Thi IELTS nên học Anh – Anh hay Anh – Mỹ

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Trong tiếng Anh, thông thường có hai cách sử dụng ngôn ngữ là Anh – Anh và Anh – Mỹ. “Thi IELTS nên học Anh – Anh hay Anh – Mỹ?” là thắc mắc của rất nhiều bạn học viên. Để trả lời cho câu hỏi đó, hãy cùng theo dõi bài viết hôm nay của tuhocielts.vn phân tích về việc sử dụng tiếng Anh – Anh và Anh – Mỹ trong kỳ thi IELTS của nhé.

Xem thêm các bài viết sau:

Nên học Anh - Anh hay Anh - Mỹ
Nên học Anh – Anh hay Anh – Mỹ

1. Thông tin cơ bản về kỳ thi IELTS

IELTS là cuộc thi kiểm tra trình độ thông thạo Anh ngữ quan trọng và phổ biến nhất thế giới cho mục đích học tập, làm việc và định cư với hơn hai triệu thí sinh dự thi.

IELTS là viết tắt của International English Language Testing System tạm dịch là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết.

Trong đó “International” (Quốc tế) nên bạn có thể hiểu đơn giản đây là kỳ thi chuẩn tiếng Anh quốc tế chứa không phải bất kỳ kiểu mẫu tiếng Anh nào – như Anh Anh hay Anh Mỹ mà các bạn vẫn suy nghĩ. Có nghĩa là nếu bạn dùng “color” trong Anh Mỹ hay “colour” trong Anh Anh hay honor (American) — honour (British) thì nó không ảnh hưởng gì đối với giám khảo vì họ vẫn có thể hiểu bạn đang nói gì.

Xem thêm: IELTS là gì ? Cấu trúc và hình thức đề thi IELTS

Nhiều bạn thí sinh ở Việt Nam sẽ hoang mang cho rằng nếu thi ở British Council (Hội đồng Anh) nên dùng tiếng Anh Anh cho phù hợp bởi tiếng Anh Mỹ sẽ làm cho bạn ít điểm. Điều này không đúng, dù cho bạn dùng tiếng Anh – Anh hay Anh – Mỹ bạn đều sẽ được đánh giá cao nếu kỹ năng nói rõ ràng và lưu loát. Vậy nên chỉ cần xác định là chúng khác biệt và lựa chọn cái nào bạn yêu thích và phù hợp là được.

NHẬP MÃ TUHOC30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Định nghĩa giọng Anh Anh và Anh Mỹ

Giọng Anh – Mỹ

Hiện nay, tiếng Anh Mỹ là hình thức tiếng Anh có ảnh hưởng nhất trên toàn thế giới. Giọng United States English or U.S là loại giọng mà chúng ta thường nghe phổ biến trên các phương tiện truyền thông đại chúng như báo đài, TV, các bản tin truyền hình, thường được gọi là giọng Anh – Mỹ phổ thông. Giọng phổ thông được coi là quy chuẩn và nhiều người Mỹ sử dụng.

Giọng Anh – Anh

Giọng United Kingdom or U.K có nghĩa là giọng Anh chính thống, giọng BBC, giọng của các tầng lớp trên, và còn được gọi là “Queen’s English” – giọng Nữ Hoàng. Được nói bởi thiểu số người Anh nhưng lại là giọng chúng ta nghe nhiều nhất trên phim ảnh truyền hình.

Bạn có thể đã nghe nhiều người nói “Oh, they have a British accent!” or “they speak with a British accent (Ồ, họ có thể nói giọng Anh!” hoặc “họ nói chuyện bằng giọng Anh”) để khen ngợi khi bạn nói tốt giọng Anh Anh. Nhưng vấn đề là, giọng từ Vương quốc Anh rất khác nhau tùy thuộc vào người nói đến từ đâu. Đôi khi chúng thậm chí có thể khác nhau giữa các làng. Giọng ở Vương quốc Anh có thể là tiếng Anh, tiếng Wales, miền bắc Ireland hoặc Scotland.

Bên cạnh đó, giọng này chỉ được nói bởi thiểu số người Anh nhưng lại là giọng chúng ta nghe nhiều nhất trên phim ảnh truyền hình, còn lại họ dùng giọng địa phương, khá khó nghe với nhiều người mới chỉ học tiếng Anh chính thống.

3. Sự khác biệt trong phát âm của giọng Anh Anh và Anh Mỹ

Khi phát âm xu hướng của giọng Anh Mỹ là đọc một từ, hay câu sao cho nhanh nhất mà người khác vẫn có thể hiểu. Chính vì vậy mới có sự xuất hiện của phương pháp gọi là nuốt âm trong tiếng Anh.

Nuốt âm

Để dễ hiểu hơn cùng đến với ví dụ đối với chữ “restaurant”, “chocolate” hay “beautiful”, nếu người Anh cẩn thận phát âm từng chữ cho chuẩn chỉnh, thì người Mỹ lại nuốt mất âm giữa( là âm không quan trọng thì chữ còn lại có 2 âm)

 • Restaurant (noun) [ C ]

UK /ˈres.trɒnt/  US  /ˈres.tə.rɑːnt/

 • Chocolate (noun)

UK  /ˈtʃɒk.lət/ US  /ˈtʃɑːk.lət/

 • Beautiful (adjective)

UK  /ˈbjuː.tɪ.fəl/ US  /ˈbjuː.t̬ə.fəl/

Phát âm “t”

Khi “t” không nằm đầu câu thì trong phần lớn trường hợp người Mỹ biến nó thành âm “d” nên thay vì nghe là “water” thì mình nghe là “wader”, cách này nếu các bạn luyện được thì cũng sẽ làm đọc các từ nó nhanh hơn. 

Nhưng với giọng Anh Anh thì âm “t” được phát âm rõ ràng và rất chi tiết.

 • Water noun

UK  /ˈwɔː.tər/ US  /ˈwɑː.dɚ/

Âm “r”

Đây là một âm đặc trưng của giọng Mỹ.

Trong khi người Mỹ nhấn âm này hết sức bằng cách uốn lưỡi để tạo độ vồng như trong “car”. Thì người Anh không phát âm trừ trường hợp trọng âm rơi vào nó, hoặc phát âm rất nhẹ nhàng mà lại quan trọng các ending sound (âm cuối).

Nên học Anh - Anh hay Anh - Mỹ
Nên học Anh – Anh hay Anh – Mỹ

Một lưu ý thêm cho bạn nào muốn học cách phát âm của âm “r” Mỹ là nó phát từ cuống họng. Đây là 1 khác biệt lớn trong Anh-Anh và Anh-Mỹ.

Trọng âm

Xem ngay bài viết: 13+ Quy tắc trọng âm trong tiếng Anh ít người biết

Những từ mượn của Pháp như “garage” thì người Mỹ nhấn âm cuối trong khi người Anh nhấn âm trước đó. 

Ví dụ:

adult, ballet, baton, beret, bidet, blasé, brevet, brochure, buffet, canard, chagrin, chalet, chauffeur, chiffon, croissant, debris, debut, décor, detail, garage, gateau, gourmet, montage, parquet, pastel, pastille, sachet etc.

Đuôi “ile” và đuôi “ine”

Người Anh có xu hướng đọc thành âm “i” thành “aɪ” trong khi người Mỹ đọc âm “i” này thành /ɪl.

Các trường hợp từ kết thúc bằng các hậu tố -ary -ery -ory -bury, -berry, -mony: Trong khi người Mỹ vẫn nhấn vào các âm “a”, “e”, “o” của các hậu tố đó thì người Anh hầu như bỏ qua và chỉ giữ mỗi âm “ry” hay “ny” cuối.

Vậy nên chọn học cách phát âm nào?

Từ những đặc điểm về tiếng Anh – Anh và Anh – Mỹ mà tuhocielts.vn đã cung cấp. Hãy lựa chọn cho mình cách phát âm phù hợp. Bạn có thể tham khảo những câu hỏi dưới đây để có thể dễ dàng chọn lựa hơn nhé:

 • Bạn thích giọng nào hơn: giọng Anh Anh hay Anh Mỹ?
 • Giọng nào khiến bạn dễ tập theo và bắt chước hơn?
 • Giọng nào mà thầy cô hay các bạn bè của bạn nói?
 • Giọng nào mà giáo viên nước ngoài của bạn nói?
 • Giọng nào khiến bạn dễ hiểu những tài liệu mà công việc và học tập của bạn đòi hỏi hơn nữa?

4. So sánh mức độ phổ biến giữa giọng Anh Anh và Anh Mỹ

Với giọng Anh Mỹ

 • Nếu bạn nói giọng Anh Mỹ, mọi người nói tiếng Anh sẽ có xu hướng hiểu bạn đang nói gì dễ dàng hơn. 
 • Có thêm nhiều lựa chọn về phim ảnh, game show và các chương trình truyền hình thực tế hơn để học tiếng Anh. Lý do rất đơn giản là ngành truyền thông của Mỹ sản xuất ra nhiều chương trình đa dạng, hấp dẫn, vui nhộn, lý thú hơn.
 • Các tài liệu trên mạng sử dụng giọng Anh Mỹ nhiều hơn (youtube là một ví dụ cụ thể).
 • Có gấp 10 lần số người nói giọng Anh Mỹ hơn giọng Anh Anh. Khi bắt gặp 1 người học tiếng Anh, khả năng cao là người dó sẽ nói Anh Mỹ chứ không phải Anh Anh.

Với giọng Anh Anh

 • Nếu bạn nói Anh Anh, mọi người nói tiếng Anh cũng vẫn sẽ hiểu bạn, thêm vào đó giọng Anh Anh là giọng của Nữ Hoàng, rất “fancy” phải không nào, nhưng thực tế cho thấy để nói được giọng Anh Anh hay như người bản xứ không phải dễ dàng.
 • Các từ điển Anh-Anh luôn chính xác và mang tính học thuật hơn là các từ điển Anh-Mỹ.
 • Những người nói tiếng Anh Anh thường được cho là rất thông minh, có nền tảng giáo dục rất cao và nhiều đức tính khác nữa. 
 • Việc tìm kiếm các video có nói giọng Anh Anh cũng ít hơn và đa số là ít đa dạng hơn giọng Anh Mỹ.

Tuy nhiên, trên thực tế giọng Anh – Anh và Anh – Mỹ không có quá nhiều sự khác biệt. Nói cách khác, trong giao tiếp bản thân bạn nói giọng Anh – Anh hay Anh – Mỹ thì đối phương đều có thể hiểu được.

Xem thêm: So sánh TOEIC, TOEFL, IELTS và nên học gì tốt

Nhưng trong thi IELTS – TOEIC thì sự khác biệt này lại trở nên cực kì lớn, việc hiểu biết sự khác nhau giữa 2 loại ngôn ngữ này sẽ giúp ích các bạn rất nhiều trong việc làm bài. Vì giọng Anh – Mỹ chiếm khoảng 70 -80% trong phần Listening, trong khi giọng Anh – Anh chỉ chiếm 10 – 15%. Ngoài ra, trong phần thi Listening hoàn toàn có thể gặp giọng Australian English, Canadian English. Do đó, lời khuyên cho bạn cho phần thi Listening nên luyện nghe càng nhiều loại giọng càng tốt. Riêng phần thi Speaking, dù bạn học Anh Anh hay Anh Mỹ điều quan trọng cần phải phát âm (pronunciation) cho chuẩn.

Nên học tiếng Anh Anh hay Anh mĩ
Nên học tiếng Anh Anh hay Anh mĩ

5. Danh sách từ vựng Anh Anh và Anh Mỹ

Nếu bạn đang chuẩn bị thi IELTS và bạn đến từ một đất nước không nói tiếng Anh, việc học từ vựng Anh Anh và Anh Mỹ rất quan trọng. 

Có rất nhiều trang web và blog có danh sách từ vựng có đôi chút khác nhau giữa Anh Mỹ và Anh Anh. Bạn có thể tham khảo chúng và cố gắng nhớ chúng để thực hiện ngay trong quá trình luyện tập cho bài thi IELTS.

Xem thêm: Tải hơn 3000 Từ vựng tiếng Anh thông dụng theo chủ đề (PDF) Free

Bạn có thể tham khảo 2 trang web dưới đây để kiểm soát tốt hơn những từ vựng trong kỳ thi IELTS nhé:

 1. The concept of AmE and BrE spellings by Oxford Dictionary.
 2. The list of American and British English spellings i.e. the difference by Tysto.

Qua những thông tin về việc sử dụng tiếng Anh – Anh và tiếng Anh – Mỹ trong kỳ thi IELTS mà tuhocielts.vn đã tổng hợp bên trên. Hy vọng các bạn đã có thể trả lời câu hỏi nên học tiếng Anh – Anh hay Anh – Mỹ và lựa chọn được cho mình cách sử dụng ngôn ngữ phù hợp. Chúc các bạn học tốt và đạt được mục tiêu.

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.