Mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu? Phương pháp học hiệu quả cho người mất gốc

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Mất gốc tiếng anh nên bắt đầu từ đâu? là câu hỏi chung của nhiều người, bạn đang lo lắng không biết phải làm sao. Mất gốc tiếng Anh là một trong những vấn đề mà nhiều người mắc phải, phương pháp để lấy lại gốc không phải là học cấu trúc ngữ pháp đầu tiên, mà là học cách phát âm, sau đó là từ vựng, học theo một trình tự nhất định sẽ giúp bạn lấy lại được gốc tiếng Anh của bản thân mình.

Mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu học từ đâu? Phương pháp học hiệu quả
Mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu học từ đâu? Phương pháp học hiệu quả

Nhiều học sinh, sinh viên và những người chuẩn bị đi làm cần có bằng tiếng Anh,… chắc hẳn đang rất lo lắng, hoang mang không biết nên học từ đâu, học ở đâu là tốt nhất để lấy lại gốc tiếng Anh. Hãy đến ngay với bài viết về mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu học từ đâu? Phương pháp học hiệu quả nhé.

1. Nguyên nhân mất gốc tiếng Anh

Mọi chuyện đều có nguyên nhân của nó. Nguyên nhân mất gốc tiếng Anh là một trong những lý do mà bạn mắc phải.

Xem thêm các chủ đề bạn nên biết:

1.1. Rào cản tâm lý

Nguyên nhân là do bạn không thể nào vượt qua rào cản của bản thân được. Bạn mất gốc tiếng Anh mà bạn không chịu tìm ra cách giải cách, hoặc phương pháp của bạn không hiệu quả. Từ đó, mỗi lần nhìn thấy từ tiếng Anh là bạn lại lo lắng, sợ sệt và không dám đối diện với nó.

Rào cản tâm lý
Rào cản tâm lý

Hơn nữa trong học tập, thầy cô giảng bài trong lớp có những chỗ bạn chưa hiểu nhưng bạn lại ngại và sợ nên không dám hỏi, bạn tự ti về bản thân mình nên bạn cũng ngại hỏi bài bạn bè.

Hoặc bố mẹ bạn không có thời gian quan tâm đến việc học của bạn,…. những lúc như thế thì sẽ không có ai giải thích và giảng lại bài cho bạn, dần dần bạn cảm thấy tự ti về bản thân và chán ngấy với việc học tiếng Anh, việc học sẽ bị thụt lùi. Những điều đó tồi tệ đó sẽ làm bạn mất đi ý chí học tập và bạn sẽ không muốn giao tiếp với người khác.

Tình trạng này là rất nghiêm trọng, nếu bạn không tìm ra cách khắc phục sớm thì bạn sẽ bị trầm cảm, stress và thâm chí là từ bỏ việc học tiếng Anh luôn.

1.2. Thiếu định hướng

Nhiều bạn sẽ có thắc mắc rằng học tiếng Anh để làm gì? Và tại sao phải học tiếng Anh? Nếu những câu hỏi này mà bạn không có câu trả lời, thì chắc chắn với bạn rằng tiếng Anh của bạn sẽ không bao giờ tiến bộ được. Việc vạch ra cho bản thân một kế hoạch là một con đường dẫn đến thành công. Có kế hoạch, có mục tiêu rõ ràng, bạn mới có lý do, vì những kế hoạch, mục tiêu đó mà cố gắng, nỗ lực vượt qua nó để đạt được những điều bạn mong muốn.

1.3. Thiếu phương pháp

Một nguyên nhân mất gốc tiếng Anh nữa đó là học không có phương pháp, hoặc phương pháp học áp dụng chưa đúng nên không hiệu quả. Việc có cho mình một định hướng, kế hoạch thôi là chưa đủ bạn phải kết hợp với nó là phương pháp học hiệu quả.

Thiếu phương pháp học bạn cảm thấy việc học thật là chán, không có hứng thú học và sẽ xảy ra tình trạng đó là học một cách chống chế không có niềm yêu thích môn học, không tập trung vào việc học dẫn đến tình trạng không có kiến thức.

Thiếu kiên nhẫn là một yếu tố không hề kém bên cạnh đó. Làm việc gì mà không kiên nhẫn tới cùng thì làm bất cứ chuyện gì cũng sẽ không thành công. Trong việc học cũng vậy, bạn bỏ ra càng nhiều thì thành công bạn sẽ thu lại được gấp nhiều lần.

NHẬP MÃ TUHOC30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

2. Xếp loại trình độ tiếng Anh

Các cấp độ này được quy chuẩn bằng với một số mức điểm của các kỳ thi cấp chứng chỉ tiếng Anh quốc tế nổi tiếng như TOELF, IELTS hay là TOEIC. Nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của học viên và tiếng Anh được phân chia thành nhiều cấp độ cơ bản khác nhau.

Xếp loại trình độ tiếng Anh
Xếp loại trình độ tiếng Anh

Những người mất gốc tiếng Anh nên xem mình đang ở cấp độ nào để xác định tìm ra phương hướng học tập tốt nhất nhé.

2.1. Beginner

Là cấp độ tiếng Anh cơ bản đầu tiên. Ở cấp độ này bạn chỉ có thể nói vài từ và hiểu tiếng Anh một cách rất đơn giản và giới hạn từ. Hầu như là bạn chỉ có thể giao tiếp tiếng Anh cơ bản thôi.

2.2. High Beginne

Là cấp độ tiếng Anh thứ 2. Bạn có thể hiểu được các đoạn hội thoại tiếng Anh cơ bản hằng ngày, nếu đối phương nói tiếng Anh một cách chậm và rõ ràng.

2.3. Low Intermediate

Đạt được cấp độ tiếng Anh này thì bạn có thể giao tiếp tiếng Anh trong những tình huống đơn giản, quen thuộc. Nhưng vốn từ vựng và ngữ pháp của bạn sẽ bị hạn chế khá nhiều. Bạn gần như không thể giao tiếp được trong các tình huống mới.

2.4. Intermediate

Với trình độ Intermediate thì bạn sẽ có khả năng giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ trong các tình huống quen thuộc. Nhưng bạn sẽ gặp khó khăn trong những tình huống giao tiếp khá mới mẻ.

2.5. High Intermediate

Là cấp độ tiếng Anh tiếp theo mà bạn có thể giao tiếp và hiểu được người bản xứ trong các tình huống xảy ra hàng ngày. Với mức độ này thì giáo viên đôi khi không hiểu ý bạn muốn trình bày. Và mức độ mắc lỗi về ngữ pháp cũng như cấu trúc câu sẽ dừng ở mức trung bình.

2.6. Low Advanced

Với với trình độ Low Advanced thì bạn có thể giao tiếp với người bản xứ trong phần lớn các tình huống giao tiếp. Hơn nữa độ chính xác về mặt ngữ pháp và sử dụng từ vựng ở mức độ này cũng sẽ rất phong phú.

2.7. Advanced

Advanced là trình độ tiếng Anh cao nhất trong bảng đánh giá. Bạn có thể dễ dàng sử dụng ngôn ngữ một cách chính xác với người bản xứ. Cho dù trong bất kỳ tình huống và chủ đề nào.

3. Mục tiêu học tiếng Anh

Mục tiêu học tiếng Anh
Mục tiêu học tiếng Anh

Việc đặt ra mục tiêu là điều vô cùng cần thiết để bắt đầu học tiếng Anh. Có mục tiêu rõ ràng, thì việc học sẽ trở nên dễ hơn và tiến gần với ước mơ của bạn hơn.

3.1. Xác định

Xác định một cái gì đó thì bạn chỉ cần dựa vào mục tiêu mình đã xác định để học tập theo đuổi nó thôi. Việc đặt ra mục tiêu cụ thể khi học tiếng Anh sẽ giúp bạn xác định rõ được những gì bạn muốn đạt được? Để từ đó bạn có thể có động lực bắt tay vào quá trình thực hiện và hướng tới việc hoàn thành nó dễ dàng hơn. Ví dụ bạn muốn luyện nói tốt để giao tiếp với người nước ngoài và lợi ích bạn đạt được là gì khi giao tiếp với người nước ngoài.

3.2. Tập trung

Làm việc gì thì chỉ cần tập trung vào một việc làm đó thôi. Ví dụ luyện nói, bạn chỉ cần luyện nói đúng với chủ đề nói, không miên man những thứ bên ngoài, không liên quan. Việc tập trung vào luyện nói sẽ giúp bạn bỏ bớt những thứ không cần thiết sang một bên. Bằng cách tập trung vào những kiến thức nhỏ hơn, bạn sẽ nhanh tiến bộ hơn và đạt được những kỹ năng rõ ràng một cách thực sự.

3.3. Tiết kiệm thời gian

Một trong những lợi ích của việc đặt mục tiêu đem lại là tiết kiệm thời gian, ví dụ bạn đang luyện nói thì bạn chỉ cần tìm những từ vựng liên quan đến phần nói trong chủ đề giao tiếp thôi, tránh học quá nhiều từ không liên quan và có khả năng bạn sẽ không nhớ hết số từ vựng đó.

3.4. Thước đo tiến bộ

Cuối cùng việc đặt mục tiêu cũng là cách để đo lường tiến bộ của bản thân. Mục tiêu giúp bạn gia tăng động lực và học được nhiều kiến thức hơn. Muốn thành thạo một ngôn ngữ bạn phải mất một khoảng thời gian khá dài. Và thật bực bội, chán nản khi bỏ ra nhiều thời gian cho một thứ gì đó, mà lại không thu được kiến thức hay kinh nghiệm gì?
Bằng cách đặt ra mục tiêu, những bạn mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu sẽ xác định được tiến trình mà bạn đang thực hiện. Và bạn sẽ cảm thấy thoải mái với những việc bạn đang làm.

Nếu bạn đang học ngữ pháp tiếng Anh căn bản thì TuhocIELTS gợi ý bạn trang web học tiếng Anh miễn phí chất lượng là Bhiu.edu.vn.

4. Những gì cần học cho người mất gốc tiếng Anh

4.1. Phát âm cơ bản tiếng Anh

Việc phát âm không đúng trong tiếng Anh là một trong những điểm yếu lớn nhất. Học phát âm chính là một trong những phần cực kỳ quan trọng. Đặc biệt là đối với những người mất gốc Tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu? 

Bởi vì khi bạn có phát âm đúng thì mới nghe tốt và giúp truyền đạt ý tưởng đến người nghe một cách chính xác nhất. Vậy những người mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu? Câu trả lời đầu tiên chính là học cách phát âm chuẩn sẽ là ưu tiên hàng đầu để tránh những lỗi sai khó sửa về sau. Sau đây là một số cách giúp bạn học phát âm tốt hơn:

  • Đầu tiên là học cách phát âm đúng: Trước tiên, bạn cần nắm vững kiến thức phiên âm quốc tế IPS. Lựa chọn ra những chủ đề bạn yêu thích, gần gũi để trò chuyện và thảo luận giúp hứng thú học tập hơn. Quan trọng là bạn cần kiên trì lắng nghe, bắt chước để tăng khả năng phát âm, nghe, nói được cải thiện.
  • Ghi chép lại các phiên âm: Nên tạo cho mình thói quen tra từ điển và ghi chép lại các phiên âm. Đây cũng là bí quyết học phát âm rất tốt dành cho những người mất gốc Tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu. Điều này không những giúp bạn sửa lỗi mà còn làm tăng vốn từ vựng.
  • Thực hành phát âm thường xuyên: Hãy thực hành phát âm liên tục mỗi ngày. Bí quyết đầu tiên bạn có thể áp dụng đó là bạn nên chuẩn bị một cái gương và nhìn vào gương để tập luyện phát âm. Khi nhìn vào gương tập luyện, bạn sẽ thấy khuôn miệng và luyện cho đúng hơn. 
  • Ghi âm lại giọng nói của chính mình: Ngoài việc nghe đi nghe lại giọng đọc của người bản ngữ, bạn cũng nên rèn luyện thói quen ghi âm lại giọng đọc của mình. Nghe lại giọng đọc của mình chính là cách giúp bạn phát hiện và chỉnh sửa lỗi sai. Đồng thời đó, giúp bạn rèn luyện được giọng điệu giống người bản xứ.
Học phát âm
Học phát âm

4.2. Ngữ pháp tiếng Anh cơ bản cho những người mất gốc

Một số thì trong tiếng Anh cơ bản

Bước đầu tiên bạn cần làm đó là bắt tay vào học thì trong tiếng Anh. Hãy bắt đầu học thật nằm lòng 12 thì từ hiện tại đơn cho đến hiện tại hoàn thành và những biến thể của chúng. 

Công thức đối với động từ thường:

  • Câu Khẳng định): S + Vs/es + O
  • Câu Phủ định: S+ DO/DOES + NOT + V +O
  • Câu Nghi vấn: DO/DOES + S + V+ O ?

Công thức đối với động từ Tobe:

  • Câu Khẳng định: S+ AM/IS/ARE + O
  • Câu Phủ định: S + AM/IS/ARE + NOT + O
  • Câu Nghi vấn: AM/IS/ARE + S + O

Một số cách để nhận biết thì hiện tại đơn thì trong câu thường sẽ xuất hiện những trạng từ chỉ tần suất. Chẳng hạn như các từ: always, usually, often, generally hoặc frequently,…

Các ngữ pháp về từ cơ bản trong tiếng Anh

Điều tiếp theo dành cho người mất gốc Tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu sẽ làm là bạn cần học các ngữ pháp về từ. Cũng giống hệt như Tiếng Việt, các thì trong Tiếng Anh cũng thường xuất hiện những “khẩu ngữ” riêng biệt.

Việc cần làm là bạn hãy đọc qua các bài báo của nước ngoài bằng tiếng Anh. Khi duy trì việc đọc này sẽ giúp bạn làm quen nhiều hơn với những cấu trúc câu khác nhau. Từ đó cũng sẽ giúp bạn nâng cao sự hiểu biết của bản thân và các vốn từ đó.

Ngữ pháp về câu cơ bản trong tiếng Anh

Bước 3 cũng là bước cuối cùng dành cho những bạn mất gốc Tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu đó chính là bài học về ngữ pháp về câu. Đây thực sự là một việc khá khó khăn trong việc học Tiếng Anh. Bởi nó là sự kết hợp của thời và ngữ pháp về từ. Và để gia tăng khả năng học ngữ pháp về câu thì cách duy nhất là luyện tập. Hãy viết lại câu nói tiếng anh nhiều lần. 

Khi học được điều này sẽ giúp bạn tăng phản xạ về ngữ pháp trong tiếng Anh. Hơn nữa bạn cần đọc những bài báo bằng tiếng Anh, xem vài bộ phim tiếng Anh để hiểu cách hành văn của họ.

Ngữ pháp cơ bản cho người mất gốc
Ngữ pháp cơ bản cho người mất gốc

Xem thêm ngay các bộ sách có thể giúp bạn:

4.3. Luyện nghe cho người mới bắt đầu

Nguyên tắc đầu tiên và quan trọng trong việc rèn luyện kỹ năng nghe đó là nghe càng nhiều càng tốt. Bạn nên tận dụng mọi tài liệu và tìm kiếm nhiều cơ hội để có thể nghe Tiếng Anh. Sau đây là các bước giúp bạn luyện nghe hiệu quả:

Bước 1: Nghe toàn bộ video tiếng Anh

Khi luyện nghe tiếng Anh, bạn chỉ nên tập trung làm rõ những câu hỏi mà bạn nghe được. Ví dụ như luyện nghe rõ: Chủ đề bài nghe của bạn nói về cái gì? Có bao nhiêu ý chính và ý phụ trong bài nghe?…

Ở bước nghe đầu tiên này việc cần làm là bạn cũng không nên dừng video và nghe lại từng câu. Cứ nghe hết video từ đầu tới cuối và cố gắng nắm bắt các ý chính nhất mà bạn có thể nghe được. Bạn cần thay đổi một bài nghe dễ hơn nếu nghe 10 lần vẫn không hiểu bài nghe nói gì.

Bước 2: “Note-taking”

Ở bước Note taking này người mất gốc Tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu cần phải chuẩn bị một mảnh giấy và một cây bút. Bạn sẽ phải bật video lên nghe và take note lại những gì mình nghe hiểu được. Hãy cố gắng nghe và đừng bấm dừng lại nhé.

Nếu như bước 1, bạn đã hiểu được những nội dung cơ bản của đoạn video. Thì việc note lại ở bước này chủ yếu sẽ giúp bạn hệ thống lại nội dung của bài nói. Bởi vì thông thường tốc độ nói luôn nhanh hơn tốc độ viết. Nên bạn chỉ take note lại các nội dung căn bản nhất mà mình nghe được, không cần phải thật chính xác. 

Luyện nghe cho người mới bắt đầu
Luyện nghe cho người mới bắt đầu

Bước 3: Chép chính tả lại những từ vựng

Việc ghi chép có mục đích chính là giúp kiểm tra lại từ vựng, ngữ pháp Tiếng Anh. Cũng như đánh giá khả năng nghe chi tiết của bạn. Quá trình ghi chép chính tả đơn giản là việc bạn dừng lại sau mỗi đoạn hoặc mỗi câu. Sau đó, bạn sẽ cố gắng ghi lại chính xác nhất những gì bạn nghe được video đã nói chính xác những gì? 

Bước 4: Nghe và kiểm tra lỗi chính tả

Đây là bước bạn cần có “bản nội dung” của bài nghe để hoàn thiện bước nghe cuối cùng này. Sau đó là bước so sánh nội dung cùng những gì bạn đã nghe được. Để biết được những chỗ nào mình vẫn nghe chưa được. Bước này là một bước rất quan trọng để giúp bạn nhận ra điểm yếu của mình khi nghe. 

Xem thêm ngay:

Mỗi ngày bạn nên đặt cho mình một khoảng thời gian nhất định. Đó là từ 30 phút-1 tiếng để học Tiếng Anh và áp dụng phương pháp nghe ở trên. Nguyên tắc để học tốt Tiếng Anh tốt đó chính là bạn thực sự thực hành. Bạn nên sử dụng cũng như tiếp xúc với Tiếng Anh càng nhiều càng tốt để cải thiện trình độ nhanh chóng.

4.4. Luyện kỹ năng đọc hiểu Tiếng Anh

Đây là một phần khá quan trọng, và để nâng cao khả năng đọc hiểu văn bản Tiếng Anh thì bạn nên tuân thủ một số nguyên tắc sau đây:

Đừng nên nói thầm

Mặc dù biết rằng ban đầu bạn có thể phát âm sai. Hơn nữa bạn cũng có thể loại bỏ việc đọc thầm bằng việc điều chỉnh ý thức của mình. Hãy để tâm đến nghĩa của chữ cái và văn bản. Theo cách tiếp nhận thông tin thì con người sẽ tiếp thu chữ cái bằng ánh mắt và xử lý bằng não bộ. 

Nhằm xác định được ý nghĩa văn bản chứ không chỉ đơn thuần dùng thanh quản phát âm lên. Nếu mà bạn luyện được phương pháp này thì sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc mất thời gian để hiểu được ý nghĩa của đoạn đọc hiểu.

Loại bỏ những yếu tố gây nhiễu

Những tiếng ồn thường xuyên xuất hiện trong môi trường người đọc sẽ khiến việc tiếp nhận thông tin trở nên khó khăn hơn trong việc học tập. Và người đang đọc sẽ cảm thấy khó tập trung hơn khi phải lắng nghe những âm thanh gây nhiễu này. 

Những người mất gốc Tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu, đầu tiên là bạn cần tìm kiếm cho mình một môi trường tuyệt đối yên tĩnh tránh nhiễu để đọc dễ dàng. Sau đó, là hãy loại bỏ thói quen đọc bừa bãi, đọc mọi nơi mọi lúc. Hãy dành khoảng thời gian tương đối và đọc một cách nghiêm túc sẽ rất hiệu quả. Bạn cũng có thể đeo tai nghe khi đang đọc. 

Đừng đọc từng từ một

Đọc từng từ một là thói quen đọc để lấy ý nghĩa của từ trong một văn bản tiếng Anh. Để từ ngữ đó có thể suy ra nghĩa của toàn bộ câu văn. Thực tế theo phương pháp đọc này rất mất thời gian và tốn nhiều công sức. Vì vậy, bạn cần phải tốn thời gian để làm sáng tỏ ý nghĩa của từng từ một trước khi làm rõ nghĩa của cả câu trong đoạn văn.

4.5. Luyện nói Tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Không học ngữ pháp quá nhiều

Việc học ngữ pháp quá nhiều cũng sẽ khiến bạn thất vọng và bối rối thêm mà thôi. Bởi vì bạn sẽ luôn nghĩ về những quy tắc khi tạo nên một câu thay vì diễn đạt nó một cách tự nhiên. Một điều mà bạn nên biết đó là chỉ một phần nhỏ những người giao tiếp tốt Tiếng Anh đa số chỉ biết hơn 20% các quy tắc ngữ pháp. 

Muốn nói được hãy học cả cụm từ tiếng Anh chứ không phải một từ riêng lẻ

Nhiều người khi học từ vựng và mắc một sai lầm đó là cố gắng ghép nhiều từ với nhau để tạo thành một câu đúng. Tuy nhiên điều này sẽ khiến cho câu nói mất đi tự nhiên và khó thuộc. Cách học hiệu quả đó là học từ riêng lẻ và học cả những cụm từ cho tới những câu, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ hơn.

Không được Google dịch

Những bạn mất gốc Tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu gặp phải trường hợp này khi học Tiếng Anh. Đó là dịch từ Tiếng Việt sang Tiếng Anh. Đây là cách học không hề đúng tẹo nào? Chưa kể bạn sẽ gánh chịu hậu quả là dịch vừa lâu. Mà câu bạn tạo ra lại sai cấu trúc.

Thay vào đó hãy học cụm từ. Và bạn sẽ không phải suy nghĩ quá nhiều về những gì bạn đang nói. Và việc dịch từ và nghĩ về ngữ pháp để tạo ra một câu cũng là phương pháp sai lệch. Do đó bạn nên tránh thực hiện điều này. Để trình độ nói Tiếng Anh của bạn sẽ trở nên tốt hơn.

Xem thêm các dạng bài liên quan sau đây giúp ích cho bạn:

Tự tạo môi trường học tiếng Anh cho bản thân

Nhiều người mất gốc Tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu nghĩ rằng phải đi tới những nước nói Tiếng Anh thì mới giỏi Tiếng Anh được. Điều này có vẻ đúng. Bởi khi môi trường bạn tiếp xúc họ giao tiếp 100% bằng Tiếng Anh. Thì bạn bắt buộc phải thích nghi và nói để tồn tại .

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều trường hợp các bạn đi học nước ngoài về. Nhưng trình độ Tiếng Anh của họ vẫn gặp nhiều hạn chế. Bởi vì họ thiếu đi môi trường học Tiếng Anh do chỉ tiếp xúc chủ yếu bạn những bạn du học sinh cùng nước. 

Học đúng tài liệu

Hãy học đúng tài liệu phù hợp với trình độ và niềm hứng thú của bạn. Mặc dù việc luyện tập, thực hành sẽ đem lại kết quả tốt theo thời gian. Nhưng nếu như bạn thực hành sai thì bạn sẽ nói sai mãi mãi. Do đó những người mất gốc Tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu hãy tìm đúng nguồn tài liệu và hợp với mình để học thật hiệu quả.

4.6. Luyện viết Tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Sau đây là những kỹ năng giúp bạn luyện viết tốt hơn mỗi ngày:

Luyện viết Tiếng Anh hàng ngày

Bạn bị mất gốc Tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu thì bạn hãy thử viết về tất cả mọi thứ bạn muốn viết bằng tiếng Anh. Cho dù đó là một tin tức bạn mới vừa được nghe sáng nay hay điều bạn yêu thích. Hay là một anh chàng mà bạn crush… Viết tất cả miễn là bạn cảm thấy đầy hứng thú với điều đó. 

Việc luyện viết tiếng Anh hàng ngày đòi hỏi bạn phải hết sức kiên nhẫn và yêu thích nó. Mỗi ngày bạn học thêm một ít Tiếng Anh thì lâu dần nó sẽ trở thành thói quen và là một phần của cuộc sống.

Viết nhiều bản nháp bằng tiếng Anh

Một bài viết không thể hoàn thiện ngay lần đầu bạn viết. Do đó bạn nên viết nhiều bản nháp. Bạn có thể xem xét lại nhiều lần. Để phát hiện cũng như chỉnh sửa được các lỗi sai về ngữ pháp, ngôn từ, cách hành văn. 

Qua một bài viết mới thì bạn sẽ có câu từ rõ ràng hơn và tạo hứng thú cho người đọc. Bạn cũng nên lưu lại tất cả những bài viết của mình. Để sau này bạn sẽ thấy rằng mình đang tiến bộ từng ngày ra sao? Hãy viết một nội dung làm nhiều lần, lưu lại để có thể sửa chữa các lỗi sai.

Luyện kỹ năng viết tiếng Anh
Luyện kỹ năng viết tiếng Anh

Đọc và hãy đọc thật nhiều tiếng Anh

Tại sao luyện viết lại phải đọc thật nhiều? Bởi vì việc đọc sẽ giúp bạn thấm dần cách sử dụng những ngữ pháp cùng vốn từ vựng phong phú vào quá trình luyện viết. Hơn nữa khi bạn đọc cách hành văn của người bản xứ bạn sẽ nhận ra những điều khác biệt so với khi bạn viết bằng Tiếng Việt.

5. Những kíp học tiếng Anh cho người mất gốc

Những kíp học tiếng Anh cho người mất gốc
Những kíp học tiếng Anh cho người mất gốc

5.1. Học bằng tai, không học bằng mắt

Quy tắc “học bằng TAI không học bằng MẮT” này, tuy rất đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất lớn cho việc học ngôn ngữ. Đây chính là cách mà một đứa trẻ bắt đầu học ngôn ngữ. Quy tắc này được nói rằng bạn cần phải nghe thật nhiều. Hãy nghe tiếng Anh giao tiếp mọi lúc, mọi nơi, bất cứ khi nào bạn rảnh.

5.2. Học sâu, nhớ lâu

Vấn đề của hầu hết các lớp học ngôn ngữ thường đi quá nhanh đến nỗi học sinh không thể nắm vững được tài liệu trước khi chuyển sang bài mới. Nghĩa là khi học tiếng Anh, với mỗi từ vựng, mỗi cấu trúc ngữ pháp, hãy học thật kỹ, thật sâu. Để trở thành một người nói tiếng Anh giao tiếp thành thạo, bạn cần dành thời gian, sự kiên nhẫn và tỉ mỉ. Đây chính là nguyên tắc thứ 2.

5.3. Học bằng cả cơ thể

Không chỉ có bộ não mà bạn sẽ dùng tất cả các giác quan nhìn, chạm, vị giác, nghe… dùng cả cơ thể chân tay, vai và cả cảm xúc vào việc học. Đây là phương pháp học tập ngôn ngữ mới với hiệu quả tiếp thu cao cũng như mang lại nhiều niềm vui cho người học.

5.4. Học theo cụm từ, không học đơn lẻ

Cách học cũ làm bạn không thể nhớ được từ vựng, nhớ được nhưng lại không sử dụng được. Phương pháp học theo cụm từ, không học từ đơn lẻ sẽ xóa bỏ những điều đó. Bạn sẽ có thể nhớ từ lâu hơn, sử dụng được chúng trong đúng văn cảnh và học được cả ngữ pháp, phát âm.

5.5. Hỏi đáp với Mini Story

Học thông qua những câu chuyện nhỏ, qua những đoạn hội thoại ngắn sẽ giúp các bạn dễ học, dễ nhớ. Hãy học cách phản ứng nhanh với những câu hỏi tiếng Anh bằng những cách đặt ra những câu hỏi và trả lời câu hỏi. Tốt hơn hết bạn nên có một người bạn hoặc tham gia những lớp học để thực hành phương pháp này tốt hơn.

5.6. Học tiếng Anh thực và tích cực

Bạn đã học tiếng Anh nhiều năm. Nhưng khi bạn nghe ai đó nói tiếng Anh, nó không giống như tiếng Anh bạn đã học. Bạn cảm thấy khó hiểu và khi bạn nói, người khác cũng không thể hiểu được. Điều này nghĩa là bạn phải thực hành thực tế, nói tiếng Anh thực.

5.7. Phát âm tiếng anh chuẩn

Đây thực sự là điều rất quan trọng khi học tiếng Anh. Ngữ âm chuẩn giúp bạn nhàn nhã về sau. Bạn sẽ cảm thấy nghe và nói tiếng Anh dễ dàng hơn rất nhiều.

5.8. Học bằng phương pháp nhập vai

Ứng dụng phương pháp nhập vai vào bài học là phương pháp rất hiệu quả giúp bạn học tiếng Anh giao tiếp tốt hơn. Bạn có thể nhớ được bối cảnh của hội thoại, giọng điệu, cảm xúc của nhân vật, từ đó nói tiếng Anh chuẩn hơn.

6. IELST Vietop – Điểm đến giúp bạn lấy lại gốc tiếng Anh

Qua những chia sẻ về việc mất gốc tiếng Anh ở trên đã được đúc kết và đem lại thành công cho những người thực hiện. Tuy nhiên việc đạt được kết quả như mong muốn thì bạn cần hết sức kiên nhẫn. Nếu như bạn đang cần tìm kiếm một nơi giúp bạn có lộ trình học rõ ràng, cụ thể thì IELTS Vietop là nơi có thể giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Anh từ con số 0.

IELTS Vietop là nơi mà hơn 10.000 học viện lựa chọn để học. Tại đây sẽ cung cấp các khóa học kỹ năng tiếng Anh, giúp bạn nâng cao trình độ và đạt được mục tiêu như mong muốn. Hãy để lại thông tin tại website: https://www.ieltsvietop.vn/ đội ngũ nhân viên sẽ liên hệ và tư vấn một cách chi tiết nhất cho bạn.

Với những phương pháp được chia sẻ ở trên, hi vọng cũng đã giải đáp câu hỏi thắc mắc của bạn mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu? Phương pháp học hiệu quả cho người mất gốc, Tuhocielts.vn cũng mong bạn sẽ xác định được phương hướng học tập và đưa ra cách học tiếng Anh tốt nhất cho mình.

Chúc bạn thành công!

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.