Lý do không nên ỷ lại vào sách học tiếng Anh

Giảm UP TO 40% học phí IELTS tại IELTS Vietop

Hiện nay, cùng với sự phát triển của xã hội thì việc học tập của học sinh cũng có nhiều sự thay đổi đáng kể. Đó là sự xuất hiện của những quyển sách bài tập, đặc biệt là môn Tiếng anh. Nhiều học sinh quá ỷ lại vào quyển sách này và không chịu suy nghĩ, tư duy nên đã để lại rất nhiều hậu quả. Vậy vì sao không nên ỷ lại vào sách Tiếng Anh? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

Sách tiếng Anh là gì?

Nhắc đến sách tiếng Anh thì đây là một công cụ học tập, giúp cung cấp thêm tài liệu, mở rộng vốn kiến thức cho việc học tiếng Anh tốt hơn. Có rất nhiều sách tiếng Anh theo các chủ đề được làm ra với nhiều ý tưởng thu hút các em học sinh hơn.

Những quyển sách này sẽ hướng dẫn các em học sinh một cách chi tiết cả về cách trình bày. Mỗi 1 bài tiếng anh sẽ được hướng dẫn cách giải cụ thể và nhanh nhất cho các em học sinh tham khảo.

Các bạn xem 1 số “Sách tiếng Anh” tại website tự học IELTS nhé

tổng hợp tìm các loại sách tiếng anh trên website tuhocielts.vn có sẳn

NHẬP MÃ TUHOC30 - GIẢM NGAY 30% HỌC PHÍ CHO KHÓA HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Tình trạng sử dụng sách tiếng Anh hiện nay

Trong thời gian gần đây, bên cạnh lượng sách giáo khoa xuất bản hàng năm, còn có rất nhiều các loại sách giải xuất hiện, nhất là sách Tiếng Anh. Đối với phụ huynh, nhiều người cũng muốn mua thêm cho con sách tiếng Anh với suy nghĩ để con có điều kiện học tập tốt hơn.

Học sinh thì thích có sách giải để tham khảo cách trình bày và tìm được hướng đi đúng cho bài tiếng Anh. Nên hiện nay, ngoài sách giáo khoa thì còn có thêm cả sách tiếng Anh đúng theo như các bài tập trong sách nữa. Vừa trả lời bài tập trong sách giáo khoa, vừa mở rộng thêm kiến thức cho học sinh.

Theo một khía cạnh nào đó thì quyển sách này là một quyển sách rất hữu ích cho mọi người sử dụng. Đây cũng là một vật dụng cần thiết cho việc nâng cao kiến thức, hướng dẫn cách trình bày đẹp cho học sinh. Tuy nhiên, trên thực tế lại có tác dụng ngược lại.

Bởi nhu cầu mà cũng có rất nhiều loại sách được xuất bản ra, thậm chí là những quyển sách không có chất lượng. Hơn nữa, học sinh thường quá ỷ lại vào sách sẽ mất khả năng tự tư duy, chỉ chép nguyên phần sách để chống đối. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều lý do vì sao không nên ỷ lại vào sách tiếng Anh mà bố mẹ nên lưu ý cho con mình.

Xem thêm bài viết liên quan nhiều bạn quan tâm nhất:

Tác hại của sách Tiếng Anh

Trước khi tìm hiểu vì sao không nên ỷ lại vào sách Tiếng Anh, doc.bloghotro.com sẽ giúp bạn hiểu về nguyên nhân các em học sinh luôn tìm đến sách tiếng Anh. Đó là bởi nhiều học sinh hiện mang tư tưởng muốn chống đối với sự kiểm tra bài trên lớp. Các em sẽ chép lời giải để đủ số lượng bài tập mà không cần nhớ kiến thức.

Do các em đang ở độ tuổi ham chơi, không muốn ngồi quá lâu trên bàn học để suy nghĩ về một vấn đề nào đó. Và có thể do còn học kém nhưng vẫn muốn đạt được điểm cao trong môn tiếng Anh.

Chính bởi những điều đó mà học sinh thường tìm đến sách tiếng Anh nhiều hơn. Những cũng có nhiều bố mẹ mắc sai lầm về vấn đề này khi mua sách tiếng Anh cho con học. Có nhiều phụ huynh muốn được cùng con học tập để con có thêm động lực, sách tiếng Anh lúc này sẽ giống như một giải pháp hữu hiệu với bố mẹ.

Bố mẹ có thể thông qua những lời giải trong đó, tham khảo trước để có gợi ý cho con trong khi làm bài, hướng con đến tư duy đúng. Đó là với các bậc phụ huynh, còn với học sinh mà tự ý sử dụng không đúng mục đích sẽ để lại hậu quả. Cụ thể như:

  • Lạm dụng sách tiếng anh quá nhiều sẽ khiến học sinh lười suy nghĩ, không muốn học hỏi xung quanh…
  • Coi sách tiếng anh như vật bất ly thân và dùng nó để chống đối thầy cô, trở thành người thiếu trung thực trong thi cử.
  • Dễ bị lệ thuộc vào sách Tiếng Anh, những sự sáng tạo, độc lập dễ bị xói mòn.
  • Ảnh hưởng đến kinh tế.

Sách tiếng Anh cũng có 2 mặt của nó, sẽ có lợi khi biết cách sử dụng đúng, nếu không sẽ để lại hậu quả lớn. Bố mẹ khi giúp con học tập cũng nên lưu ý về cách sử dụng quyển sách này:

Với những chương trình học tiếng Anh cơ bản, hãy để cho con tự suy luận, vì nó chỉ là dạng cơ bản nên chắc chắn con bạn sẽ nghĩ được ra. Còn với những bài nâng cao hơn, khi con đã có sự nỗ lực thử nhiều cách khác nhau mà không được thì bố mẹ hãy gợi ý theo hướng trong sách.

Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không nên cho con xem trực tiếp, mà chỉ truyền đạt lại ý nhỏ để gợi ý cho con. Như vậy, con bạn sẽ có sự tư duy để tiếp tục tìm ra lời giải cho bài tiếng Anh đó.

Chính bởi vậy, việc con xem sách giải hay không cũng một phần do sự quyết định của phụ huynh. Đây là quyển sách thật sự rất có ích trong học tập nhưng không được quá lạm dụng. Chỉ cần sử dụng đúng mục đích, đúng mức độ thì nó sẽ mang lại hiệu quả tốt cho học sinh.

Nên tìm tài liệu nào tốt cho học sinh

Trong các đề thi hàng năm là một trong những nguồn tài nguyên quý giá để quý phụ huynh cùng các thầy cô sử dụng giúp con em mình nâng cao kiến thức hơn. Trong đó, nổi bật cũng như nên tìm nhất chính là đề thi học sinh giỏi và trong địa chỉ https://vndoc.com/ đang chia sẻ nhiều dạng đề, mã đề hay có đáp án và không đáp án cho mọi người cùng tham khảo.

Và còn nhiều hơn thế nữa….

sach-luyen-thi-ielts-cho-nguoi-moi-bat-dau.jpg
Sách luyện thi IELTS

Các bạn tải sách tại đây “DOWNLOAD TRỌN BỘ SÁCH LUYỆN IELTS LISTENING 7.0“+ BẠN NÊN CÓ

Hy vọng bạn đã hiểu vì sao không nên ỷ lại vào sách tiếng Anh. Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều tài liệu hơn nữa hay đến với doc.bloghotro.com để có những tài liệu đầy đủ các lớp 6, 7, 8, 9…

Nguồn www.tuhocielts.vn

Bình luận

Bình luận


The reCAPTCHA verification period has expired. Please reload the page.