Mẹo làm dạng bài IELTS Reading “Which paragraph contains the following information”

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

I. Chiến thuật và mẹo làm dạng bài IELTS Reading

IELTS là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế giúp đánh giá các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Với những cao thủ IELTS, dạng bài Matching information đôi lúc cũng gây khó khăn. Bởi độ phức tạp cũng như những thông tin nhiễu trong đoạn văn. Vậy làm thế nào để chinh phục bài thi Reading tốt nhất? Mẹo làm dạng bài IELTS Reading “Which paragraph contains the following information” là gì?

Phương pháp làm bài Reading

Reading là một trong những bài thi giúp nâng band điểm IELTS dễ dàng
Reading là một trong những bài thi giúp nâng band điểm IELTS dễ dàng

Đọc và phân tích yêu cầu

Với dạng bài Reading này, câu hỏi thường bao gồm 2 loại là hỏi về cái gì và hỏi về vấn đề gì. Tips cho bạn là cần xác định rõ yêu cầu để lựa chọn thông tin chính xác nhất. Chẳng hạn như câu hỏi về function (công dụng) thì bạn không thể nhầm lẫn với định nghĩa (definition) hay thông tin mô tả (description).

Xem thêm

Địa chỉ học IETLS ở Tân Bình TPHCM

Các website luyện nghe IELTS theo trình độ

Kho Audiobook giúp tăng kỹ năng nghe IELTS

10 website luyện nói Tiếng Anh bạn có thể tham khảo

Tìm từ khóa trong bài đọc

Với một đoạn văn dài khoảng 1500 từ, sẽ có rất nhiều thông tin nhiễu. Thế nên, bạn cần phải scan đoạn văn. Từ đó so sánh xem từ khóa “Hỏi cái gì” nằm trong đoạn văn nào. Lưu ý là các từ khóa có thể được biến đổi bằng những từ đồng nghĩa hoặc paraphrase. Thật là sai lầm nếu bạn chỉ chăm chăm tìm kiếm chính xác thông tin trong yêu cầu.

Mẹo làm dạng bài IELTS Reading “Which paragraph contains the following information” là tìm những từ khóa không thể biến đổi hoặc khó biến đổi như tên riêng trước, con số, các từ dạng thuật ngữ. Tiếp theo mới chú ý đến những từ khóa có thể biến đổi bằng từ đồng nghĩa.

Xem thêm:

So sánh ý nghĩa của từ khóa trong câu hỏi với đoạn văn

Sau khi xác định được đoạn văn chứa từ khóa thích hợp với phần “Hỏi cái gì”, chúng ta tiếp tục tìm đến từ khóa của phần “Hỏi về vấn đề gì”. Các từ khóa này thường là một khái niệm chứ không phải một cụm từ hay từ cụ thể. Chính vì vậy, chúng ta phải đọc kỹ thông tin trên từ khóa. Sau đó xét xem có thông tin nào phù hợp với từ khóa đó không.

Tìm từ khóa chính trong bài phù hợp với yêu cầu câu hỏi
Tìm từ khóa chính trong bài phù hợp với yêu cầu câu hỏi

Chọn đáp án đúng

Nếu thông tin so sánh ở bước 4 trùng khớp thì ta sẽ chọn đoạn văn đó để làm đáp án. Trong trường hợp nếu thông tin không khớp thì bạn sẽ chuyển sang câu hỏi khác và lặp lại trình tự các bước trên.

Lưu ý là khi đã chọn xong đoạn văn chứa thông tin đó rồi, nhưng khi làm đoạn văn khác vẫn có từ khóa đó. Vậy thì mẹo làm dạng bài IELTS Reading “Which paragraph contains the following information” là vẫn nên đọc lại đoạn văn và kiểm tra. Điều này sẽ chắc chắn là bạn không chọn nhầm đáp án.

Tài liệu tham khảo:

NHẬP MÃ TUHOC30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

II. Một số mẹo làm dạng bài IELTS Reading “Which paragraph contains the following information”

Vấn đề lớn nhất của dạng bài Reading này là bạn phải nắm rõ được ý nghĩa của mỗi đoạn văn trong bài đọc. Thông tin để trả lời có thể nằm ở bất kỳ đoạn văn nào trong bài đọc.

  • Với dạng bài này, bạn nên làm cùng với các yêu cầu khác cho cầu một đoạn văn. Khi bắt đầu “thực chiến”, bạn nên đọc toàn bộ câu hỏi và gạch chân từ khóa chính. Sau đó chuyển sang những câu hỏi khác trước. Lúc này, bạn đã nắm được những ý chính của đoạn văn. Sau đó hãy quay trở lại với những câu hỏi dạng “Matching information” này.
Mẹo làm bài dạng bài IELTS Reading “Which paragraph contains the following information”
Mẹo làm bài dạng bài IELTS Reading “Which paragraph contains the following information”

Quy đổi điểm TOEIC sang IELTS – IELTS tương đương TOEIC bao nhiêu?
Kinh nghiệm tự học IELTS 6.5
9 điều cần biết về IELTS là gì?

  • Không nên cố gắng hiểu toàn bộ ý nghĩa của đoạn văn. Bởi nhiệm vụ của bạn chỉ là tìm thông tin cụ thể trong đoạn phù hợp với thông tin câu hỏi. Sau đó, bạn chỉ cần tìm ý nghĩa của đoạn văn xem có giống với ý nghĩa câu hỏi không.
  • Nhận biết từ ngữ trong câu hỏi và cả trong đoạn văn bằng những cách diễn đạt khác nhau. Chẳng hạn như dùng từ đồng nghĩa, paraphrase hay là ý nghĩa khái quát chung của bài viết.

Đây là một số mẹo làm dạng bài IELTS Reading “Which paragraph contains the following information”. Hy vọng rằng với những tips đó, bạn sẽ có được chiến lược làm bài thi IELTS tốt nhất. Từ đó đạt được band score như mong muốn.

Nếu thấy hữu ích hãy share ngay cho bạn bè cùng tham khảo nhé.

www.tuhocielts.vn

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.