Mẹo làm bài TOEIC listening hiệu quả nhờ điều này

Đang có ý định luyện nghe TOEIC? Suy nghĩ là sẽ tìm đến 1 trung tâm để luyện nghe TOEIC 1 cách tốt hơn. Hy vọng tràn trề dưới 6 tuần sẽ đạt kết quả dưới mơ? Mẹo làm bài TOEIC listening hiệu quả sẽ giúp bạn làm bài thi TOEIC tốt nhất.

Đúng! Hãy tiếp tục mơ, bởi vì không 1 khoá luyện TOEIC nào có thể làm trình độ nghe của bạn cải thiện dưới 1 đến 2 tháng cả. Chỉ có mơ thôi. Những bạn nào muốn thức dậy và chinh phục thử thách nghe TOEIC max điểm, Tự học IELTS sẽ cho bạn 1 bài viết cực kì chi tiết, hướng dẫn từng bước từng bước mẹo làm bài TOEIC listening hiệu quả

Bài viết rất dài, và không dành cho các người nào thích sự dễ dàng, mì ăn liền dưới học tập. Để cho ra bài viết này, Tự học IELTS đã đầu tư tổng cộng 10 giờ để viết và 2 giờ để chỉnh sửa và đăng bài. Tôi hy vọng bạn hãy share hoặc lưu lại link để từ từ đọc và áp dụng

Giới thiệu về phần Listening trong bài thi TOEIC

Phần Nghe TOEIC – Listening TOEIC là một dưới hai phần thi quan trọng nhất, trọng số chiếm tới 495/990 điểm dưới bài thi. Phần thi này nhằm mục tiêu đánh giá kỹ càng năng nghe – hiểu và nắm bắt thông tin, từ đó đưa ra một số đánh giá về khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh.

Phần Nghe – Listening bao gồm 100 câu hỏi nghe hiểu được chia làm 4 phần từ Part 1 đến Part 4. Thí sinh sẽ nghe qua băng cassette hoặc đĩa CD dưới thời gian 45 phút. Thí sinh sẽ nghe một số câu miêu tả, câu hỏi, hội thoại, và bài nói chuyện ngắn bằng tiếng Anh, sau đó lựa chọn câu trả lời dựa trên các nội dung đã nghe.

Bạn cũng có thể xem thêm:

Tuy nhiên, đến ngày 15/02/2019 thì phân bổ và tính chất câu hỏi dưới bài thi TOEIC đã được cập nhật theo format mới . Cụ thể:

Phần Listening

Nội dung bài thi

Số câu hỏi
Chi tiếtSo sánh với đề thi cũ
Phần 1Mô tả tranh 6 câu Xem 1 bức tranh dưới đề và nghe 4 đáp án. Chọn đáp án mô tả đúng về bức tranh. Giảm 4 câu
Phần 2 Hỏi đáp25 câuNghe một câu hỏi và 3 lựa chọn trả lời cho từng câu hỏi => chọn câu trả lời phù hợp với câu hỏi.Câu hỏi và câu trả lời không in dưới đề thi· Giảm 5 câu· Bài nghe có thể xuất hiện một số cách nói rút gọn như: going to => gonna, want to => wanna
Phần 3Hội thoại ngắn 39 câu Nghe 13 đoạn hội thoại ngắn không in dưới đề thi. Mỗi đoạn có 03 câu hỏi, mỗi câu hỏi sẽ có 4 đáp án lựa chọn. => chọn đáp án đúng nhất Tăng 9 câu· Xuất hiện một số đoạn hội thoại có 3 người nói thay vì 2 người: 1 man & 2 women hoặc 2 men & 1 woman · Người thi phải kết hợp các gì nghe được với biểu đồ/ bảng biểu cho sẵn để trả lời câu hỏi.· Có câu hỏi buộc người đọc phải dựa vào các gì nghe được để đoán ý người nói.
Phần 4 Bài nói chuyện
ngắn, độc thoại ngắn

30 câu Nghe 10 đoạn thông tin ngắn. Mỗi đoạn có 03 câu hỏi. => chọn đáp án đúng nhấtCó dạng bài người thi phải kết hợp thông tin nghe với biểu đồ, hình ảnh được cho sẵn để trả lời.

NHẬP MÃ TUHOC30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Mẹo làm bài TOEIC listening hiệu quả

Rất nhiều bạn học tiếng Anh ở Việt Nam cứ gặp vấn đề với việc nghe hiểu. Các bạn cứ chia sẻ rằng khi nghe mình giống như bị “điếc”, không hiểu nhân vật nói gì, không rõ người ta đang phát âm từ nào. Tình trạng này xảy ra bởi chủ yếu chúng ta vốn đã nghe phát âm sai và tự mình nói sai quá nhiều cần phải trở thành “ám thị”, đến khi nghe đúng thì lại không thể hiểu được nữa.

Một số trường hợp khác thì lại “nghe trước quên sau”, khó nắm bắt được thông tin và không nhớ được dữ liệu. Đó là bởi một số bạn chưa nắm được các kỹ càng năng nghe và luyện tập một cách hợp lý.

Luyện nghe TOEIC là một hành trình dài, không thể giỏi lên chỉ cần ngày một ngày hai. Sự thật là để tăng được 100 điểm TOEIC, bạn cần đầu tư khoảng 200 giờ học nghiêm túc. Nhưng với bài viết này, Tự học IELTS hy vọng bạn có thể phần nào rút ngắn hành trình ấy và nhanh chóng đạt được mục tiêu mình đã đặt ra. Cùng xem mẹo làm bài thi listening hiệu quả nhé

Luyện nghe với cường độ cao

Phần này sẽ chủ yếu tập trung vào mục tiêu giúp bạn cải thiện khả năng nghe hiểu tiếng Anh nói chung.

Mẹo làm bài TOEIC listening hiệu quả
Mẹo làm bài TOEIC listening hiệu quả

Để nghe được hiệu quả nhất, bạn cần biết tiếng Anh thành một phần của cuộc sống. Nếu chưa quen, thì Bật mí Tăng Kỹ Năng Nghe – Listening Trong IELTS cực hiệu quả  nhiều và liên tục có thể dễ dàng khiến bạn quên đi sự mệt mỏi, chán nản, đau đầu và khó chịu.

Đó có thể là do: 

 • Chỉ quen với việc nghe các đoạn ngắn. 
 • Luôn cố gắng dịch tiếng Anh sang tiếng Việt.

Bởi thế, càng nghe bạn lại càng cảm thấy khủng khiếp hơn, sợ hãi hơn và mãi chẳng thể cải thiện được khả năng của mình. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy mạnh mẽ “chiến đấu” với chính các điều bạn sợ:

 • Nghe nhiều, nghe mọi lúc, mọi nơi. Bạn không cần thiết phải nghe hiểu mọi thứ, mà mục tiêu của việc nghe liên tục là để bạn quen dần với ngữ âm và cách phát âm chính xác. 
 • Nghe nội dung với thời lượng dài hơn (trên 30 phút) để dần dần rèn luyện sự kiên nhẫn của mình. 
 • Học cách tư duy bằng tiếng Anh, không cố dịch nội dung nghe được sáng tiếng Việt kiểu “word by word” mà tập trung vào việc nắm bắt ý của người nói.

Chính vì vậy mà bạn không đủ dẻo dai để chiến đấu liên tục suốt 45’ với bài nghe TOEIC. Nhiều bạn chia sẻ, “nghe 1 hồi là hết biết băng nó nói gì”, “nghe được tới phần 2 là tao hoa mắt nhức đầu, không còn nghe được gì hết, đánh lụi luôn”.

Vậy bây giờ làm sao?

Bí quyết đơn giản lắm, làm ngược lại với các nguyên nhân khiến bạn cảm thấy hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu.

 • Nghe nhiều lên! Nghe hằng ngày, mọi lúc mọi nơi. Bài trước tự học IELTS đã giới thiệu , kèm với 1 lô 1 lốc một số tài liệu để bạn từ từ mà nghe.
 • Nghe nội dung dài lên. Nghe các đoạn hội thoại, bài phát biểu, chương trình thời sự dài nhỏ nhất 30’.
 • Tập tư duy bằng tiếng Anh. Tôi đã hướng dẫn chi tiết dưới
 • Cách khác là nghe thụ động. Cách này là 1 dưới các bí mật của tôi, bật BBC radio, nghe khoảng 2 tiếng 1 ngày, không cần hiểu, vừa nghe vừa làm việc khác, nghe đến mức không bị nhức đầu, phân biệt được một số từ, quen với một số âm, và vẫn tập trung làm được việc khác là đạt!

Nghe nhiều, nghe dài, nghe hoài là bí quyết để bạn có thể tự trang bị cho bản thân khả năng chiến đấu với bài nghe dài, liên tục mà không cảm thấy mệt mỏi. Yếu tố tiếp là tập trung!

Học cách tập trung

Mỗi nội dung dưới bài nghe TOEIC kéo dài từ 30 giây đến tầm 2 phút. Một người lớn khoẻ mạnh bình thường thì thời gian tập trung trung bình là 5 phút, cần phải việc chúng ta tập trung được dưới bài thi TOEIC không phải là điều quá khó khăn. 
Tuy thế, vẫn có các yếu tố khác khiến chúng ta dễ dàng xao nhãng khi nghe tiếng Anh như chất lượng âm thanh, tiếng ồn, sự buồn ngủ hoặc mơ mộng của chính bản thân chúng ta.

Việc học nghe dưới một môi trường im lặng tuyệt đối không tốt như chúng ta vẫn nghĩ, vì thực tế, điều đó rất khó xảy ra. Ngay cả khi thi, chúng ta cũng dễ gặp phải các yếu tố bất ngờ như tiếng lật giấy, tiếng bút loạt soạt… Hay khi giao tiếp, ta cũng không giao tiếp dưới không gian im lặng.

Mẹo làm bài TOEIC listening hiệu quả
Mẹo làm bài TOEIC listening hiệu quả

Có thể bạn nghĩ rằng để khắc phục các yếu tố chủ quan như tiếng ồn hay chất lượng âm thanh là điều không thể. Nhưng thực ra, chúng ta có thể học cách làm quen với nó và khiến các điều khó khăn trở cần phải bình thường.

Thế cần phải, bạn cần học nghe ở các khu vực có tiếng ồn để làm quen với điều đó như công viên, hành lang, cạnh cửa sổ… Một khi nghe được ngay cả tại các nơi thế này, việc tập trung dưới phòng thi là điều đơn giản.

Còn đối với việc buồn ngủ hay dễ xao lãng khi làm bài thi, chúng ta cũng có thể học cách tự áp chế chúng. Thi TOEIC chỉ có 3 ca, ca sáng từ 7h và ca chiều từ 13h hoặc từ 16h30 – ba sườn giờ cực dễ gây buồn ngủ. Bạn cần phải luyện ngheTOEIC tại nhà vào đúng các sườn giờ này để tạo phản xạ cho bản thân cứ sẵn sàng nghe, nghe và nghe vào đúng các lúc đó.

Đừng vì buồn ngủ mà đi ngủ cứ, đến bạn còn không thắng được mình thì sao có thể thắng được bài thi TOEIC đây?

Nghe chép chính tả

Đây là một phương pháp cổ điển, khá tốn thời gian, đòi hỏi sự kiên nhẫn nhưng cực kỳ hiệu quả. Cách học này gồm 5 bước:

 • Bước 1: Nghe một lượt để tham quan bạn hiểu được bao nhiêu phần trăm nội dung của bài 
 • Bước 2: Nghe chép chính tả, từng từ, từng câu một, chỗ nào không nghe được thì có thể để trống và chép đến hết bài. Sau đó mở script tham quan lại các chỗ mà bạn chưa nghe được. 
 • Bước 3: Nghe lại một lần nữa và hoàn thiện nốt phần thiếu mà không nhìn script 
 • Bước 4: Sau khi hoàn thiện bài nghe, vừa nhìn chữ vừa đọc to rõ ràng theo tốc độ băng 
 • Bước 5: Ghi lại từ mới và học cách phát âm

Chỉ sau khoảng 2 tháng luyện tập theo phương pháp này, khả năng nghe của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng.

Rèn luyện khả năng đọc nhanh

Có thể bạn thấy không liên quan, nhưng việc luyện đọc là rất quan trọng để bổ trợ cho kỹ càng năng nghe.

Một dưới các vấn đề thường gặp nhất của thí sinh khi làm bài thi TOEIC (đặc biệt là phần 3 và 4) là không đọc kịp câu hỏi và câu trả lời, từ đó không thể chọn lọc được thông tin và chọn được câu trả lời đúng.

Bởi thế, việc rèn luyện kĩ năng đọc hiểu cũng rất quan trọng nếu bạn muốn làm tốt phần nghe dưới bài thi TOEIC bằng cách:

 • Đọc tiếng Anh hằng ngày 
 • Nắm vững kỹ càng năng Scan & Skim 
 • Chú ý quét một số từ khoá 
 • Bổ sung từ vựng hàng ngày

Chắc bạn đang tự hỏi ở sao nguyên 1 chủ đề về nghe lại có 1 phần đọc thế này. Tôi bị lộn đề chăng? Hoàn toàn không!

Một dưới các vấn đề mà người thi TOEIC gặp phải dưới phần nghe 3 – 4 (chiếm 60% số câu) là KHÔNG ĐỌC KỊP CÂU HỎI VÀ CÂU TRẢ LỜI , từ đó dẫn đến không chọn lọc được thông tin để giữ lại và trả lời sau khi nghe.

Để có thể đạt được điểm đắt phần nghe TOEIC, nhất thiết phải làm tốt phần 3 – 4, để làm tốt phần 3 – 4 thì việc nghe tốt chưa đủ, kỹ càng năng đọc nhanh, nắm bắt yêu cầu của hỏi là 1 yếu tố quyết định.

Tương tự như nghe, nếu bạn chưa quen đọc tiếng Anh thì đọc chừng 10’ – 20’ sẽ cả thấy hoa mắt, chóng mặt, ngừng tiếp thu thông tin. Điều này rất bình thường. Không có kỹ càng năng nào tự nhiên mà giỏi, tất cả đều trải qua 1 quá trình luyện tập và sử dụng.

Để đọc tiếng Anh nhanh và thoải mái hơn cần phải:

 • Đọc tiếng Anh hằng ngày bắt đầu với các nội dung ngắn, sau đó là một số bài báo dài
 • Nắm vững 1 số kỹ càng thuật đọc nhanh cơ bản : lướt, quét, từ khoá, kỹ càng thuật rê đầu bút. Tìm hiểu thêm về đọc nhanh
 • Chú ý quét một số từ khoá – Để đọc nhanh bạn không cần đọc hết câu, chỉ cần chú ý một số từ khoá quan trọng dưới câu. Từ khoá là các từ đựng chứa các thông tin quan trọng mà nếu thiếu nó câu sẽ không rõ nghĩa hoặc không trọn vẹn.
 • Bổ sung từ vựng hàng ngày – Từ vựng là viên gạch xây cần phải ngôi nhà ngôn ngữ, bạn sẽ không bao giờ có 1 trình độ tiếng Anh vững chắc mà không biết nhiều từ vựng. Chỉ cần thuộc 3000 từ tiếng Anh phổ biến nhất là đủ để hiểu hết 95% mọi nội dung tiếng Anh phổ biến.

Kệ hết đi, thoải mái mà thi thôi!

Sau khi đã trường kì chuẩn bị, chịu nhiều gian khổ và cám dỗ, cuối cùng cũng đến ngày “ra trận”. Trong vài ngày trước khi thi, điều bạn cần làm là:

Xem thêm: NHỮNG CÂU TRẮC NGHIỆM TOEIC GIÚP LUYỆN THI HIỆU QUẢ

 • Giữ cho tâm trạng thoải mái, không lo lắng
 • Thức khuya vào 2 ngày trước khi thi, dậy sớm vào 1 ngày trước khi thi, và đi ngủ thật sớm buổi tối trước khi thi để đảm bảo bạn có giấc ngủ đầy đủ và nghỉ ngơi thoải mái
 • Dập hết đề ôn lại, 2 -3 ngày trước khi thi có ôn thì cũng không có kết quả gì đâu
 • Tuy nhiên vẫn duy trì thói quen nghe tiếng Anh hàng ngày, khuyến khích tham quan một số chương trình yêu thích
 • Trước khi vào thi nhớ “xã hết nước” và “empty ruột già” để tránh trường hợp vào phòng thi thì lạnh mà người thì đầm đìa mồ hôi

Khi làm bài cần nhớ:

 • Đây là bài thi không có đậu rớt. Không đạt điểm như mong muốn thì đóng tiền thi lại, không có gì phải xoắn.
 • Khi nghe cần phải biết “cắt lỗ”. Nghe không được 1 câu, thì đừng cố gắng suy nghĩ về nó. Bỏ qua, tập trung nghe tiếp, còn 99 câu lận. Đường còn dài!
 • Không được đánh dấu vào đề. Đây là quy định dưới các năm gần đây, không tuân thủ bị cấm thì thì đứng oán trách ở sao nước biển mặn.
 • Trước khi làm bài, ngồi thấy lạnh quá thì phải giơ tay xin đổi chỗ ngay.
 • Luôn cứ đánh vào tờ đáp án khi băng vừa đọc xong, đừng mất điểm ng* vì chứa trống câu nhé

CHIẾN LƯỢC ẴM TRỌN ĐIỂM NGHE TRONG BÀI THI TOEIC

Sau khi nâng đắt khả năng nghe của mình, phần 2 sẽ giúp bạn vạch ra các chiến lược hiệu quả để chinh phục mức điểm mình mong muốn.

Mẹo làm bài TOEIC listening hiệu quả
Mẹo làm bài TOEIC listening hiệu quả

Nắm rõ cấu trúc và hiểu bài thi Toeic

Nắm rõ cấu trúc bài thi Toeic và hiểu đề thi dưới lòng bàn tay

Ối giời! Ai thi TOEIC mà chẳng biết bài nghe TOEIC có 4 phần với 100 câu hỏi .

Đúng, chính xác, nhưng bạn có đủ “hiểu” và tự tin trả lời được một số câu hỏi sau không:

 • Điểm khác biệt giữa một số phần?
 • Cách luyện nghe cho từng phần?
 • Cần tập trung nghe gì cho mỗi phần?
 • Kỹ thuật làm bài tốt nhất cho một số phần?
 • Cách kiếm điểm dễ dàng nhất?
 • Những bẫy thường gặp dưới phần nghe?

Thế nào? Tôi sẽ giải đáp cho bạn!

Trước khi vào chi tiết từng phần. Hãy tham quan bảng sau để biết tổng quan về cấu trúc bài nghe TOEIC:

Phần thi Listening được sử dụng để đánh giá kỹ càng năng nghe. Bạn sẽ được nghe một số câu miêu tả, câu hỏi, hội thoại và đoạn thông tin bằng tiếng Anh được đọc trực tiếp trên đài cassette hoặc loa và chỉ có 45 phút để vừa nghe vừa trả lời 100 câu bằng cách khoanh vào một số đáp án A-B-C-D.

Phần ANội dung thiSố câuChi tiết
Phần 1  Hình ảnh10 câuTương ứng với mỗi bức ảnh, bạn sẽ được nghe 04 câu mô tả về nó. Nhiệm vụ của bạn là phải chọn câu mô tả đúng nhất cho bức ảnh.
Phần 2  Hỏi đáp30 câuBạn sẽ nghe một câu hỏi (hoặc câu nói) và 03 lựa chọn trả lời. Nhiệm vụ của bạn là phải chọn ra câu trả lời đúng nhất dưới ba đáp án A-B-C.
Phần 3  Hội thoại ngắn30 câuBạn sẽ nghe 10 đoạn hội thoại ngắn. Mỗi đoạn có 03 câu hỏi. Nhiệm vụ của bạn là chọn ra câu trả lời đúng nhất dưới 04 đáp án của đề thi.
Phần 4  Đoạn thông tin ngắn30 câuBạn sẽ nghe 10 đoạn thông tin ngắn. Mỗi đoạn có 03 câu hỏi. Nhiệm vụ của bạn là chọn ra câu trả lời đúng nhất dưới số 04 đáp án được cung cấp.

Tại phần tổng quan, có lẽ bạn đã hiểu được cơ bản cấu trúc phần thi Listening của TOEIC. Sau đây, Tự học IELTS sẽ giúp bạn  hiểu kỹ càng lưỡng hơn.

Xem thêm: 7 lý do khiến bạn không đạt điểm cao khi thi IELTS

* Phần 1 – Hình ảnh

Phần này là phần ăn điểm, có thể gọi là dễ nhất dưới một số phần thi TOEIC. Trong phần 1 này để đạt được điểm cao TOEIC, bạn cần thực hiện các bước sau khi làm đề và làm bài:

 • Quan sát hình để chuẩn bị tâm lý về các từ vựng có thể xuất hiện
 • Trả lời 2 câu hỏi: What is(are) he(she, they) doing? Where is(are) he(she, they) doing that?
 • LUÔN CÓ 1 PHỎNG ĐOÁN TRONG ĐẦU BẰNG TIẾNG ANH. Khi đã có phỏng đoán dưới đầu, bạn sẽ dễ đàng đối chiếu với câu được đọc dưới đoạn băng
 • Sử dụng kỹ càng thuật đầu bút chì để làm bài – các bạn xem bên dưới nhé!
 • Chọn đáp án ngay khi băng đọc xong
 • Không nghe được thì chọn đại đừng mất thời gian tiếc núi
 • Tận dụng thời gian giữa 2 câu để phân tích hình kế tiếp

Kỹ thuật đầu bút chì

Kỹ năng làm bài thi là rất quan trọng dưới mọi bài Thi. TOEIC cũng không ngoại lệ, kỹ càng thuật làm bài tốt sẽ giúp bạn tăng 50 – 70 điểm dưới bài thi này. Với phần 1 – 2, kỹ càng thuật đầu bút chì rất hữu ích:

 • Đặt đầu bút chì lên câu A dưới tờ đáp án
 • Nghe câu A: Nếu câu A có vẻ đúng thì vẫn giữ đầu bút chì tại Câu A
 • Nghe câu B: Nếu câu B đúng hơn thì duy chuyển bút chì sang câu B, nếu không thì vẫn giữ đầu bút chì tại câu A
 • Làm tương tự như vậy với câu B và C
 • Chọn đáp án hợp lý nhất dưới A, B, C

Kỹ thuật này mẫu chứa một số nguyên nhân gây mất điểm lãng xẹt khi nghe phần 1 & 2:

 • Không đánh giá được câu nào hợp lý nhất sau khi băng đọc xong
 • Biết câu trả lời đúng mà không nhớ nó tọa lạc vị trí nào dưới A,B, C, D
 • Dính bẫy

Bẫy

Bẫy hay còn gọi là các câu trả lời gây nhiễu. Để tránh bẫy cần chú ý:

 • Những từ đọc tương tự nhưng khác nghĩa: He is walking – He is working
 • Cấu trúc câu trả lời tại dạng: + be + ing + Những câu trả lời gây nhiễu thường đúng 2/3 yếu tố , có thể sai S – chủ từ, hoặc sai V – động từ, hoặc sai 0b. Thường gặp nhất là đúng động từ (V) nhưng sai đối tượng nhận hành động (Ob)
 • Những câu trả lời chỉ đúng 1 phần
 • Những từ liên quan nhưng không đúng với bức hình đã cho: Hình – He is climbing the mountain; câu trả lời nhiễu – He is climbing the ladder

Ôn nghe phần 1 hiệu quả

Để ôn phần này hiệu quả, không chỉ ngồi nghe đề không. Bạn cần sử dụng 1 số cách như sau:

 • Tự diễn tả mọi hành động của mình dưới ngày tại dạng hiện ở tiếp diễn
 • Tìm hình ngẫu nhiên trên internet hoặc một số đề thi TOEIC. Nhìn hình và sử dụng nhỏ nhất 4 câu để miêu tả hình đó. Đọc lớn thành tiếng
 • Xem các bộphim hài tình huống và miêu tả lại các gì đang diễn ra dưới 1 cảnh phim

* Phần 2 – Hỏi đáp

Điểm khó cũng như điểm dễ của phần nghe này là một số đoạn hỏi đáp diễn ra tự nhiên, đó là các tình huống dưới tiếng Anh thực sự. Cho cần phải câu trả lời không phải lúc nào cũng rập khuôn như bạn học.

Sẽ không có chuyện câu hỏi Yes/No mà bạn sẽ nghe câu trả lời kiểu dòng như là Yes, I do/No, I don’t. Cũng không có chuyện câu trả lời sẽ lập lại 1 phần câu hỏi và thêm thông tin vào như bạn từng nghĩ đâu.

Chẳng hạn, Where are you going to have dinner? – I’m going to have dinner in ____, đó là tiếng Anh lớp 2, bạn sẽ không nghe các câu trả ngô nghê như vậy dưới bài nghe Toiec phần 2 đâu, cần phải hãy luôn vững tin đi nhé.

Để làm tốt phần 2 bạn cần chú ý:

 • Luôn phải xác định được mẫu của câu được nói ra đầu tiên.
 • Nếu là câu hỏi thì phải nghe được là who what, when, where, why, hay how. Trong trường hợp không nghe được đáp án rõ ràng, thì cần mẫu chứa các đáp án không cung cấp được thông tin cần thiết.
 • Loại chứa ngay các câu trả lời có yes/no với câu hỏi W/H
 • Nếu là câu hỏi Yes/No hoặc câu hỏi đuôi (tag question) thì cần chú ý câu trả lời không đơn giản chỉ là Yes hoặc No
 • Trong trường hợp không phải câu hỏi, thì có một số câu sau đây: Câu ra lệnh, câu phàn nàn, câu hỏi thăm sức khoẻ, câu miêu tả tình huống
 • Ngay khi nghe xong câu đầu phải đoán trước được câu trả lời dưới đầu (cần phải luyện tập, tôi sẽ hướng dẫn bên dưới)
 • Những câu trả lời chính xác thường cực kì ngắn hoặc cung cấp nhiều thông tin hơn so với yêu cầu
 • Tiếp tục sử dụng kỹ càng thuật đầu bút chì
 • Không nghe được thì chọn đại, đừng phí thời gian nghĩ lại câu đó. Chuẩn bị tinh thần cho câu tiếp theo

Bẫy

Những câu trả lời gây nhiễu dưới phần này thường có 2 dạng sau:

 • Có các từ giống với các từ dưới câu hỏi nhưng thật ra không liên quan
 • Những từ đọc tương tự, dễ gây nhầm lẫn với câu hỏi

Ôn phần 2 hiệu quả

Để ôn phần này hiệu quả phải biết rõ cách đối đáp, các cách trả lời có thể cho câu hỏi. Để luyện tập kỹ càng năng này, dưới quá trình ôn thi:

 • Khi nghe câu hỏi, hãy bấm dừng, TỰ MÌNH tạo 3 câu trả lời có thể nhất cho câu hỏi đó , sau đó nghe tiếp mua câu trả lời đúng. Việc này sẽ tạo cho bạn phản xạ khi nghe câu hỏi sẽ lập tức hình dung ra câu trả lời.
 • Sau khi nghe, lật lại transcript để phân tích câu hỏi và câu trả lời . Bạn sẽ rút ra các “mô tuýp” cho câu trả lời đúng và câu trả lời sai để lần nghe tiếp theo, khi nghe câu hỏi là sẽ biết câu trả lời đúng tại dạng nào, câu trả lời sai bẫy ra sao.
 • Nghe một số đoạn hội thoại thực sự . Lên youtube, mua kiếm từ khoá Interview with _____. Điều vào chỗ trống nhân vật bạn yêu thích (nói tiếng Anh nhé): Bill Gates, Larry Page, Steve Job, Ronaldo, Warrant Buffet, Taylor Swift, tuỳ bạn chọn nhé.

Tiếp theo là 2 phần quan trọng nhất dưới bài nghe TOEIC: Phần 3 và phần 4. Hai phần này có đến 60 câu hỏi và chiếm đa số điểm dưới bài thi TOEIC. Các vấn đề mọi người thường gặp dưới phần này bao gồm:

 • Không kịp đọc câu hỏi và câu trả lời
 • Không nhớ được nội dung trả lời
 • Không nghe kịp

Tôi sẽ hướng dẫn một số bạn làm thế nào được vượt qua và tập luyện để vượt qua một số vấn đề trên dưới phần 3 và 4 để đạt được kết quả như ý nhất.

* Phần 3 – Đoạn hội thoại ngắn

Mẹo làm bài TOEIC listening hiệu quả
Mẹo làm bài TOEIC listening hiệu quả

Khi nghe phần 3, cần phải chú ý:

 • Đọc kỹ càng và hiểu câu hỏi
 • Mối quan hệ giữa người nói và người nghe
 • Họ đang tại đâu? – Nói về chủ đề gì? – vấn đề của họ là gì?
 • Những cái tên được nhắc tới dưới bài là ai?
 • Những thông tin cụ thể: nơi chốn cụ thể, thời gian cụ thể, số lượng cụ thể
 • Ghi nhớ rằng thứ tự của câu hỏi theo tiến trình của bài nghe – câu trả lời cho câu đầu thường tọa lạc tại đoạn đầu, câu 2 – 3 thường tọa lạc tại đoạn giữa và cuối.

Biết vậy để tập trung nghe đúng chỗ và khắc phục được phần nào việc không nhớ được nội dung trả lời.

 • Tận dụng tối đa thời gian trống và Phương Pháp T636 để chuẩn bị đọc câu hỏi và câu trả lời tiếp theo
 • Câu nào không nghe kịp, chọn đại và chứa qua. Tập trung cho đoạn hội thoại kế tiếp

Bẫy

Bẫy của phần này thì không có nhiều, đơn giản là nó đã quá thử thách rồi. Tuy nhiên cũng cần chú ý các thông tin gây nhiễu sau:

 • Câu trả lời sai có sẵn có 1 số từ giống hệt dưới đoạn hội thoại
 • Câu trả lời sai có các từ phủ định làm câu trở cần phải sai (not, hardly, don’t, won’t shouldn’t)
 • Câu trả lời sai sử dụng sai các trạng từ chỉ mức độ thường xuyên ( always, never, sometimes, occasionally, etc)

Phương pháp 

Tận dụng 55 giây khi băng giới thiệu phần 1, phần 2 và câu dòng

55 giây của phần 1: Đọc 6 câu hỏi đầu tiên (câu 41 à 46) của phần 3 và một số câu trả lời.

55 giây của phần 2: Đọc 6 câu hỏi đầu tiên (câu 71 à câu 76) của phần 4 và một số câu trả lời. Lưu ý: đọc lướt thật nhanh qua một số câu trả lời. Nếu chưa đọc kịp thì chỉ ưu tiên đọc câu trả lời B

Tận dung 30 giây khi băng giới thiệu phần 3, phần 4 để đọc lại 3 câu hỏi đầu tiên của mỗi phần

Trong phần 3 – phần 4: hoàn thành trả lời ngày khi dứt băng

Tận dụng 40 giây giây thời gian đọc lại câu hỏi để đọc gối đầu tiếp 6 câu hỏi một số câu trả lời tiếp theo

Phương pháp này sẽ giúp cho có thời gian đọc 1 câu hỏi và 4 câu trả lời lập lại nhỏ nhất là 2 lần . Từ đó giảm thiểu được tác động của việc không đọc kịp câu hỏi và câu trả lời.

Để có thể ứng dụng phương pháp này thành công. Kỹ năng hàng đầu cần phải rèn luyện là đọc nhanh. Tôi sẽ viết chi tiết hơn phần dưới.

Ôn phần 3 TOEIC hiệu quả

Với phần này, cách ôn tập hiệu quả nhất là nâng đắt trình độ tiếng Anh nói chung của bạn lên và tập luyện thật thành thục kỹ càng năng làm bài, cụ thể là:

 • Chăm chỉ luyện nghe một số nội dung dài, nhanh, nhiều thông tin . Lý tưởng là một số bản tin của CNN hoặc BBC về chủ đề kinh tế, xã hội.
 • Nghe một số chương trình đối thoại kinh doanh (business talk show) bằng tiếng Anh, một số chương trình thực tế về kinh doanh như tôi đã giới thiệu tại bài 5 tuyệt chiêu nghe tiếng Anh thần thánh
 • Khai thác tối đa, tận dụng cho hết một số bài luyện tập nghe . Sau khi nghe xong. Mở transcript ra NGHE LẠI, ĐỌC LẠI, NÓI TO LẠI đoạn hội thoại.
 • Gạch trong từ mới dưới câu hỏi, câu trả lời, transcript, ghi chép lại và học mỗi ngày 5- 10 từ .

* Phần 4 – Đoạn thông tin ngắn

Phần này được cho là phần khó nuốc nhất dưới bài nghe Toiec, tuy độ khó tương đương phần 3 nhưng do chỉ có 1 giọng đọc và là phần cuối cùng cần phải khi làm đến phần này một số bạn thường cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ.

Mẹo làm bài TOEIC listening hiệu quả
Mẹo làm bài TOEIC listening hiệu quả

Cố lên nào! Khi tất cả mọi người đều mệt mỏi thì chính là lúc cho bạn bức phá . Tiếp tục chiến đấu đến câu 100. Trong phần này cần chú ý:

 • Một lần nữa, đọc hiểu câu hỏi và câu trả lời
 • Xác định tham quan đoạn thông tin thuộc dạng nào: tin tức, quảng cáo, bài nói, hướng dẫn. Đừng lo, thông tin này được cho sẵn khi giới thiệu đoạn thông tin: “Question xx to Question xy refers to the following _____”. Cần chú ý nghe tham quan đó là gì để chuẩn bị tinh thần và có thể mẫu trừ 1 số câu trả lời sai.
 • Xác định người nào là người nói và chú ý kỹ càng đến một số tên được nêu ra dưới câu hỏi và câu trả lời dưới bài nói
 • Chú ý kỹ càng một số thông tin cụ thể như địa danh, số lượng
 • Ghi nhớ rằng thứ tự của câu hỏi theo tiến trình của bài nghe – câu trả lời cho câu đầu thường tọa lạc tại đoạn đầu, câu 2 – 3 thường tọa lạc tại đoạn giữa và cuối.

Biết vậy để tập trung nghe đúng chỗ và khắc phục được phần nào việc không nhớ được nội dung trả lời.

 • Tận dụng tối đa thời gian trống và Phương Pháp T636 để chuẩn bị đọc câu hỏi và câu trả lời tiếp theo
 • Câu nào không nghe kịp, chọn đại và chứa qua. Tập trung cho đoạn hội thoại kế tiếp

Tất cả là do tại bạn. Bí quyết, kỹ càng thuật, cấu trúc đề, cách luyện thi bạn đã biết cả rồi, quan trọng là có khao khát đạt trên 900 TOEIC hay không. Có khao khát cải thiện trình độ nghe tiếng Anh của mình hay không? Có đủ ý chí và nghị lực để hành động ngay, và hành động hằng ngày hay không? Tự học IELTS tin bạn sẽ tự có câu trả lời cho chính mình.

www.tuhocielts.vn

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.

Bài viết liên quan