4 Tips cho phần IELTS Speaking Part 3 cực chất bạn không thể bỏ lỡ

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Phần lớn mọi người khi thi Part 3 của phần Speaking IELTS thường rất hay bị điểm thấp do hồi hộp và lo lắng. Vậy bạn đã biết hết 4 tips cho phần thi IELTS Speaking Part 3 cực chất đang được nhiều người áp dụng hiện nay hay chưa?

I. Hãy xem đây là một thử thách: IELTS Speaking

Part 3 là vòng thi Speaking khó nhằn nhất khi đây là lúc để giảm khảo thể hiện sự “khó tính” của mình bằng những câu hỏi kiểm tra đầy hóc búa. Tuy nhiên, thực tế, họ chỉ muốn đánh giá năng lực của bạn ở mức tốt nhất bằng những câu hỏi liên quan đến ngữ pháp và vốn từ mà thôi. Vì thế hãy xem đây là một thứ thách, đừng xem nó là áp lực!

4 tips cho phần IELTS Speaking Part 3 cực chất bạn không thể bỏ lỡ
4 tips cho phần IELTS Speaking Part 3 cực chất bạn không thể bỏ lỡ

NHẬP MÃ TUHOC30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

II. Hãy đặt câu hỏi nếu muốn

Vì sự lo âu nên bạn sẽ không dám đặt lại câu hỏi nếu như chưa nghe rõ. Tuy nhiên hãy tự tin và yêu cầu giám khảo nhắc lại câu hỏi một lần nữa nếu bạn nhé. Đây là điểm khác biệt giữa Part 3 và Part 2 Speaking đấy.

III. Hãy luôn có câu trả lời – Điều quan trọng nhất trong 4 tips cho phần IELTS Speaking Part 3

Vì độ khó cao nên trong phần thi này không phải ai cũng có thể được tất cả, nhưng đừng từ bỏ. Hãy thật tự tin và cố gắng trả lời ít nhất được một điểm nào đó, hoặc kéo dài thời gian bằng các câu gợi dẫn để bạn có thời gian suy nghĩ nhiều hơn.

Làm thế nào để hoàn thiện phần thi tốt nhất?
Làm thế nào để hoàn thiện phần thi tốt nhất?

IV. Sử dụng cấu trúc mà giám khảo hướng đến

Trong mỗi câu hỏi, giám khảo thường đặt ra câu hỏi ngầm hướng về một cấu trúc cụ thể. Và hãy cố khám phá và giải mã cấu trúc ấy bạn nhé.

Bên cạnh 4 tips cho phần IELTS Speaking Part 3, bạn có thể tìm được nhiều sự chia sẻ hơn bằng cách tải tài liệu này ngay nhé.

Link tải Tài liệu 220 TOPICS Speaking IELTS: DOWNLOAD 220 TOPICS Speaking

Xem thêm:

1. TỔNG QUAN VỀ IELTS SPEAKING PART 3

Trước khi vào bài học, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trước một số lưu ý về phần thi này. Là phần thi cuối cùng trong Speaking, lúc đó có thể xem là bạn đã “đuối” vì hai phần thi trước đã mệt mỏi. Vì thế, phần này được xem là khó “nhằn” nhất, nhiều bạn khi đến phần này sẽ trở nên bối rối, lúng túng khi trả lời. Vậy làm cách nào để có thể hoàn thành phần thi này tốt nhất?

Trong Part 3, bạn sẽ được giám khảo hỏi những câu hỏi có liên quan đến chủ đề của Part 2 trước đó. Bạn sẽ được giám khảo yêu cầu thảo luận ý kiến và vấn đề chuyên sâu, mở rộng hơn. Cuộc đối thoại này gọi là phỏng vấn dài, thời gian khoảng 4-5 phút, cao hơn so với thuyết trình ngắn ở phần Part 2.

Example:

4 Tips cho phần IELTS Speaking Part 3
4 Tips cho phần IELTS Speaking Part 3

2. CHIẾN THUẬT TRẢ LỜI IELTS SPEAKING PART 3

Do việc tiếp cận câu hỏi và hiểu câu hỏi ở Part 3 là rất khó, và một chuỗi lo lắng của các bạn thí sinh là làm thế nào để vừa đủ dài mà vẫn đảm bảo được các điểm số, chính vì vậy mà Part 3 có thể nói là nỗi “ám ảnh” của không ít bạn.

Để tránh trường hợp chúng ta bị bí khi trả lời câu hỏi hoặc chỉ trả lời được từ 1 đến 2 câu, thì cách tốt nhất là các bạn áp dụng cấu trúc trả lời 3 bước:

 • A: Answer
 • E: Explain
 • E: Example

Đây là cấu trúc hoàn hảo giúp bạn phá đảo mọi câu hỏi trong IELTS Speaking Part 3. Và thêm một bước nữa mà bạn có thể thêm vào đó là Alternative – Ý kiến trái chiều (phần này có thể có hoặc không nên cô không đưa vào nhé. Các bạn có thể tự mở rộng sau).

Cô đưa ra một ví dụ minh họa cho các em nhé:

Với câu hỏi Do you think there are too many game shows on TV nowadays? Các em sẽ trả lời như thế nào?

Câu trả lời mô hình như sau:

 • Step 1: Answer ( Đưa ra câu trả lời trực tiếp cho câu hỏi của mình)
 • Yes, there are far too many game shows on TV for my liking.
 • Step 2:  Explain ( Đưa ra lời giải thích cho quan điểm của mình)
 • I suppose the channels show these programmes because they are popular, and they must be very profitable.
 • Step 3: Example ( Hãy kết thúc phần câu trả lời của mình bằng một ví dụ cực chất nhé)
 • A good example is ‘Who wants to be a millionaire?’, which has been told to TV channel across the world.

Note:

Một khó khăn cho các bạn trong phần này là không biết lấy ví dụ như thế nào hoặc không thể nghĩ ra ví dụ nào cho idea của mình. Lời khuyên của mình cho các bạn đó là nếu các bạn không thể nghĩ ra ví dụ cho chính bản thân mình thì các bạn hãy sử dụng nhưng thông tin các bạn đọc được từ internet, các bài báo, nghiên cứu gần đây nhất nhé.

Với cách trả lời như thế này các bạn sẽ đảm bảo được 3 yếu tố:

 • Câu trả lời có nội dung đầy đủ thuyết phục không quá dài, quá ngắn.
 • Cấu trúc câu trả lời chặt chẽ, logic.
 • Giảm thiểu áp lực khi đối mặt với phần thi này.

Vậy là chúng ta đã biết được chiến thuật để đánh bay nỗi sợ IELTS Speaking Part 3 rồi nhé. Còn rất nhiều bí quyết hay cho IELTS, các bạn nhớ theo dõi và đón xem các bài giảng video tiếp theo tại TuhocIELTS nhé.

3. VÍ DỤ MẪU CHO CÂU TRẢ LỜI SPEAKING PART 3

Example:

How important is customer service for you?

 • (Answer) Customer service is really important for me because I like to feel welcome and valued as a customer.
 • (Explain) If companies want us to use their products or services, I believe they should treat us well and therefore encourage us to return.
 • (Example) For example, I have a favourite cafe where I like to go, and the friendly staff are the main reason that I’ve become a loyal customer.

What can companies do to improve their customer service?

 • (Answer) I think managers need to train their employees to deliver great customer service.
 • (Explain) There are lots of things that staff members can do, such as ensuring that customers are greeted in the right way, their problems are handled quickly, and they are asked for feedback.
 • (Example) For example, the staff in my favourite cafe greet customers as soon as they come through the door, and they always check that we are happy before we leave.

Why do you think employees sometimes don’t provide good customer service?

 • (Answer) When employees’ treatment of customers isn’t good, I think it’s usually because they are unhappy doing their jobs.
 • (Explain) This might be because they are treated badly by their managers, or because they haven’t been encouraged to take pride in their work.
 • (Example) I remember in my first ever job, for example, I didn’t like the work that I was given, and so I probably wasn’t as thoughtful or attentive as I should have been when I had to speak to customers.

Do you think that it’s better to have clear aims for the future, or is it best to take each day as it comes?

 • (Answer) I think it’s best to have a good idea of what you want to do with your life, especially in terms of studies and career.
 • (Why – Explain) Having aims allows you to plan what you need to do today and tomorrow in order to achieve longer-term objectives.
 • (Example) For example, if you want to become a doctor, you need to choose the right subjects at school, get the right exam results, and work hard at university.
 • (Opposite) Without a clear aim, it would be impossible to take the necessary steps towards a career in medicine, or any other profession.

4. Tài liệu tự học IELTS Speaking

Để học tốt hơn IELTS Speaking Part 3, các bạn có thể tham khảo thêm những tài liệu dưới đây để tăng thêm kỹ năng, ôn luyện hiệu quả hơn.

Bật mí Tăng Kỹ Năng Nghe - Listening Trong ielts cực hiệu quả
Bật mí Tăng Kỹ Năng Nghe – Listening Trong IELTS cực hiệu quả

5. Link dowload tải tài liệu Speaking IELTS

 • 31 High-Scoring Formulas to Answer The IELTS Speaking Questions Được biên soạn bởi bộ ba tác giả Johnathan Palley, Oliver Li, Adrian Davies giúp các bạn luyện kỹ năng nói rất chi tiết và hiệu quả, sách. Với 31 cấu trúc tiếng Anh và rất nhiều các hướng dẫn cách trả lời, kỹ năng và tips trong các đề thi IELTS speaking.
  DOWLOAD
 • Tips for IELTS Speaking (Target 7+) – Adam Smith Đây là cuốn sách đem đến cho các bạn những mẹo rất hay dành cho các bạn mục tiêu IELTS speaking band 7.0+. Những bạn nào ở giai đoạn mới bắt đầu học IELTS thì có lẽ nên chưa học sách này nhé!. Đặc biệt, cuốn này còn cung cấp các sample answer để các bạn tham khảo rất hữu ích nhé!
  DOWLOAD
 • Practical IELTS Strategies IELTS Speaking Practical IELTS Strategies IELTS Speaking là cuốn sách phù hợp cho người mới bắt đầu, cung cấp cho bạn những chiến lược làm bài Speaking hiệu quả. Sách được tác giả viết có hệ thống bài học, cung cấp tips rất hay, khoảng 20 mẹo làm bài hiệu quả.
  Tổng thể sách có 40 bài học và bài tập đi kèm, giới thiệu chi tiết về Speaking, các câu hỏi theo chủ đề thường gặp giúp các bạn ôn luyện dễ hơn. Cuối sách có phần từ vựng, bài mẫu để tham khảo trả lời phù hợp.
  DOWLOAD
 • 15 Days’ Practice For IELTS Speaking Cuốn này nằm trong bộ 15 Days’ Practice For IELTS có cả reading, listening và writing các bạn tham khảo thêm nhé! 15 Days’ Practice For IELTS Speaking như một lộ trình luyện thi IELTS rút gọn tổng hợp cho bạn trước khi bước vào kỳ thi IELTS thực tế!
  DOWLOAD

Tải 15 days’ practice for IELTS Listening – Speaking – Rading – Writing

tải trọn bộ 4 cuốn
 • SUCCEED IN IELTS SPEAKING: Cuốn sách SUCCEED IN IELTS SPEAKING là cung cấp từ vựng cho từng chủ đề thường có trong Speaking và hướng dẫn chi tiết cách trả lời câu hỏi sao cho hiệu quả và ghi điểm. Sách bao gồm 10 bài học lớn tương đương với 10 chủ đề quan trọng trong IELTS Speaking DOWLOAD

Những cuốn sách này đều có nhiều công thức, tips và bài mẫu để giúp bạn tự học IELTS Speaking hiệu quả hơn. Bên cạnh dùng tài liệu, bạn nên tự tập luyện với bạn bè để nâng cao kỹ năng nói nhé!

tuhocielts.vn

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.

Bài viết liên quan