Tại sao tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế? Top 9 lý do ít ai biết

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Ngày nay, tiếng Anh được sử dụng như là một ngôn ngữ chính thức của ít nhất gần 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ quốc tế. Hãy cùng tuhocielts.vn tìm hiểu Top 9 lí do tại sao tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế nhé.

1. Tại sao nên chọn học tiếng Anh?

Tiếng Anh là một ngôn ngữ tương đối dễ học. Với cấu trúc ngữ pháp cơ bản và cách phát âm đơn giản, đó là một lựa chọn hiển nhiên cho ngôn ngữ quốc tế.

Mặc dù tiếng Anh không phải là ngôn ngữ được nói nhiều nhất trên thế giới. Nó đứng thứ 3 sau tiếng Quan Thoại của Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha. Nhưng tiếng Anh hiện nay có số người học không phải là người bản xứ nhiều hơn gấp 3 lần so với người bản xứ. 

Xem ngay bài viết: Có nên học IELTS Online không?

Cên cạnh gần 400 triệu người bản ngữ, tiếng Anh được hiểu và/hoặc nói bởi 1-1,6 triệu người khác trên thế giới. Với trên một phần tư dân số thế giới sử dụng ngôn ngữ này, luôn có ai đó đang nói tiếng Anh.

Tại sao chọn tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế
Tại sao chọn tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế

Bởi tiếng Anh là ngôn ngữ chung của quốc tế. Trong thời buổi hội nhập, ai cũng cần phải trang bị cho mình tiếng Anh. Nếu muốn phát triển và tiến xa hơn trong công việc, nắm bắt được các cơ hội làm việc, học tập thì còn cần phải trau dồi tiếng Anh chuyên ngành, tiếng Anh bản xứ,…

NHẬP MÃ TUHOC30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Top 9 những lý do tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế

Để trả lời cho câu hỏi “Tại sao tiếng Anh lại là ngôn ngữ quốc tế?” hãy cùng theo dõi các lí do dưới đây.

2.1. Tiếng Anh là ngôn ngữ dễ học

Nhìn chung tiếng Anh không phải là ngôn ngữ khó học nhất (đặc biệt là từ vựng tiếng Anh về du lịch). Từ vựng dễ nắm bắt và có mối liên hệ với nhiều ngôn ngữ khác, nghĩa là những người sử dụng ngôn ngữ khác có thể biết được các khái niệm trong tiếng Anh có nguồn gốc từ đâu.

2.2. Liên quan đến nhiều ngôn ngữ khác

Tiếng Anh có lịch sử lâu đời và hấp dẫn, trải dài qua các cuộc chiến tranh, xâm lược và ảnh hưởng trên toàn cầu. Các nền văn hóa đã giúp hình thành tiếng Anh hiện đại bao gồm La Mã, Viking và Pháp. Do đó, đây là thứ tiếng lai bao gồm các thành phần của tiếng Latinh, Đức và Rôman.

2.3. Sự linh hoạt của tiếng Anh

Những người nói tiếng Anh phi bản ngữ học tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai nhận xét rằng có rất nhiều cách để diễn đạt về cùng một thứ. Đó là lý do tiếng Anh không phân biệt đối xử – bạn có thể sử dụng theo cách mình thích.

Các nước như Singapore đã áp dụng khái niệm này, sáng tạo ra một loại tiếng Anh hoàn toàn mới được gọi là “Singlish” hấp thụ nhiều mặt của các ngôn ngữ khác như Trung Quốc và Malay.

2.4. Tiếng Anh được sử dụng trong chính trị

Sự trỗi dậy của đế chế Anh và việc sử dụng tiếng Anh ở mọi nơi họ đặt chân đến đất ở đâu thì sẽ lan truyền tiếng Anh ở đó và kết quả là ồ ạt người sử dụng trên toàn thế giới. 

Trong vài thế kỷ qua, sự trỗi dậy của Hoa Kỳ đã là một nhân tố to lớn thúc đẩy tiếng Anh ngày càng đi đầu trong cộng đồng quốc tế. Giờ đây, sức mạnh kinh tế và chính trị của Hoa Kỳ có liên quan rất nhiều đến lý do tiếng Anh tiếp tục là một ngôn ngữ cực kỳ quan trọng. Điều này đã dẫn đến việc tiếng Anh trở thành ngôn ngữ quốc tế trong một loạt các ngành khác nhau.

2.5. Tiếng Anh trong kinh doanh và thương mại quốc tế

Do sự thống trị kinh tế của Mỹ trên toàn cầu, họ có thể kiểm soát phần lớn cộng đồng kinh tế quốc tế, bao gồm cả các tổ chức quốc tế. Nếu các quốc gia muốn giao thương với cường quốc kinh tế, họ phải nói ngôn ngữ này. Điều này càng trở nên hiện thực hơn bởi thực tế là nhiều quốc gia đã sử dụng tiếng Anh ở nước họ do sự thống trị trước đây của người Anh.

2.6. Tiếng Anh trong nền giải trí

Bên cạnh sự thống trị về kinh tế và chính trị, không nghi ngờ gì khi Mỹ cũng thống trị ngành công nghiệp giải trí. Phim của Hollywood được phát hành tại các quốc gia trên thế giới. 

Xem thêm các bài viết:
Cách học tiếng Anh qua phim – TOP 10 bộ phim để luyện tiếng Anh hiệu quả
Từ vựng tiếng Anh về âm nhạc – tổng hợp các chủ đề
Từ vựng tiếng Anh về phim ảnh

Âm nhạc Mỹ là âm nhạc phổ biến nhất trên hành tinh cho đến nay. Ngay cả ở những quốc gia mà tiếng Anh không được sử dụng rộng rãi, người Mỹ (và các loại nhạc khác bằng tiếng Anh) vẫn có thể được nghe thấy thường xuyên. Trong những năm gần đây, ngay cả các memes tiếng Anh cũng đã được phủ khắp nơi. Điều này đã giúp tiếng Anh thâm nhập vào các nền văn hóa trên toàn thế giới, để luôn phù hợp.

2.7. Tiếng Anh xuất hiện trên Internet

Sự phát triển của Internet đã làm cho ngôn ngữ tiếng Anh trở nên nổi bật hơn. Trang web được thành lập bằng tiếng Anh và các công ty Internet hàng đầu mà chúng ta biết ngày nay đều là người Mỹ: Google, Facebook, Ebay và Amazon là một vài ví dụ. 

Điều này dễ dàng khiến ngôn ngữ của Internet mặc định là tiếng Anh (www là viết tắt của world wide web, và .com là viết tắt của thương mại).

Các ngôn ngữ lập trình cũng đều dựa trên tiếng Anh. Ngày nay, tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên Internet, với hơn một phần tư hoạt động trên Internet được thực hiện, giao tiếp bằng tiếng Anh.

2.8. Tiếng Anh trong giáo dục & khoa học

Hầu như tất cả các trường đại học hàng đầu trên thế giới đều tổ chức các khóa học của họ bằng tiếng Anh. Theo bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu của QS, chỉ có một trường đại học trong top 10 không nằm ở Mỹ hoặc Anh. 

Tuy nhiên, ETH Zurich có trụ sở tại Thụy Sĩ vẫn sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ giảng dạy chính cho các chương trình sau đại học của mình. Điều này, một lần nữa, chỉ ra sự thống trị của Mỹ và Anh là những quốc gia có ưu thế cao trên trường toàn cầu. Hầu hết các nghiên cứu và bài báo được đánh giá cao nhất trong hơn 100 năm qua của học thuật đều được viết bằng tiếng Anh và dựa trên thế giới nói tiếng Anh.

Ngay cả trong lĩnh vực ngôn ngữ học, một ngành học dành riêng cho việc hiểu ngôn ngữ, tiếng Anh cũng chiếm ưu thế. Noam Chomsky (người Mỹ) được mệnh danh là cha đẻ của ngôn ngữ học hiện đại, dựa trên mọi lý thuyết của ông về tiếng Anh. Sau đó, tất cả các nghiên cứu ngôn ngữ học bắt nguồn từ kiến ​​thức của chúng ta về tiếng Anh và điều này liên quan như thế nào đến các ngôn ngữ khác.

2.9. Tiếng Anh trong du lịch

Tiếng Anh là ngôn ngữ hàng không được quốc tế công nhận.

Tiếng Anh đã được công bố là ngôn ngữ du lịch quốc tế tại một hội nghị ở Chicago vào năm 1944. Năm 2008, một bài kiểm tra trình độ ngôn ngữ đã được đưa ra để đảm bảo nhân viên hàng không ở tất cả các quốc gia đạt tiêu chuẩn tiếng Anh đủ cao để có thể làm việc. 

Tại sao tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu
Tại sao tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu

Hướng dẫn viên nói tiếng Anh và đăng ký tại các điểm du lịch luôn bằng tiếng Anh. Nếu không nói được tiếng Anh, bạn thường rất khó để đến nước ngoài (mình phải nói thêm rằng nó luôn dễ dàng hơn nếu bạn nói tốt tiếng Anh để có thể giới thiệu về văn hóa bản sắc của dân tộc mình đúng không nào.)

Ngoài ra, xét theo những gì mình đã học, người nói tiếng Anh bản xứ học ngôn ngữ khác luôn có ít cơ hội nói chuyện với những người nói tiếng khác bằng chính ngôn ngữ của họ, vì hầu hết thời gian hai bên đều nói tiếng Anh.

Với các lí do và sự cần thiết của tiếng Anh trong cuộc sống hiện nay, tiếng Anh trở thành ngôn ngữ quốc tế. Khi sử dụng tốt tiếng Anh bạn có thể tự tin giao tiếp, tự tin làm việc và học tập, nắm bắt được các cơ hội. Hãy rèn luyện, học tập tiếng Anh mỗi ngày để dễ dàng ghi nhớ và vận dụng được vào đời sống hàng ngày nhé. Chúc các bạn học tốt và đạt được mục tiêu như mong muốn.

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.