Trường tư và những lưu ý cha mẹ nên cân nhắc khi cho con theo học

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Ngày nay, cha mẹ có xu hướng lựa chọn trường tư để cho con theo học ngày càng nhiều. Bởi trường tư cung cấp một môi trường thoải mái, tạo nhiều điều kiện cho trẻ phát triển toàn diện.

Tuy nhiên, bất kỳ môi trường học tập nào cũng có những ưu, nhược điểm riêng. Bài viết này sẽ giúp cha mẹ hình dung bức tranh toàn cảnh khi đăng ký cho con học trường tư.

1. Khái niệm về trường tư

Trường tư (hay còn gọi là trường tư thục hoặc trường dân lập) là tổ chức do cá nhân, nhóm hoặc một doanh nghiệp đứng ra thành lập, xin giấy cấp phép của nhà nước và đầu tư cho các hoạt động giáo dục trong nhà trường.

Khái niệm trường tư tại Việt Nam
Khái niệm trường tư tại Việt Nam

Khác với trường công lập, hệ thống mà mọi hoạt động đều dựa trên sự quản lý và nguồn kinh phí của Nhà nước. Trường tư tự chủ hoàn toàn về mặt tài chính và tự điều hành các hoạt động giáo dục mà không bị ràng buộc bởi Bộ Giáo dục & Đào tạo. 

NHẬP MÃ TUHOC30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Ưu điểm khi cho con học mầm non, tiểu học ở trường tư so với trường công

Không phải ngẫu nhiên mà phụ huynh ngày nay đang dần có xu hướng đăng ký cho con học trường tư nhiều hơn. Lựa chọn này dựa trên sự cân nhắc kỹ càng những điểm mạnh của trường tư so với trường công lập ở một số tiêu chí dưới đây.

2.1. Chương trình học tập bám sát trọng tâm nhưng không gây quá nhiều áp lực

Chương trình giảng dạy ở trường tư về cơ bản vẫn bám sát theo tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên cách thức kiểm tra, đánh giá được nhiều phụ huynh cho là nhẹ nhàng hơn. 

Ngoài ra, các thầy cô ở trường tư luôn không ngừng sáng tạo nhiều phương pháp, cách xây dựng bài giảng thu hút để học sinh tiếp thu bài học hiệu quả nhất.

2.2. Cơ sở vật chất, thiết bị học tập được trang bị hiện đại

Đây được xem là điểm mạnh của trường tư so với trường công. Vì huy động được nguồn vốn lớn từ bên ngoài nên kinh phí đầu tư cho giáo dục ở trường tư rất lớn. Học sinh trường tư được trải nghiệm môi trường đầy đủ tiện nghi, phòng học sạch sẽ cùng các trang thiết bị học tập hiện đại.

Cơ sở vật chất và thiết bị dạy học hiện đại ở trường tư
Cơ sở vật chất và thiết bị dạy học hiện đại ở trường tư

Khi có hư hỏng về cơ sở vật chất, trường tư thường sửa chữa và thay thế trang thiết bị nhanh chóng bằng nguồn tài chính của mình. Sẵn sàng đáp ứng nhu cầu học tập cấp thiết cho học sinh.  

2.3. Học sinh được trang bị nhiều kỹ năng mềm và cơ hội phát triển tiềm năng riêng

Bên cạnh việc giảng dạy kiến thức trong sách vở, trường tư cũng chú trọng vào việc phát triển năng lực toàn diện cho học sinh. Trẻ được tiếp thu kiến thức bằng nhiều hình thức như thuyết trình nhóm, thực hiện dự án, bàn luận, tranh biện… 

Mục tiêu của những phương pháp giảng dạy này là giúp học sinh luyện tập nhiều kỹ năng mềm. Chẳng hạn như nói trước đám đông, tư duy phản biện, áp dụng lý thuyết để giải quyết vấn đề thực tế…

Học sinh trường tư được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa
Học sinh trường tư được tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa

Các hoạt động ngoại khóa cũng được tổ chức thường xuyên, tạo sân chơi cho con thể hiện những điểm mạnh và năng khiếu của riêng mình.

2.4. Trường tư có mô hình lớp học nhỏ

So với mô hình lớp học tầm 35-40 học sinh ở trường công lập, sĩ số lớp học ở trường tư luôn có sự linh hoạt tùy theo nhu cầu của phụ huynh. Đôi khi có lớp sĩ số chỉ giao động từ 20-25 học sinh. Mô hình lớp học ít tạo không gian để tổ chức nhiều hoạt động nhóm, tăng tương tác và kết nối của con với bạn bè và thầy cô.

2.5. Nhà trường luôn xem phụ huynh như khách hàng, đối tác 

Tại trường tư, phụ huynh luôn được coi là khách hàng, đối tác cần đặt lên hàng đầu. Nhà trường đóng vai trò là người cung cấp dịch vụ giáo dục tốt nhất cho các con.

Cha mẹ luôn được nhà trường lắng nghe nguyện vọng, nhu cầu
Cha mẹ luôn được nhà trường lắng nghe nguyện vọng, nhu cầu

Châm ngôn này tạo nhiều không gian để cha mẹ, thầy cô và nhà trường trao đổi cởi mở, bình đẳng với nhau mỗi khi có vấn đề xảy ra. Trong các buổi họp phụ huynh, cha mẹ cũng thường tham gia thảo luận rất tích cực về tình hình của con em mình.

3. Những băn khoăn phụ huynh thường gặp phải về trường tư

Bất cứ mô hình trường học nào cũng có ưu và nhược điểm, trường tư không phải ngoại lệ. Phần dưới đây tổng hợp những trăn trở bố mẹ thường trải qua khi cho con học ở trường tư và phương hướng giải quyết. 

3.1. Môi trường học quá thoải mái dễ khiến trẻ mất đi tính kỷ luật và tinh thần vượt khó

Thái độ của thầy cô ở trường tư thường ôn hòa và ít sử dụng những hình phạt nghiêm khắc lên học sinh. Nhiều phụ huynh đánh giá rằng đôi khi việc quá thoải mái như vậy khiến con sinh ra tính ỷ lại và thiếu đi sự kỷ luật bản thân.

Ngoài ra, khi gặp khó khăn, nhiều ba mẹ lo lắng về khả năng đối diện, vượt qua thử thách của trẻ kém hơn so với những bạn học trường công vốn được rèn luyện trong môi trường nhiều áp lực.

Môi trường học quá thoải mái dễ khiến con mất động lực cố gắng
Môi trường học quá thoải mái dễ khiến con mất động lực cố gắng

Tuy nhiên, tùy từng trường tư mà những vấn đề này sẽ có hoặc không xảy ra. Điều phụ huynh có thể làm là không ủy thác hoàn toàn trách nhiệm giáo dục con cái cho nhà trường. Gia đình vẫn là môi trường quan trọng để nuôi dưỡng những phẩm chất tốt đẹp cho trẻ.  

3.2. Học phí tại trường tư cao hơn so với trường công lập

Đây là một thực tế rất dễ thấy khiến không ít cha mẹ trăn trở. Học phí của trường tư thường cao hơn hay thậm trí là gấp nhiều lần so với trường công lập. Thêm nữa, liệu chất lượng giảng dạy ở trường tư có thật sự xứng đáng với nguồn kinh phí bỏ ra hay chỉ là những hoạt động để thu hút phụ huynh cũng rất đáng quan tâm.

Chi phí học tập cao khi cho con học ở trường tư
Chi phí học tập cao khi cho con học ở trường tư

Nhiều cha mẹ thường xuyên chuyển trường cho con vì không đảm bảo tài chính trong thời gian dài. Việc này khiến trẻ tốn một khoản thời gian để thích nghi và làm quen với môi trường học tập mới vốn rất khác biệt với trường cũ. 

Do vậy, cha mẹ cần tìm hiểu cẩn thận về học phí của trường và tính toán kỹ càng khả năng tài chính của mình khi cho con học trường tư. Đầu tư cho giáo dục là đầu tư dài hạn. Đầu tư về mặt tài chính không phải là tất cả mà còn là tình yêu, sự quan tâm và chiến lược phù hợp.

3.3. Liệu trẻ có giỏi, thành thạo tiếng Anh sau khi học trường tư?

Muốn con được rèn luyện và nâng cao khả năng tiếng Anh là một trong những lý do lớn nhất khiến cha mẹ lựa chọn trường tư cho con thay vì trường công. Nhưng phụ huynh cũng nên cẩn trọng với kỳ vọng này.

Thực tế, có những trường tư chất lượng thấp hoàn toàn không thể nâng cao khả năng ngoại ngữ cho trẻ. Những trường quốc tế dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh thì chi phí học tập lại quá đắt so với năng lực tài chính của gia đình.

Đăng ký khóa học tiếng Anh tại trung tâm cho trẻ
Đăng ký khóa học tiếng Anh tại trung tâm cho trẻ

Hơn nữa, không phải chỉ học trường tư thì con mới giao tiếp tiếng Anh giỏi mà còn chúng ta còn có rất nhiều giải pháp khác. Một trong số đó có thể kể đến như việc đăng ký cho bé học tiếng Anh tại trung tâm

Phương pháp này nở rộ vô cùng mạnh mẽ trong nhiều năm trở lại đây. Môi trường học tập chuyên sâu về ngôn ngữ và các giảng viên giàu kinh nghiệm giúp con phát triển tiếng Anh một cách toàn diện 4 kỹ năng nghe-nói-đọc-viết.  

4. Kết luận

Môi trường học nào cũng có những mặt tốt và hạn chế. Hy vọng qua bài viết này, phụ huynh sẽ có được một bức tranh toàn diện về trường tư và chuẩn bị những phương án cần thiết trước khi quyết định cho con theo học.

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.