Trợ giảng tiếng Anh: Điều kiện để làm Teaching Assistant tại trung tâm IELTS

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Tiếng Anh ngày nay là một ngôn ngữ rất phổ biến và không thể thiếu. Sở hữu trình độ tiếng Anh tốt, bạn có thể nắm bắt được những cơ hội việc làm tốt ngay từ thời điểm còn đang đi học. Một trong những công việc có mức lương tốt mà một sinh viên giỏi tiếng Anh thường ứng tuyển là trợ giảng tiếng Anh tại các trung tâm anh ngữ.

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng tuhocielts.vn tìm hiểu về công việc trợ giảng tiếng Anh này nhé.

1. Sơ lược về trợ giảng tiếng Anh

1.1. Trợ giảng tiếng Anh là làm gì?

Trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu khái niệm về “trợ giảng”. Trợ giảng hay Teaching Assistant (TA) là người chịu trách nhiệm hỗ trợ cho người dạy chính hay người đứng lớp.

Trợ giảng tiếng Anh là những người phụ giảng, hỗ trợ giảng viên chính thức truyền đạt kiến thức tiếng Anh cho học sinh. Ví dụ như trong lớp học tiếng Anh, có những bạn học sinh nhận thức chậm hơn, chưa kịp hiểu lời giáo viên nói, thì lúc này công việc của trợ giảng tiếng Anh sẽ là hỗ trợ học viên giao tiếp với giáo viên.

Trợ giảng tiếng Anh là gì
Trợ giảng tiếng Anh là gì

Tuy không phải là người đứng lớp chính thức nhưng trợ giảng tiếng Anh giống như một cây cầu nối học viên và giáo viên, góp phần tạo thành công cho tiết học. 

Trợ giảng còn là người gần gũi với học viên, hỗ trợ giáo viên quan sát học viên để giúp đỡ các bạn tiếp thu tốt hơn.

1.2. Lợi ích của việc làm trợ giảng tiếng Anh

Đầu tiên, trợ giảng cũng mang lại thu nhập ổn định. Nhìn chung, mức lương cho công việc trợ giảng cao hơn nhiều so với các công việc part time khác như phục vụ hay buôn bán. Bạn có thể nhận được ít nhất là 20.000 đồng/ giờ trợ giảng hoặc có thể lên đến hơn 40.000 đồng/ giờ tùy theo năng lực cũng như trung tâm mà bạn làm việc.

Xem ngay bài viết:
Những công việc cần bằng IELTS?
Học IELTS mất bao nhiêu tiền? Những điều cần biết về IELTS

Bên cạnh đó, trợ giảng tiếng Anh còn đem lại nhiều lợi ích hấp dẫn khác:

 • Thời gian làm việc linh hoạt theo thời gian rảnh;

Thông thường các trợ giảng tại trung tâm hiện nay có thể là những người mới ra trường hoặc sinh viên có trình độ tiếng Anh tốt. Thời gian làm việc thường được sắp xếp xoay ca, theo lịch rảnh, thường là buổi tối, rất phù hợp với những bạn mới ra trường hoặc đang còn là sinh viên.

 • Cơ hội việc làm cao do các trung tâm tiếng Anh ngày càng nhiều và tuyển dụng trợ giảng liên tục;

Không những dễ tìm kiếm các vị trí trợ giảng, mà khi làm tốt ở vị trí này, các bạn hoàn toàn có thể trở thành giảng viên chính thức tại các trung tâm.

 • Bạn vừa có thể tìm hiểu, rèn luyện tiếng Anh mà còn vừa có thu nhập cá nhân.
 • Môi trường làm việc năng động; Có cơ hội học hỏi, cải thiện các kỹ năng mềm, kỹ năng giao tiếp;

Tại các trung tâm anh ngữ, bạn có thể giao tiếp, học hỏi kinh nghiệm từ những giảng viên, những người có trình độ tiếng Anh tốt. Nếu làm việc tại các trung tâm có giảng viên người nước ngoài, bạn còn được giao tiếp về văn hóa. Chắc chắn bạn sẽ rất thích thú môi trường làm việc tại trung tâm anh ngữ đấy.

 • Được trực tiếp quan sát giảng viên đứng lớp, học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng giảng dạy;

Đặc biệt với những bạn sinh viên có ý định theo ngành sư phạm thì công việc trợ giảng không những giúp bạn có kinh nghiệm giảng dạy thực tế mà còn được học hỏi cách dạy trực quan, sinh động của giáo viên nước ngoài. Đây là những điều mà chắc chắn bạn sẽ không thể học hỏi được trên ghế nhà trường.

 • Được tiếp xúc với học viên và phụ huynh, hiểu được tâm lý mọi người và nâng cao khả năng giao tiếp.

NHẬP MÃ TUHOC30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Công việc của trợ giảng tiếng Anh

Chắc hẳn có nhiều người cho rằng công việc của một trợ giảng tiếng Anh đơn giản chỉ là in tài liệu, đón trả học sinh. Trong thực tế, trợ giảng tiếng Anh phải đảm nhiệm một số công việc như:

 • Thực hiện trợ giảng cho giảng viên là người nước ngoài giống như một phiên dịch viên; Dần dần, tiếng Anh sẽ trở nên đơn giản và giống như ngôn ngữ thường ngày của bạn.
 • Lên kế hoạch cho mỗi buổi học: phối hợp làm giáo án với giảng viên và trực tiếp tham gia hỗ trợ học viên trong giờ họ;.
 • Hỗ trợ giảng viên quản lý lớp học;
 • Hướng dẫn học viên cách học các tài liệu;
 • Hỗ trợ học viên làm bài tập về nhà cũng như giải đáp thắc mắc trong quá trình học tập;
 • Là người kết nối học viên và giáo viên;
 • Tổ chức Offline các hoạt động ngoại khóa liên quan đến Anh ngữ.

2.1. Các nhóm công việc trợ giảng tiếng Anh thường gặp

2.1.1. Trợ giảng tiếng Anh cho trẻ nhỏ

Công việc trợ giảng tiếng Anh cho các bạn nhỏ vô cùng thú vị và cần bạn phải là con người hoạt bát nhanh nhẹn cũng như yêu quý trẻ con.

Trợ giảng tiếng Anh cho trẻ nhỏ
Trợ giảng tiếng Anh cho trẻ nhỏ

Vốn kiến thức tiếng anh hỗ trợ cho các bạn nhỏ cũng khá nhẹ nhàng. Bởi chủ yếu sẽ là tham gia các hoạt động nhóm ngoài trời. Hướng dẫn hỗ trợ giáo viên trông lớp và vui chơi cùng các bạn.

2.1.2. Trợ giảng tiếng Anh tại trường học – trung tâm

Hiện nay tại các thành phố lớn thì nhu cầu học tiếng anh ngày càng tăng cao. Bởi vậy nhu cầu tuyển dụng trợ giảng tiếng Anh tại các trường học, trung tâm cũng đều gia tăng.

Tuy nhiên về tiêu chí tuyển chọn sẽ nghiêm ngặt và khắt khe hơn. Làm việc tại các môi trường này bên cạnh việc trao dồi kiến thức tiếng anh còn cung cấp cho bạn những trải nghiệm, kinh nghiệm. Cũng như kỹ năng làm việc chuyên nghiệp là hành trang tốt khi bước vào cuộc sống.

2.1.3. Trợ giảng tiếng Anh Part Time

Công việc trợ giảng tiếng Anh Part Time này cũng rất nhiều nhưng công việc sẽ khá nhẹ nhàng. Khi bạn chỉ cần giúp giáo viên theo dõi giáo án, lên lịch kế hoạch giảng dạy đầy đủ. Cũng như kiểm soát số lượng học viên đi học và nghỉ phép khi có thông báo.

3. Điều kiện để làm trợ giảng tiếng Anh

Tuy trợ giảng tiếng Anh là công việc ổn định với nhiều lợi ích, nhưng không phải ai cũng có thể apply được. Công việc này cũng đòi hỏi ứng viên một số điều kiện bắt buộc phải có. 

3.1. Kỹ năng về tiếng Anh

Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất để xem xét việc bạn có thể là một trợ giảng tiếng Anh đó là khả năng tiếng Anh của bạn.

Không chỉ phải thành thạo ngữ pháp mà bạn phải sở hữu kiến thức tiếng anh ở mức khá để dễ dàng giao tiếp với người nước ngoài mỗi khi cần thiết. Bạn cũng không nhất thiết phải là sinh viên chuyên ngành ngôn ngữ anh. Chỉ cần bạn thể hiện được khả năng giao tiếp, vốn từ của bạn tốt là được. Bởi bạn trực tiếp đảm nhiệm việc phiên dịch cho các giảng viên nước ngoài, hướng dẫn các học viên làm bài tập.

Hiện nay, các vị trí trợ giảng thường yêu cầu việc có các chứng chỉ như IELTS 6.5+ hay TOEIC 650+. Tuy nhiên một số nơi không có yêu cầu này, mà bạn chỉ cần tham gia một kỳ thi test. Vì vậy nếu không có chứng chỉ tiếng Anh cũng đừng ngần ngại mà hãy liên lạc ngay các trung tâm, có thể sẽ có cách khác để kiểm tra đấy.

3.2. Kỹ năng về giao tiếp

Hàng ngày, bạn luôn phải tiếp xúc, gặp gỡ với các học viên nên việc phải giao tiếp với học viên là điều tất yếu.

Ngoài ra, bạn phải thường xuyên giao tiếp với giáo viên để trao đổi tình tình của lớp học và học viên.

Bên cạnh đó, ở một số trung tâm tiếng Anh dành cho học sinh, các em bé nhỏ tuổi, trợ giảng là người trực tiếp giữ liên lạc với các phụ huynh để trao đổi tình tình học tập của học viên.

Những điều này đòi hỏi bạn phải có kỹ năng giao tiếp tốt để quá trình trao đổi với học viên, giáo viên và phụ huynh học sinh diễn ra hiệu quả.

Giao tiếp tốt còn giúp bạn thể hiện sự tự tin cũng như tính chuyên nghiệp. Bạn có thể tham khảo một số tips dưới đây để nâng cao khả năng giao tiếp, và có ấn tượng tốt hơn với người đối thoại:

 • Nói rành mạch, dễ hiểu và không bị nói lắp.

Thông thường việc nói rành mạch, trôi chảy làm người đối thoại cảm thấy bạn tự tin và đáng tin cậy hơn. Nếu đang gặp vấn đề nói lắp, bạn có thể thử đọc sách thành tiếng mỗi ngày. Bạn sẽ cải thiện được tình trạng này đấy.

 • Không nói “thao thao bất tuyệt”; Phải biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến của người khác.

Bên cạnh có khả năng nói tốt, việc lắng nghe, chú ý đến lời nói, cử chỉ của người đối diện cũng giúp bạn để lại ấn tượng rất tốt đấy. Khi biết cách lắng nghe, bạn còn khiến người khác cởi mở với bạn hơn.

 • Nói đúng suy nghĩ và sử dụng ngôn ngữ cơ thể.

Body Language là một trong những thứ rất quan trọng trong giao tiếp khiến bạn hấp dẫn hơn và được chú ý hơn. Khi sử dụng Body Language bạn có thể xóa bỏ sự ngại ngùng, sợ sệt của mình.

3.3 Kỹ năng về quản lý và điều phối

Là một trợ giảng tiếng Anh, bạn sẽ phải thay giáo viên quản lý các học viên, ổn định lúc đầu giờ. Đặc biệt là đối với một số học sinh hiếu động thì việc nô đùa, chạy nhảy là điều khó tránh.

Bạn phải có khả năng quan sát, điều phối lớp học, luôn giữ lớp học tốt trong tầm kiểm soát để kịp thời ứng phó các tình huống xấu xảy ra. 

Trong các hoạt động của lớp học, có thể sẽ có những học viên chưa hiểu hoặc trầm tính không tham gia, thì đây là lúc trợ giảng cần can thiệp giúp đỡ giảng viên.

Bạn cần biết cách nắm bắt tâm lý học viên, khuấy động các buổi học và tạo cảm hứng học cho mọi người.

3.4. Kỹ năng về quan sát và đánh giá

Trong quá trình đánh giá các học viên, giảng viên không chỉ dựa vào quan sát cá nhân mà còn dựa vào những thông tin của trợ giảng.

Chính vì vậy, bạn phải có khả năng quan sát, ghi lại quá trình học tập cũng như đánh giá khả năng nhận thức, học tập của học viên.

Điều kiện để trở thành trợ giảng tiếng Anh
Điều kiện để trở thành trợ giảng tiếng Anh

Ở một số trung tâm tiếng Anh, trợ giảng sẽ là người chấm bài. Quá trình này cũng sẽ giúp bạn quản lý, đánh giá được học viên để trao đổi với phụ huynh cũng như điều tiết bài giảng sao cho hợp lý nhất.

Hãy nhớ chuẩn bị cho bản thân một bản CV (Cover Letter) cung cấp những thông tin cơ bản về khả năng. Cũng như chỉ ra những ưu điểm giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng như: yêu quý trẻ em, năng động. Các hoạt động ngoại khóa mà bạn đã tham gia….

Để chuẩn bị CV tốt nhất, bạn có thể tham khảo: Cách viết personal statement – hướng dẫn kinh nghiệm mẫu nổi bật

4. Những lưu ý khi làm trợ giảng tiếng Anh

Bên cạnh những điều kiện cần để trở thành một trợ giảng, bạn có thể tham khảo thêm những điều lưu ý mà tuhocielts.vn gợi ý dưới đây để có thể trở thành trợ giảng một cách tốt nhất:

 • Ăn mặc lịch sự, gọn gàng;
 • Nếu bạn làm trợ giảng cho học sinh dưới 5 tuổi, hãy luôn đem theo một bộ quần áo;
 • Thuộc ít nhất 5 bài hát thiếu nhi cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt;
 • Luôn mang theo điện thoại để kịp thời hỗ trợ cho phụ huynh khi cần thiết;
 • Luôn xem bài giảng trước khi đến lớp;
 • Thái độ thân thiện, tươi cười khi đón trả học viên cũng như khi gặp phụ huynh.

Nếu đang là sinh viên thì trợ giảng tại trung tâm anh ngữ là một công việc tốt mà các bạn có thể trãi nghiệm. Chắc chắn bạn sẽ có những bài học, kinh nghiệm cả về tiếng Anh và các kỹ năng khác trong giao tiếp. Hy vọng bài viết đang cung cấp các thông tin hữu ích về trợ giảng tiếng Anh. Chúc các bạn đạt được mục tiêu của mình.

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.