Thành thạo thêm một ngoại ngữ một cách cấp tốc nhờ những mẹo đơn giản sau đây

Học một ngôn ngữ mới là một trong những kỹ năng bổ ích mà chúng ta có thể có được trong suốt cuộc đời. Ngoài tiếng mẹ đẻ, việc thành thạo thêm 1 tới 2 ngôn ngữ khác chắc chắn sẽ đem lại rất nhiều cơ hội về việc làm cho bạn.

Thế nhưng có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao mình học rất lâu rồi nhưng tới giờ vẫn chỉ nói bập bẹ những câu cơ bản hay không? Hay như cho dù học mỗi ngày nhưng mình vẫn không nhớ được hết từ vựng, ngữ pháp.

Nếu bạn đang trong tình trạng đó, thì bài viết dưới tụi mình sẽ giới thiệu cho mọi người 5 mẹo để thành thạo ngoại ngữ mới trong thời gian ngắn đấy!

Lập kế hoạch học tập chi tiết

Bước đầu tiên của bạn để học một ngôn ngữ mới là lập kế hoạch học tập. Các kế hoạch giúp chúng ta chuẩn bị cho các vấn đề và luôn đi đúng hướng để đạt được mục tiêu của mình. Một kế hoạch học một thứ tiếng mới (như Tiếng Anh) sẽ biến ước mơ thành thạo của bạn thành hành động thực tế. Nó sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình.

Lập kế hoạch học tập chi tiết
Lập kế hoạch học tập chi tiết

Cho dù bạn cố gắng làm 10 phút mỗi sáng hay lên kế hoạch cho một buổi học dài hơn 30 phút hoặc một giờ vào cuối ngày, hãy đảm bảo rằng bạn hoàn thành các mục tiêu của mình trên giấy. Hãy viết ra một bảng kế hoạch treo tường để bản thân có thể theo dõi và nhắc nhở bản thân tự giác học hơn.

NHẬP MÃ TUHOC30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Tiếp xúc với ngôn ngữ mới mỗi ngày bằng cách xem phim

Ai mà chẳng thích xem phim đúng không nào! Một trong những cách tốt nhất để học ngoại ngữ một cách thoải mái nhất thay vì chỉ học với sách vở đầy chữ, hãy xem một bộ phim nước ngoài bằng ngôn ngữ khác mà bạn yêu thích. Chỉ cần sở hữu một chiếc máy tính bảng hay một chiếc điện thoại; laptop; TV, bạn đã có thể thực hiện phương pháp này rồi đấy.

image 2
Tiếp xúc với ngôn ngữ mới mỗi ngày bằng cách xem phim

Việc có phụ đề hay không đều tùy thuộc vào trình độ nghe của bạn. Bởi đây là phương pháp luyện nghe thụ động, sẽ  không gây sự nhàm chán cho người học. Một phương pháp học tốt là một phương pháp mà người học có thể áp dụng lâu dài, chứ không phải theo được vài ngày nhưng lại thấy nản rồi bỏ.

Nhờ nghe thường xuyên không chỉ giúp ta làm quen với tông giọng lên xuống của người nói mà còn học thêm được những từ vựng hay nữa.

Bên cạnh xem phim, âm nhạc cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quá trình học ngôn ngữ của bạn đấy. Việc nghe giai điệu và lời nhạc bạn yêu thích sẽ kích thích não bộ hoạt động tốt hơn trong việc ghi nhớ ngôn từ và âm điệu của thứ tiếng đó.

Nói trước gương

Đây là một cách hữu hiệu giúp cải thiện kĩ năng nói của bạn mà không cần tốn bất kì chi phí nào. Chúng ta từng nghe nói rằng: “Một trong những cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng nói là trò chuyện với người bản xứ.” Điều đó thật sự không sai nhưng sẽ như thế nào nếu bạn chưa có đủ sự tự tin để bắt chuyện với một người nước ngoài? Thế thì luyện tập nói với bản thân trước gương sẽ là một sự lựa chọn thay thế tuyệt vời đấy.

Phương pháp này có thể giúp bạn:

  • Thực hành ngôn ngữ bất cứ lúc nào bạn muốn
  • Ghi nhớ các từ và cụm từ mới dễ dàng hơn
  • Làm quen với ngôn ngữ
  • Nói nhanh hơn
  • Phát âm tự nhiên hơn

Học lặp lại

Cách tốt nhất để đảm bảo rằng từ vựng được khắc sâu vào não bạn trong thời gian dài chính là sử dụng nó thường xuyên. Khi học một từ mới, hãy cố gắng sử dụng càng nhiều càng tốt và càng sớm càng tốt. Phương pháp này được gọi là “Spaced Repetition” – “Phương pháp học lặp lại ngắt quãng”

Đây là một phương pháp tạo ra sự gián đoạn trong quá trình học tập, là cách hiệu quả nhất để cải thiện khả năng ghi nhớ của học sinh. Cách tiếp cận này trái ngược với cách tiếp cận “học nhồi nhét” truyền thống mà khi xưa hay sử dụng.

Mặc dù với cách cũ này, chúng ta có thể nhớ hầu hết nó trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng lại quên nó vào ngày hôm sau. Do đó, nếu bạn muốn nhớ từ vựng, các bài mình đã học được ghi nhớ trong đầu trong khoảng thời gian dài (từ vài tháng cho tới ghi nhớ vĩnh viễn) thì “Spaced Repetition” chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

Xác định trình độ học

Chắc hẳn với những ai khi học một ngoại ngữ mới, đôi lúc sẽ cảm thấy “ngợp” trước sự đa dạng các loại tài liệu học trên mạng. Những lúc như thế, đừng vội chọn tài liệu nào cho mình mà trước hết hãy xác định trình độ học của chúng ta. Mỗi cấp độ (cơ bản, trung bình, nâng cao) sẽ có tài liệu riêng phù hợp với năng lực người học.

Chúng ta có thể xác định trình độ thứ tiếng của mình bằng cách tham gia các bài kiểm tra trình độ miễn phí trên Internet, hoặc đăng ký test đầu vào tại các trung tâm ngoại ngữ. Hầu hết những bài kiểm tra này sẽ free nên các bạn yên tâm nhé.

Trên đây là một vài mẹo hữu ích sẽ giúp trình độ ngoại ngữ của bạn tăng lên nếu được áp dụng thường xuyên, mỗi ngày. Hãy nhớ, học ngoại ngữ không chỉ ngày một ngày hai sẽ có thể nói lưu loát, đọc trôi chảy như người bản xứ liền, nó cần có thời gian. Mặc dù sẽ gặp khó khăn trong quá trình học nhưng vẫn hãy kiên trì, quyết tâm, đừng bỏ cuộc bạn nhé!

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.