Chinh phục IELTS 5.5 – 7.0 – Chia sẻ bí quyết và kinh nghiệm

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Tiếng Anh ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống Việt Nam. Tại các trung tâm du lịch hay các thành phố lớn, tần suất bắt gặp những người nước ngoài cũng ngày càng nhiều. Nếu không biết tiếng anh, các bạn đã tự loại mình ra khỏi một số mối quan hệ trong xã hội.

Hơn nữa, những công việc tốt hiện nay đều yêu cầu trình độ tiếng Anh, cụ thể là chứng chỉ IELTS. Chính vì vậy mà rất nhiều người muốn chinh phục được IELTS. Sau đây tuhocielts.vn sẽ chia sẻ với các bạn bí quyết chinh phục IELTS 5.5.

Xem thêm các bài viết khác được quan tâm nhiều nhất:

1. Chăm chỉ, kiên trì

Chăm chỉ, kiên trì để có thể đạt kết quả tốt nhất
Chăm chỉ, kiên trì để có thể đạt kết quả tốt nhất

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao mình học tiếng Anh rất nhiều năm nhưng vẫn không chinh phục được tiếng Anh? Tại sao mình học tiếng Anh cả buổi tối nhưng mãi không vào? Trước hết, học tiếng Anh hay bất kỳ một loại ngoại ngữ nào nói chung đều cần đến một quá trình lâu dài. Học tiếng Anh cũng thế. Chúng ta không thể giỏi tiếng Anh chỉ sau ngày một ngày hai mà cần cả một quá trình lâu dài tích góp dần để có thể đọc nói lưu loát và giao tiếp trôi chảy.

Bạn chỉ cần bỏ ra 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày để dành cho việc học tiếng Anh. Quỹ thời gian này không nhiều nhưng yêu cầu phải thực hiện thường xuyên và liên tục. Có như vậy, trình độ tiếng Anh của các bạn mới có thể khá dần lên. Nếu đang chăm chỉ học một thời gian mà bỏ dở, ngừng lại thì sẽ thế nào? Chắc chắn các bạn sẽ quên dần đi, các kiến thức trở lên rời rạc và cũng rụng dần theo. Học ngoại ngữ là phải tiếp xúc và lặp lại nó thường xuyên.

Bạn có thể tìm hiểu:

NHẬP MÃ TUHOC30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Có động lực, mục tiêu rõ ràng

Có động lực, mục tiêu rõ ràng
Có động lực, mục tiêu rõ ràng
Có động lực, mục tiêu rõ ràng
Có động lực, mục tiêu rõ ràng

Khi quyết tâm làm bất cứ việc gì đều cần có động lực, mục tiêu rõ ràng để cố gắng. Động lực học tiếng Anh có rất nhiều như giành điểm cao ở các kì thi trên lớp, giành học bổng, đi du học, xin việc,… Tùy vào trường hợp cụ thể của mỗi người mà có những động lực, mục tiêu khác nhau. Và khi đã có mục tiêu rồi thì phải gắng hết sức để có thể làm được.

Quá trình học đôi khi có thể xảy ra những khó khăn làm bạn muốn bỏ cuộc. Nhưng trước khi bỏ cuộc hãy nghĩ đến lý do mà mình bắt đầu, nghĩ đến mục tiêu mà mình đã đặt ra. Rất nhiều người ngay sau đó đã vực dậy quyết tâm và tiếp tục cố gắng. Khi đó IELTS 5.5 có thể nằm gọn trong tầm tay.

Hãy nghiên cứu về: 9 cuốn tiểu thuyết kinh điển giúp bạn học từ vựng tiếng Anh có lẽ sẽ giúp bạn tăng vốn từ vựng mà lại thêm nhiều kiến thức nếu bạn thích tiểu thuyết là 1 lợi thế tốt để tìm hiểu.

3. Không có tâm lý e ngại

Không được e ngại khi học ngoại ngữ
Không được e ngại khi học ngoại ngữ

Bí quyết học IELTS 5.5 là không được có tâm lý e ngại. Người Việt Nam học ngoại ngữ rất hay mắc vào lỗi này. Họ e ngại việc mình đọc sai, mình phát âm không đúng  khiến mọi người chê cười. Tuy nhiên, các bạn phải hiểu rằng, chúng ta đang học ngoại ngữ, đây không phải thứ tiếng mẹ đẻ của chúng ta nên việc mắc lỗi sai là hết sức bình thường.

Học ngoại ngữ cũng giống như một đứa trẻ con tập nói vậy. Ban đầu có thể nói sai nhưng phải nói. Nếu không nói thì không ai biết bạn sai ở đâu để có thể sửa cho bạn. Các bạn không được có tâm lý em ngại. Tâm lý này như một tảng đá nặng, nó sẽ đè, sẽ kéo các bạn xuống.

Thế nhưng người không có tâm lý e ngại luôn nói tiếng Anh rất tự tin. Có thể trình độ của họ cũng chưa tốt nhưng họ sẵn sàng bắt chuyện, giao tiếp với người nước ngoài, sẵn sàng đọc bài khóa tiếng Anh, thuyết trình bằng tiếng Anh trước rất nhiều người. Sau mỗi lần như thế, họ đều học hỏi được rất nhiều điều và tất nhiên, khả năng ngoại ngữ cũng tăng level lên rất nhanh.

4. Có phương pháp học tập đúng đắn

Phương pháp học tập phù hợp mang lại hiệu quả rất cao
Phương pháp học tập phù hợp mang lại hiệu quả rất cao

Bí quyết cuối cùng chính là phải có một phương pháp học tập đúng đắn. Có rất nhiều người đi tham khảo phương pháp học tập của người này người kia rồi về áp dụng cho mình nhưng không thấy hiệu quả. Điều này là dễ hiểu bởi vì khả năng nhận thức, tiếp nhận của mỗi người là khác nhau nên không thể áp dụng máy móc, dập khuôn từ người này sang người khác. Làm như vậy chỉ gây mất thời gian mà không hề mang đến kết quả nào.

Bạn hãy tự lập cho mình một phương pháp học kết hợp với sở thích để mang lại hiệu quả cao nhất. Ví dụ bạn thích nghe nhạc. Vậy thì hãy chọn những bài hát tiếng anh để nghe. Khi đã nghe quen rồi thì tìm hiểu lời và tìm nghĩa của nó. Trên google có hỗ trợ phần này rất rõ ràng nên bạn có thể tham khảo.

Có thể bạn cần tới: Các website luyện nghe IELTS theo trình độ rất có ích cho bạn để luyện thi IELTS chinh phục IELTS 5.5 như mong muốn.

Dù học theo cách nào đi chăng nữa thì các bạn cũng đừng quên trong phương pháp học của mình phải có đầy đủ các phần nghe, nói, đọc, viết. Đây là bốn phần cơ bản mà cũng là quan trọng nhất để chinh phục IELTS. Dù thiếu sót bất kỳ một phần nào thì bạn đều không thể đạt IELTS cao được.

Tìm hiểu tất tần tật về các tài liệu học luyện thi IELTS: TẠI ĐÂY

Đọc kỹ hơn về: Các kinh nghiệm ôn thi IELTS cấp tốc hoặc chọn nơi học IELTS phù hợp

5. Chinh phục IELTS 7.0 với chiến lược sau đây

chien luoc hoc ielts 7
Chiến lược học IELTS 7.0 – sách PDF

Các bạn tải sách chiến lược học IELTS 7.0 ở trên tại đây nhé: Download chiến lược chinh phục IELTS 7.0

Các bạn đọc sơ đoạn review mở đầu sách chinh phục IELTS 7.0 bên dưới nhé:

Mở đầu

Đây có thể là một trong những cuốn sách về IELTS quan trọng và giá trị nhất từ trước đến giờ đối với bạn. Tuhocielts.vn tin là những gì mà Tuhocielts.vn truyền đạt có giá trị không kém gì (nếu không muốn nói là hơn) bất kì khóa học IELTS nào hiện nay.

Ngoài ra thì Tuhocielts.vn cũng đang soạn thêm một số mục chia sẻ kinh nghiệm, hỏi đáp và tài liệu dành riêng cho các bạn mua sách. Mong là sẽ giúp ích nhiều hơn cho các bạn trong quá trình học tiếng Anh và IELTS.

Vấn đề chia sẻ sách Nếu bạn muốn chia sẻ ý tưởng hoặc phương pháp gì trong sách của Tuhocielts.vn cho người khác, đầu tiên là hãy đọc kỹ và thực hành để hiểu cặn kẽ, rồi sau đó bạn hãy trực tiếp dạy và truyền đạt lại phương pháp đó cho họ.

Đó là cách mà Tuhocielts.vn khuyến khích bạn chia sẻ, vì khi ấy kiến thức trong sách đã là của bạn rồi. Và dĩ nhiên là bạn có toàn quyền chia sẻ những gì mình biết.

Mục lục

 • Chương 1 ‐ Nguyên tắc quan trọng nhất – Thoải Mái …………………………………………………5
 • Chương 2 – Hai yếu tố quyết định điểm IELTS của bạn……………………………………………..7
 • Phần 1: Nâng Cao Khả Năng Anh Ngữ
 • Chương 3 – Tài liệu học tiếng Anh tốt nhất……………………………………………………………….10
 • Chương 4 – Nguồn tiếng Anh thực tế cần phải phù hợp với bạn………………………….. 13
 • Chương 5 – Tìm nguồn tiếng Anh phù hợp với bạn ………………………………………………… 15
 • Chương 6 – Tương quan của 4 kỹ năng – Reading, Listening, Writing, Speaking. 20
 • Chương 7 – Kỹ năng Reading – Cách luyện duy nhất là đọc…………………………………….22
 • Chương 8 – Reading – Một số điểm cần lưu ý……………………………………………………………27
 • Chương 9: Reading – Questions & Answers ……………………………………………………………….32
 • Chương 10: Listening – Cách luyện nghe nhanh nhất từ lùng bùng tới ổn ……………35
 • Chương 11: Listening – Cách luyện nghe từ Ổn tới Tốt…………………………………………….37
 • Chương 12: Listening – Questions & Answers…………………………………………………………….43
 • Chương 13: An Extreme Case – Một trường hợp đặc biệt………………………………………. 46
 • Chương 14: Writing & Speaking………………………………………………………………………………….. 48
 • Chương 15: Speaking – Pronunciation, làm sao để phát âm chuẩn? ……………………….52
 • Chương 16: Vocabulary – Phương pháp Học Theo Ý………………………………………………..55
 • Chương 17: Grammar……………………………………………………………………………………………………. 58
 • Chương 18: Xử lý những việc nhàm chán …………………………………………………………………..61
 • Chương Quan Trọng: Kế hoạch tổng hợp…………………………………………………………………..63
 • Phần 2: Chuẩn bị cho IELTS
 • Chương 1: Tổng quan về IELTS …………………………………………………………………………………… 69
 • Chương 2: Mục tiêu IELTS 7.0……………………………………………………………………………………… 71
 • Chương 3: IELTS Reading ……………………………………………………………………………………………..73
 • Chương 4: IELTS Listening………………………………………………………………………………………….. 82
 • Chương 5: IELTS Speaking ………………………………………………………………………………………….. 87
 • Chương 6: IELTS Writing ……………………………………………………………………………………………. 92
 • Chương 7: IELTS Practice Tests –Làm đề mẫu một cách hiệu quả………………………..102
 • Chương 8: Thoải mái trước ngày thi …………………………………………………………………………104

Chương 1: Nguyên tắc quan trọng nhất

“Hãy thư giãn, thoải mái trong mọi việc bạn làm” – Tuhocielts.vn tạm gọi là Nguyên tắc Thoải Mái.
Uhmm, có vẻ không liên quan trực tiếp tới IELTS hay tiếng Anh lắm nhưng thực sự nếu Tuhocielts.vn chỉ được chọn một thứ duy nhất để truyền đạt cho bạn thì Tuhocielts.vn sẽ chọn việc này. Vì nó thực sự hiệu quả và sẽ là nền móng cho cách học tiếng Anh của bạn.

Chắc ai trong chúng ta cũng nghĩ, những sáng chế lớn và quan trọng của thế giới được các nhà khoa học phát minh ra trong khi làm việc liên tục, căng thẳng trong phòng làm việc, phòng thí nghiệm. Nhưng sự thật thì hơi khác, một chút.

Charles Darwin nảy ra ý tưởng về “Thuyết Tiến Hóa” trong khi ông đang dạo phố trên xe ngựa chứ không phải trong khi đang mày mò nghiên cứu về nguồn gốc con người, thực sự thì trước đó ông đã bỏ ra vài tháng nghiên cứu như vậy và đã thất bại. Cách giải quyết của Thomas Edison khi gặp một vấn đề hóc búa là ra ghế sofa v{ … nằm nghỉ ‐ thư giãn.

Hay như câu chuyện về Archimedes (Ác‐si‐mét) chắc bạn cũng biết, ông phát hiện ra định lý để đời của mình khi đang (thư giãn) trong bồn tắm, quá vui mừng ông không mặc gì cả và chạy thẳng ra đường reo lên “Eureka! Eureka!”.

Một ví dụ gần gũi hơn là chắc trong khi học tiếng Anh bạn cũng đã từng gặp trường hợp có những từ mình chỉ gặp 1 lần mà nhớ cả đời:

 • lúc này bạn đang trong trạng thái thoải mái
 • trong khi đó có những từ mà bạn tra đi tra lại tra mãi 10 lần, đến lần thứ 11 gặp vẫn không nhớ từ đấy nghĩa là gì
 • lúc này thì bạn đang cố học và không được thoải mái.

Hay như trong khi bạn làm bài thi, có 1 câu bạn làm không được, nghĩ mãi không ra, thế nhưng chỉ 0.001 giây sau khi bạn nộp bài cho giám thị. Nghĩa là sau khi được giải tỏa căng thẳng và trở lại trạng thái thoải mái bình thường. Thì câu trả lời lại hiện ngay ra trong đầu bạn. Không biết bạn đã từng gặp trường hợp này chưa, chứ Tuhocielts.vn thì rất thường bị cho môn Toán.

Ví dụ thì còn nhiều, nhưng từng đấy cũng đủ để kết luận Trí óc của chúng ta hoạt động tốt nhất, sắc bén nhất, sáng tạo nhất trong khi thư giãn, thoải mái.
Đây có lẽ là điều quan trọng nhất trong cuốn sách này mà Tuhocielts.vn muốn bạn ghi nhớ.

Chương 2: Hai yếu tố quyết định điểm IELTS của bạn

Yếu tố thứ 1 – Khả năng Anh ngữ

Yếu tố hiển nhiên. Tuy nhiên, rất nhiều người nghĩ IELTS như là kì thi đánh đố như Đại học vậy. Thi Đại học ngoài chương trình chuẩn người ta còn đánh đố đủ kiểu, khiến bạn phải học thêm ở ngoài trầy trật mới làm tốt được. Còn IELTS thì bạn cũng nghĩ, ngoài khả năng tiếng Anh, phải cần kiến thức riêng, chuyên biệt, rồi rèn luyện thêm gì nhiều lắm mới làm được.

Hoàn toàn không phải vậy. IELTS cũng chỉ là tiếng Anh. Khả năng Anh ngữ của bạn sẽ quyết định 80%
điểm số IELTS của bạn.

Phần 1 của sách này sẽ hướng dẫn bạn cách cải thiện khả năng anh ngữ của mình.

Yếu tố thứ 2 – Sự chuẩn bị cho IELTS

20% còn lại là ở yếu tố này. Sự chuẩn bị cho IELTS gồm nhiều thứ. Mức độ quen thuộc của bạn đối với câu hỏi, cách ra đề của IELTS. Kỹ năng làm bài IELTS.

Nguồn: https://www.tuhocielts.vn/

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.