Học TOEIC thế nào cho hiệu quả đạt điểm cao

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Học TOEIC là một quá trình gian nan và đòi hỏi các bạn phải có phương pháp học hiệu quả thì mới có thể đạt được điểm cao trong kỳ thi. Liệu các bạn có tìm được cho mình cách học đúng đắn hay vẫn còn băn khoăn mình nên học thế nào, bắt đầu từ đâu, làm sao để đạt được điểm cao khi thi TOEIC. Hôm nay, Tự học Ielts sẽ cung cấp cho các bạn bí quyết để học TOEIC một cách hiệu quả hơn. Cùng xem hết bài viết này nhá.

Xem thêm:TOEIC training reading comprehension 860 – Tải miễn phí PDF

Cần chuẩn bị gì để tự học TOEIC? 

Cách chọn giáo trình để tự học TOEIC hiệu quả

Tuỳ thuộc vào trình độ cá nhân mỗi người mà ta chọn giáo trình học khác nhau.

Khi hỏi, “bạn có biết trình độ hiện tại của mình ở mức nào theo điểm TOEIC không?”, nhiều bạn cứ ú ớ, à ờ trả lời không vào trọng tâm như “Hồi cấp 3 em có học ở Trường, mà chủ yếu ngữ pháp, lên đại học cũng có học mà không liên tục, em cũng chẳng biết em ở trình độ nào ..”, “em không biết nữa anh, trong lớp e kiểm tra tầm 5, 6 điểm”…

Các bạn không biết chính xác trình độ của mình thì không có lỗi. Tuy nhiên đã là tự học TOEIC thì điều này cực kì quan trọng. Bạn cần phải biết trình độ hiện tại của mình thì mới có kế hoạch học tập hợp lý, và chọn tài liệu ôn tập phù hợp để đạt được mức điểm mục tiêu.

Làm sao để xác định trình độ của mình?

kiem-tra-trinh-do-toeic-mien-phi
Kiểm tra trình độ TOEIC miễn phí

Công cụ và dụng cụ chuẩn bị để tự luyện thi TOEIC

Đối với phần bài nghe, các bạn nên luyện nghe bằng loa ngoài, đừng sử dụng tai nghe. Vì khi đi thi các bạn sẽ được nghe bằng loa ngoài, nên các bạn cần luyện tập dần để thích nghi.

Các bạn nên nghe ở từng tốc độ khác nhau để tăng dần khả năng của mình. Hãy thử thách bản thân ở các tốc độ nhanh hơn, sau khi quen dần với tốc độ nhanh, bạn sẽ cảm thấy tốc độ mặc định ở bài thi nghe khá là “EASY”.

Đối với phần bài đọc, các bạn tải bấm vào đây để tải mẫu Answer Sheet TOEIC tại đây về và tập thói quen vừa giải đề vừa tô đáp án. Đây là kỹ năng rất quan trong để tránh khi đi thi các bạn rơi vào tình trạng đang tô đáp án nhưng đề lại chuyển sang câu khác nên không kịp theo đề.

NHẬP MÃ TUHOC30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Cần học những gì để tự học TOEIC hiệu quả?

Kỹ năng đọc

ky-nang-doc
Kỹ năng nghe

Các bạn cần phải tăng cường vốn từ vựng và ngữ pháp của mình để làm bài thi tốt hơn. Tuy nhiên, các bạn đừng hiểu lầm là cách bạn phải hiểu 100% nội dung bài đọc TOEIC khi đi thi nhé!

Thực ra trong bài thi TOEIC, điểm số của bài đọc phụ thuộc vào việc các bạn có hiểu được ngữ cảnh của bài hay không, từ đó chắc lọc thông tin để tìm kiếm câu trả lời một cách chính xác.

Mỗi ngày, các bạn nên dành khoảng 30 phút để tìm đọc các bài báo tiếng Anh. Đây là phương pháp tốt nhất để các bạn tăng cường vốn từ vựng, ngữ pháp, khả năng đọc của bản thân, từ đó các bạn có thể làm bài đọc TOEIC một cách hiệu quả hơn.

Kỹ năng nghe

ky-nang-doc
Kỹ năng đọc

Các bạn có thể luyện nghe bằng nhiều cách như theo dõi các Gameshow, xem các bộ phim tiếng Anh có phụ đề tiếng Anh để kiểm tra xem mình đã nghe đúng hay không. Tự học Ielts xin đề xuất cho các bạn Ted Talk. Đây là nguồn tài liệu luyện nghe dồi dào để các bạn nâng cao kỹ năng nghe của bản thân.

Khi nghe các bạn có thể vừa nghe vừa chép lời thoại để đối chiếu với đáp án. Đây là cách luyện nghe được rất nhiều người áp dụng bởi hiểu quả nó mang lại rất bất ngờ.

Các bước để học TOEIC cho hiệu quả.

Bước 1: chuẩn hóa lại phát âm của mình theo âm Mỹ.

Do TOEIC do viện khảo thí và giáo dục Hoa Kỳ (ETS) soạn ra, thế nên, bước đầu tiên muốn học, là phải chuẩn hóa lại phát âm của mình theo âm Mỹ. Người Việt Nam thường có xu hướng nói từng từ một (word unit) nhưng người Mỹ lại phát âm theo từng khối âm thanh (sound unit). Ví dụ:

She laf de di zai dia
Tức là:
She laughed at his idea.
Trong câu trên, d đã nối với at, chữ h câm (silent), nên t sau at đọc là d nối luôn với is tạo
thành di zai…

Do đó, đầu tiên, cần phải học American Accent Training, giáo trình này có thể mua ở bất cứ hiệu sách nào. Nhưng nó có tân 4 đến 5CD và dày cỡ gần 300 trang. Khi học cần phải chọn phần phù hợp trong giáo trình mà học, chứ nếu học tuần tự thì sẽ tốn rất nhiều thời gian, và phần lớn sẽ bỏ cuộc.

Cách học là học thuộc các luật, và các cách phát âm những từ thường gặp, cách nối âm, cách phát âm chữ T, chữ R… đặc biệt là cần lưu ý và
áp dụng nối âm.

Bước 2: học về Business English – tức là tiếng Anh trong môi trường làm việc.

Song song với việc học American Accent Training, cần phải học về Business English –
tức là tiếng Anh trong môi trường làm việc.

Cần lưu ý rằng chúng ta ko chỉ học Tiếng Anh mà còn học các kiến thức chung về môi trường làm việc, chẳng hạn như về tổ chức của công ty: ví dụ có hai board riêng là Board of Directors và Board of Executive, rồi cấp bậc của CEO, COO, CFO, MD, President, Vice-President, ko hoàn toàn như chúng ta thường nghĩ, rồi các kiến thức về tài chính, về đầu tư, về chứng khoán, bảo hiểm, kế toán, quảng cáo, PR… luôn phải sẵn sàng bổ trợ các kiến thức đó.

Việc học Business English sẽ giúp người học hình thành một hệ thống từ vựng Business, đi kèm đó là các ngữ phát thường dùng và văn phong trong các tài liệu viết.

Khi học về Business English nên – phải học thuộc các bài và kết hợp áp dụng phần nối âm cũng như các quy tắc American Accent.

Bước 3: ôn luyện.

Sau khi đã qua hai bước trên, tức là khi đã có một vốn từ và background cơ bản về business, đồng thời nắm được quy tắc phát âm American English, khi đó, bắt đầu bước vào quá trình ôn luyện.

Sau khi đã nắm được cơ bản các nguyên tắc phát âm âm Mỹ, có được một khối lượng từ vựng tương đối phong phú về Business English, đồng thời cũng đã nói trôi chảy và lưu loát, có nối âm khi nói (điều này nói đơn giản vậy, nhưng với ai đã từng học lớp TOEIC của mình thì chắc chắn đã hiểu rằng để đạt được yêu cầu thì không hề đơn giản), thì chúng ta bước sang phần luyện thi TOEIC.


Về giáo trình: mình recommend TOEIC Mastery – đây là phần mềm, có thể mua ở hàng đĩa, vừa rẻ vừa hữu hiệu.


Về phương pháp: nên luyện song song cả phần listening và reading, tới phần này, nếu ai học TOEIC sẽ hiểu ngay tại sao phải học American Accent Training… rất đơn giản, vì có những phần cho dù có xem scripts cũng không thể nói giống đĩa được, mà nói không chuẩn thì nghe cũng sẽ không chuẩn.

Tất-nhiên-ở-đây-chỉ-nói-tới-tiếng-Anh-Mỹ nhé, mình không nói tiếng Anh quốc tế, mấy hôm sang Sing toàn làm việc với mấy ông Ấn Độ, mãi mới quen với khẩu âm Ấn Độ, mình lại ở cùng apartment với hai tên Tàu, lại nói ngọng, Chai nờ nó nói thành Chai lờ


Về phần nghe: ở đây không bàn tới Section 1 vì nó đơn giản và lại tương đối đa dạng, chỉ bàn tới Section 2, 3, 4. Nên ôn theo trình tự hết Section 2 rồi đến Section 3 rồi đến Section 4.

Thực ra, trong môi trường giao tiếp hàng ngày, đặc biệt là trong môi trường giao tiếp công ty, chúng ta sẽ gặp hai tình huống chính là: hội thoại (Section 2, 3) và một người nói cho nhiều người nghe (Section 4).

Trong bài thi TOEIC, các tình huống này là cố định – tức là chỉ có khoảng 90 tình huống cho mỗi Section 2, 3.

Chúng ta nghe nếu chưa hiểu thì nghe lại, vẫn chưa hiểu thì nghe lại lần nữa, vẫn chưa clear được thì thôi xem script rồi tập nói giống hệt đĩa về cả ngữ điệu, nối âm, và tốc độ.

Đó là định hướng chung cho cả phần nghe, chỉ có học như vậy thì chúng ta mới có thể cải thiện khả năng nói của mình…

Các tip lưu ý.

Trước tiên, điều quan trọng nhất là khi học ngoài ngôn ngữ ra, cần phải học theo tình huống, với những người đã đi làm, đặc biệt là đã làm công ty nước ngoài thì sẽ thấy các tình huống trong bài thi TOEIC rất gần gũi, với những bạn còn là sinh viên, thì hay năng động một chút, đi làm thêm, dự hội thảo (bằng Tiếng Anh) thường xuyên, hoặc tham gia câu lạc bộ tiếng Anh thường xuyên đi đón khách nước ngoài chẳng hạn, hoặc đi phỏng vấn thật nhiều…

Khi học đến phần nghe mình phải để tâm tới các tình huống, và thử nghĩ xem có mấy trường hợp có thể xảy ra, chỉ như vậy thì mình mới học một mà biết mười. Khi chúng ta đã chuẩn bị trước các tình huống đó thì đi thi, khi nghe đến câu hỏi chưa nghe đã có câu trả lời trong đầu.

Đây chính là tip cho section 2, questions and responses, chúng ta sẽ được nghe 1 câu hỏi, theo sau đó là 3 câu trả lời, đặc điểm là người ta nói rất nhanh, và câu trả lời cũng rất nhanh, tuy nhiên, cũng có những quy luật và bẫy rất cổ điển.

Thông thường, chúng ta nếu không nghe hiểu, thì sẽ chỉ bắt được vài từ mà vẫn chưa hiểu, chính vì thế mà câu trả lời mà có một từ ở phần câu hỏi thì chắc chắn sai (họ bẫy mà) bằng cách này, có thể loại trừ được ít nhất là 1 phương án, thế là chỉ chọn 50/50 sẽ dễ hơn nhiều….

Khi học thì nhớ group các tình huống lại, ví dụ:

Các tình huống sau cùng nhóm:

 • 1 Q: Who’s responsible for keeping these shelves stocked?
  • A: That’s Mr. Harmin’s job.
 • 2 Q: Who’s in charge of ordering office supplies?
  • A: I can do that for you.
 • 3 Q: Whom should I see about repairing this condenser?
  • A: Talk to someone at the customer service desk.

Sau khi luyện thuộc lòng 90 tình huống (trong giáo trình TOEIC Mastery, với các giáo trình khác, các tình huống cũng tương tự, chỉ thay đổi một chút về câu chữ) thì chúng ta sẽ cảm thấy phần này ko khó chút nào.

Section 3: có khó khăn ở chỗ người nói nói rất nhanh, và câu hỏi đòi hỏi phải phân tích. Tuy nhiên, với bài thi TOEIC hiện nay thì ứng với mỗi hội thoại chỉ có một câu hỏi, và chúng ta có thể đọc trước được.

Do đó, quá trình chuẩn bị pre-listening question analyzing là rất quan trọng, vì, khi đọc câu hỏi, chúng ta đã nắm được thông tin cần phải nghe, đồng thời cũng có được một số từ chốt nhất định, thậm chí, nếu đã luyện xong chúng ta đã có thể trả lời trước khi nghe hội thoại.

Do đó, khi học luôn phải học kỹ các tình huống, các cách xử lý trong thực tế như thế nào… Đây chính là phần mà nhiều người mất điểm nhất kể cả những người trên 900. Tuy nhiên, mọi chuyện sẽ bớt khó khăn hơn sau khi chúng ta đã học thuộc 90 tình huống, hiểu, nói trôi chảy đúng tốc độ, ngữ điệu, nối âm…

Các bạn đọc kĩ hơn về Cách học TOEIC hiệu quả tại đây.

Những sai lầm hay mắc phải trong quá trình tự học TOEIC.

Đặt mục tiêu không thực tế và không có hành động rõ ràng

Có lần mình nghe 1 bạn hỏi như thế này mà muốn bật ngữa “Tháng trước em có thi TOEIC, chỉ được có 500 điểm. Mọi người tư vấn cho em cách nào nhanh nhất để học trong 3 tuần nữa lên được 800 điểm”

Không ai phản đối chuyện nghĩ lớn, đặt mục tiêu thử thách, tuy nhiên thế này thì hơi quá là hoang tưởng. Có lẽ bạn này không phân biệt được đâu là mơ, và đâu là mục tiêu, mục tiêu phải đi kèm 1 kế hoạch hành động rõ ràng.

Để có thể tăng 1 số điểm đáng kể trong kì thi, người học phải phát triển trình độ tiếng Anh tổng quát. Không có mẹo, bí mật hay đường tắt nào ở đây. Chỉ đơn thuần là phải tiếp xúc, học và sử dụng tiếng Anh hàng ngày.

Giải đề mà không hệ thống hoá lại kiến thức, phát triển các kỹ năng

Bạn tự luyện TOEIC bằng cách nào? Có phải các bạn lên mạng tải đề và tự làm đến khi nào thành thục? Chiến thuật đó chỉ hiệu quả duy nhất khi bạn đã có trình độ tiếng Anh tổng quát tốt, giải đề để làm quen với các dạng câu hỏi, quản lý thời gian …

Còn đối với những bạn mới khả năng tiếng Anh còn yếu, hoặc mới biết TOEIC là gì thì lôi đề ra giải chẳng khác nào lấy trứng đập vô đá

Ứng với mỗi phần trong bài thi TOEIC, sẽ có 1 lượng kiến thức và kỹ năng bạn cần phải phát triển, bạn không thể chỉ làm đề mà phát triển được những kỹ năng đó.

Cách hiệu quả nhất là bạn biết mình cần phải phát triển những kỹ năng gì và dùng đề TOEIC để luyện tập cho những kỹ năng đó.

Sau mỗi lần làm đề, bạn nên hệ thống hóa lại những điểm ngữ pháp, những từ vựng, những dạng câu hỏi thường gặp để ôn lại khi cần thiết.

Ôn thi TOEIC kiểu đối phó và bỏ cuộc sớm

Để có thể thành công trong kì thi TOEIC, cái bạn cần là thay đổi tư duy, xem kỳ thi TOEIC như là 1 bước đệm để mình phát triển khả năng tiếng Anh sau này, và là chìa khóa để mở ra những cơ hội trong tương lai. Nếu tư duy như vậy thì bạn mới có thể kiên trì theo đến cùng.

Không có sổ học từ vựng

Trong số 100 người mà mình phỏng vấn để phát triển khóa học online của mình, khóa đầu tiên sẽ khai giảng 27/10 này, thì 80% người đề cập đến khó khăn lớn nhất của họ là thiếu từ vựng nên đọc bài và nghe không hiểu.

Và đáng ngạc nhiên hơn là trong số 100 người mình phỏng vấn, chỉ có 5 bạn là giữ bên mình 1 cuốn sổ để học từ vựng và ôn lại sau 1 thời gian nhất định.

Để phát triển từ vựng, cách duy nhất là bạn phải học từ mới hàng ngày và ôn lại sau 1 thời gian nhất định. Cách thuận tiện nhất là giữ 1 cuốn sổ nhỏ bên mình, để có thể giở ra bất kì nào bạn rảnh và ghi lại từ mới nhanh nhất có thể. Không phải lúc nào bên cạnh bạn cũng có máy tính và có mạng phải không nào.

Chỉ tập trung ôn ngữ pháp

Không cần phải nói nhiều. Chỉ cần bạn lướt qua các group Tự luyện TOEIC lớn nhất hiện nay trên Facebook: Toeic Practice Group, Đồng hành cùng đạt TOEIC 990, TOEIC và những người bạn,… thì sẽ thấy. Part 5 – Part 6 chiếm hơn 90% tất cả những bài post.

Tất cả mọi người làm khí thế, làm hùng hục, làm sôi động, và mình biết không ít các bạn chỉ ôn TOEIC bằng cách giải những câu hỏi đó trên các group.

Tại sao thế? Vì nó dễ xơi nhất. Vì nó là part mà các bạn quen thuộc nhất trong số, biết làm nhất bởi ảnh hưởng có mười mấy năm học ngữ pháp ở nhà Trường.

Tuy nhiên bạn à, Part 5 -6 chỉ chiếm có 25% tổng số điểm TOEIC thôi. Dù bạn có xuất sắc đúng hết thì chỉ được có 240 điểm mà thôi.

Ôn tất cả các phần dành thời gian cho những phần nào chiếm nhiều tỉ lệ điểm nhất. Tuy khó những nếu bạn chú tâm ôn những phần đó, kỹ năng tiếng Anh tổng quát của bạn sẽ được tăng cường và những khả năng làm những part khác cũng được “hưởng xoáy” theo.

Các bạn có thể tham khảo cách phân bổ thời gian như sau để cho phương pháp tốt nhất cho mình.

 • Part 7: 30% = 14h = 6 buổi
 • Part 4: 20% = 10h = 5 buổi
 • Part 3: 20% = 10h = 5 buổi
 • Part 2: 15% = 8h = 4 buổi
 • Part 5-6: 10% = 5h = 3 buổi
 • Part 1: 5% = 4h = 2 buổi

Không canh đúng thời gian khi luyện đề

TOEIC là 1 bài thi rất dài, có khối lượng câu hỏi lên đến 200 câu, thời gian được tính toán rất kỹ để không cho bạn thời gian mò, đặt lên bạn 1 áp lực rất lớn. Đòi hỏi khả năng tập trung và quản lý thời gian cực kì tốt mới có thể đương đầu được.

Để có thể làm tốt được bài TOEIC, luyện đề thì bắt buộc phải tuân thủ theo thời gian làm để như thi thật.

Không học được gì từ đề và không theo dõi tiến bộ

Mình biết có bạn, rất chăm chỉ giải đề giải tầm phải gần hết 3 cuốn của bộ ECO LC&RC. Nhưng mức điểm thì gần như không có tiến bộ gì nhiều.

Tại sao vậy? Giải đề là 1 chuyện, nó giúp tăng cường kỹ năng làm bài. Nhưng những gì bạn làm tiếp theo sau khi giải đề mới quyết định số điểm tăng thêm trong kì thi. Người bạn trong câu chuyện trên làm đề xong, chỉ chấm điểm nhưng không bao giờ xem lại là mình đã sai những gì, cũng như rút ra được những gì từ đó.

Nếu làm như vậy, thì thật ra kiến thức của bạn không được nâng cấp nhiều. Cái nâng cấp chính là khả năng nhuần nhuyễn khi làm đề.

Các bước học từ đề TOEIC hiệu quả:

 • Bước 1: Chấm điểm và tìm những chỗ sai
 • Bước 2: Phân tích những chỗ sai và bổ sung kiến thức cho những phần đó
 • Bước 3: Ghi chép lại những từ vựng mới và ôn lại những cấu trúc chưa rành
 • Bước 4: Học từ vựng và ôn lại sau 1 thời gian nhất định

Hy vọng rằng những gì mà Tự học Ielts vừa chia sẻ có thể giúp các bạn có thể học TOEIC một cách hiệu quả hơn. Chúc các bạn học tập vui vẻ và đạt điểm cao trong kỳ thi nha. Mãi yêu. Nếu bạn có thắc mắc gì về bài viết học TOEIC thế nào cho hiệu quả đạt điểm cao có thể bình luận dưới đây nhé

https://www.tuhocielts.vn/

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.