Hệ thống giáo dục New Zealand – Các bước nộp hồ sơ quan trọng cần lưu ý

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Hệ thống giáo dục New Zealand có ba bậc học – Mầm non, Trung học và Đại học. Học sinh – sinh viên được phát triển toàn diện với nhiều chương trình học linh hoạt, được hỗ trợ bởi các cơ sở giáo dục cung cấp nhiều khóa học và chương trình đa dạng. Đại học là mức cao nhất của giáo dục và trình độ chuyên môn được quản lý chặt chẽ để đảm bảo sinh viên đạt được một trình độ chuyên môn phù hợp.

Sinh viên học bậc đại học để có bằng cử nhân hoặc theo học các khóa học sau đại học (bao gồm chứng chỉ, văn bằng sau đại học, các chương trình thạc sĩ và tiến sĩ). Các khóa học nghề tập trung vào kỹ năng thực hành và đào tạo công nghiệp.

Các khóa học đào tạo nghề được cung cấp trong các cơ sở giáo dục được chính phủ tài trợ, bao gồm Giáo dục Kỹ thuật và Nâng cao (TAFE), hoặc các cơ sở tư nhân khác. Nhiều trường cao đẳng cung cấp cho sinh viên tín chỉ đối với các khóa học đại học.

1. Những thông tin về hệ thống giáo dục New Zealand

1.1. Hệ giáo dục New Zealand

 • Năm học của hệ thống giáo dục New Zealand kéo dài từ Tháng 2 cho đến Tháng 11 với kì nghỉ giữa kì khoảng 4 tuần vào Tháng 6 hoặc Tháng 7.
 • Sinh viên có thể nhập học vào học kỳ một hoặc hai, tùy theo khóa học và trường đại học.
 • Các trường đại học bắt đầu nhận đơn đăng ký vào khoảng Tháng 10 năm trước cho kỳ nhập học vào Tháng 2 và nhận đơn đăng ký vào Tháng 4 cho kỳ nhập học vào Tháng 7.

Xem thêm:

Các trường đại học New Zealand luôn đi đầu trong việc áp dụng công nghệ hiện đại, do đó bạn có thể gửi đơn đăng ký nhập học qua trang web hoặc thông qua emai của trường, không cần phải lo lắng về chi phí vận chuyển quốc tế hay tốn quá nhiều thời gian cho việc ghi danh nữa. Nộp hồ sơ xin nhập học truyền thống thông qua đường bưu điện vẫn được chấp nhận.Các trường New Zealand không yêu cầu đóng phí nộp hồ sơ đăng kí (application fee).

Hệ thống giáo dục New Zealand
Hệ thống giáo dục New Zealand

1.2. Hệ thống văn bằng

Hệ thống văn bằng giáo dục New Zealand (NZQF) là cốt lõi của hệ thống giáo dục. Tất cả các trình độ được liệt kê trên khung này, đảm bảo chất lượng được công nhận và tin cậy trên toàn thế giới.

1.3. Chi phí và học bổng

New Zealand là một nơi lý tưởng để tận hưởng một nền giáo dục đẳng cấp thế giới và chất lượng cuộc sống tốt, sau đây là 1 số chi phí cần tham khảo trước khi du học.

Học phí cho sinh viên du học khác nhau tùy theo loại và thời gian của khóa học. Mỗi trường đại học ở New Zealand đưa ra học phí riêng của trường, tùy theo môn học và trình độ học tập. Chi phí trung bình cho bậc Cử nhân Đại học từ 27.000 NZD đến 35.000 NZD mỗi năm. Chi phí trung bình cho bậc Sau Đại học từ 30.000 NZD đến 45.000 NZD mỗi năm. 

Học bổng là một cách tuyệt vời giúp chi trả các chi phí học tập và sinh hoạt. Đạt được một học bổng nghĩa là bạn không cần phải quá lo lắng về sinh hoạt phí, cho phép bạn dành thời gian tập trung vào việc học tập của bạn. Có nhiều loại học bổng khác nhau dành cho sinh viên quốc tế và nhiều học bổng được cung cấp bởi Chính phủ New Zealand. Bạn nên kiểm tra trang web học bổng của trường đại học mà bạn chọn để biết thông tin chi tiết.

1.4. Phong cách giảng dạy và học tập  

New Zealand cung cấp môi trường học tập với nhiều hỗ trợ cho sinh viên quốc tế. Số lượng sinh viên mỗi lớp học thường nhỏ hơn so với ở các nước phương Tây khác, cho phép việc từng cá nhân được quan tâm nhiều hơn. Các phương pháp giảng dạy không ngừng cải tiến và phát triển, giúp bạn trải nghiệm nhiều cách giảng dạy và môi trường đa dạng.

Việc hỗ trợ cho sinh viên quốc tế không chỉ trong lớp học, vì Chính phủ New Zealand là nơi đầu tiên trên thế giới đặt ra những tiêu chuẩn vá quy định cụ thể trong việc hỗ trợ sinh viên quốc tế cả trong lớp học lẫn bên ngoài lớp học.

Bạn có thể học ở tất cả các cấp giáo dục từ giáo dục – đào tạo nghề (VET), từ các khóa học tiếng Anh đến giáo dục cao cấp (gồm các trường đại học), cả việc học đại học lẫn việc học sau đại học. Giáo dục đại học bao gồm giáo dục bậc cao (gồm các trường đại học) và giáo dục – đào tạo nghề (VET).

1.5. Đại học và Sau Đại học

Học sinh sau khi hoàn tất bậc Trung Học có thể chọn lựa các khóa học bậc cao để nhận bằng cấp cao hơn và tiếp tục việc học ở New Zealand. Có ba loại chính của giáo dục bậc cao: bằng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. Giảng dạy tại các trường đại học thường ở dưới dạng giảng đường lớn và nhóm nhỏ.

1.6. Đào tạo nghề

Một trình độ chuyên môn giáo dục khác là đào tạo nghề (VET) chuẩn bị những kỹ năng giúp sinh viên có thể đi làm hoặc chuyển tiếp đại học. Nhiều khóa học đào tạo nghề trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin, dịch vụ kinh doanh, nghệ thuật và phương tiện truyền thông, du lịch và khách sạn, chăm sóc trẻ, vận chuyển và hậu cần, xây dựng, khai thác mỏ, sản xuất và các ngành công nghiệp nông thôn.

1.7. Các chương trình chuyển tiếp

Cũng có nhiều chương trình chuyển tiếp vào bậc Đại học và Sau Đại học dành cho sinh viên quốc tế bao gồm chương trình dự bị và khóa học tiếng Anh. Những điều này đảm bảo rằng các sinh viên nhận thêm sự hỗ trợ và giúp đỡ mà họ cần để thành công.

1.8. Kỳ nhập học chính

Hệ thống trường trung học của giáo dục New Zealand bắt đầu mỗi năm vào cuối tháng Một hoặc đầu tháng Hai, trong khi sinh viên học nghề và bậc Đại học bắt đầu từ cuối tháng Hai / đầu tháng Ba. Hầu hết các trường phổ thông có ba hoặc bốn kỳ; các trường đại học và cao đẳng nghề có hai học kỳ.

Các kỳ thi được tổ chức vào cuối mỗi học kỳ (tháng 6 và tháng 11), với những kỳ nghỉ từ 2 đến 4 tuần giữa mỗi học kỳ và một kỳ nghỉ dài hơn trong mùa hè từ tháng 11/12 đến tháng 2. Trong một số trường hợp, bạn có thể chọn một khóa học cung cấp một chương trình mùa hè, có nghĩa là bạn có thể làm một học kỳ thứ ba trong năm.

1.9. Học tiếng Anh

Học tiếng Anh có lẽ là yếu tố quan trọng nhất khi bạn lập kế hoạch học tập tại New Zealand. Nếu trình độ tiếng Anh của bạn còn hạn chế, bạn có thể được tư vấn ghi danh vào một trường Anh ngữ trước khi bắt đầu chương trình học của bạn.

Các khóa học được cung cấp bởi nhiều tổ chức và cơ sở giáo dục khác nhau và có thể học toàn thời gian hoặc bán thời gian. Các trường Anh ngữ tư nhân cung cấp các khóa học cho mọi lứa tuổi và trọng tâm có thể là kinh doanh hoặc trải nghiệm! Một số trường đại học có cung cấp khóa học tiếng Anh toàn thời gian. Khi bạn đến New Zealand, bạn sẽ được kiểm tra trình độ tiếng Anh và sắp vào lớp học phù hợp. 

1.10. Bậc Sau Đại học

Nếu bạn đang hoàn tất bằng cử nhân của bạn, làm sao để bạn biết việc học sau đại học ở New Zealand là bước tiếp theo cho bạn? Quyết định tiếp tục học sau đại học là một bước tiến lớn, có nghĩa là phải hy sinh nhiều thời gian hơn và nằm ngoài lực lượng lao động lâu hơn một chút, nhưng cũng có thể là một sự đầu tư rất đáng giá trong tương lai xa.

Xem thêm:

NHẬP MÃ TUHOC30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Các bước nộp hồ sơ cần lưu ý

2.1. Tìm hiểu và kiểm tra điều kiện đầu vào

 • Lựa chọn bậc học và khóa học mà bạn quan tâm.
 • Kiểm tra yêu cầu nhập học của trường.
 • Kiểm tra thời hạn nộp đơn đăng kí.

2.2. Cách Đăng ký

cách đăng ký hồ sơ du học New Zealand
Cách đăng ký hồ sơ du học New Zealand
 • Liên hệ IELTS Vietop để được hỗ trợ về việc chuẩn bị hồ sơ.
 • Tải đơn đăng ký nhập học. Thường thì các mẫu đơn có sẵn trên website của trường, có thể dưới dạng trực tuyến hoặc dạng .pdf có chức năng cho phép điền thông tin bằng máy tính.
 • Hoàn thành đơn đăng kí nhập học. Nộp trực tiếp cho trường thông qua website hoặc thông qua các công ty du học.

Lưu ý: Do thủ tục hồ sơ du học New Zealand gồm nhiều giai đoạn và cần nhiều thời gian xử lý, sinh viên nên tiến hành hồ sơ từ sớm. Lý tưởng nhất là trước ngày bắt đầu khóa học 2 – 3 tháng để đảm bảo các khâu xử lý. Với việc hoàn thành hồ sơ sớm còn giúp bạn có thêm thời gian để chuẩn bị tinh thần giúp tránh việc sốc tâm lý trong những ngày đầu mới sang New Zealand.

3. Xin visa du học New Zealand

3.1. Để nộp đơn xin visa, bạn phải có sẵn các giấy tờ sau đây

 • Một hộ chiếu hợp lệ phải có giá trị trong ít nhất ba tháng sau thời gian bạn ở lại New Zealand
 • Thư chấp nhận nhập học từ tổ chức giáo dục New Zealand ghi rõ thời gian khóa học, tổng học phí và học phí đó là nội tệ hoặc ngoại tệ. Khóa học phải được sự chấp thuận của Cơ quang quản lý chất lượng giáo dục New Zealand (NZQA)

Bạn có thể liên hệ với trung tâm tư vấn du học New Zealand để biết thêm thông tin chi tiết và được hướng dẫn về việc xin visa du học New Zealand nhé.

visa-new-zealand
visa new zealand

Xem thêm: Cách đăng ký thi IELTS và hướng dẫn chi tiết từng bước

3.2. Bạn cũng có thể cần chuẩn bị thêm các giấy tờ

 • Các tài liệu chuẩn bị cho việc học như bảng điểm, văn bằng, bằng cấp, hoặc chứng chỉ
 • Mẫu đơn hiện hành – Mẫu Đơn xin Visa Du học
 • Lệ phí xin visa chính xác
 • Biên lai học phí hiển thị việc thanh toán cho đến thời điểm hiện tại
 • Bằng chứng cho thấy bạn có đủ tiền để trang trải chi phí sinh hoạt của bạn trong suốt giai đoạn lưu trú của bạn. Bạn sẽ cần phải chứng minh bạn có 16.000 NZD  cho một năm học toàn thời gian hoặc 1.500 NZD mỗi tháng. Bao gồm:
 • Bản sao kê tài khoản ngân hàng trong 6 tháng gần nhất
 • Cam kết tài chính của người tài trợ để trang trải chi phí ăn ở và sinh hoạt
 • Một chương trình học bổng
 • Bằng chứng cho thấy bạn sẽ rời New Zealand sau khi hoàn tất khóa học. Điều này có thể dưới hình thức vé máy bay, tuy nhiên nó không bắt buộc.
 • Một phiếu lý lịch tư pháp nếu bạn từ 17 tuổi trở lên và dự định học trong hơn 24 tháng được cấp không quá 6 tháng. 
 • Một giấy chứng nhận chụp X quang – bạn sẽ cần phải chụp X quang Phổi nếu bạn định lưu trú ở New Zealand trong hơn 6 tháng, hoặc nếu bạn là công dân của một quốc gia có một tỷ lệ mắc bệnh lao tương đối cao, hoặc nếu bạn đã trải qua hơn 3 tháng trong 5 năm qua ở một đất nước có một tỷ lệ mắc bệnh lao tương đối cao
 • Khám sức khỏe tổng quá

Những chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, lưu ý của tuhocielts.vn sẽ giúp ích cho bạn nhiều hơn khi bắt đầu hành trình du học của mình. Bài viết Hệ thống giáo dục New Zealand – Các bước nộp hồ sơ đầy đủ những mục cần thiết và tóm tắt ngắn gọn giúp bạn không còn loay hoay nhiều. Nếu còn bất kì thắc mắc nào hãy comment phía dưới để được nhận giải đáp. 

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.

Bài viết liên quan